Tránh xa 5 chữ sau để dạ dày khỏe mạnh

Bạn có thương cái ‘dạ dày’ của mình thì ngay từ bây giờ, hãy tránh 5 chữ này ra nhé ^^.

1. Lạnh

Tỷ lệ viêm loét dạ dày tá tràng có sự thay đổi theo mùa, cao hơn cả là vào mùa đông và giao mùa đông xuân. Đặc biệt là những khi bụng dạ vốn khó chịu, tiêu hóa kém, lại ăn thực phẩm lạnh vào, sẽ khiến cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Đối sách: Mùa đông đến cần giữ ấm cơ thể, hạn chế tối đa ăn đồ lạnh. Khi có dấu hiệu đau bụng, bụng trên không thoải mái, đau bụng khi đói, nửa đêm đau… bạn nên kịp thời đến bệnh viện kiểm tra.

2. Muộn

Ăn uống không đúng giờ sẽ khiến cho axit dạ dày không kịp trung hòa với thực phẩm. Thậm chí, lượng axit cao dễ dẫn đến loét dạ dày. Hơn nữa, sau khi ăn, cơ thể cần khoảng 2 tiếng để tiêu hóa thức ăn, nếu lúc này bạn đi ngủ luôn, dạ dày sẽ không có thời gian tiêu hóa, dẫn đến chức năng tiêu hóa bất thường.

Đối sách: Bạn chỉ nên đi ngủ sau khi bữa tối đã kết thúc được hai tiếng. Ngoài ra, mỗi ngày ăn 3 bữa đúng giờ, như vậy hệ thống tiêu hóa mới vận hành cố định và tiết dịch tốt hơn.

1317 Tránh xa 5 chữ sau để dạ dày khỏe mạnh

3. Nhiều

Ăn quá nhiều sẽ dẫn đến dịch tiêu hóa như axit dạ dày, tuyến tụy tăng vượt quá khả năng tiết cho phép, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tắc nghẽn các đường ống, gây rối loạn tiêu hóa.

Đối sách: Hạn chế ăn những thực phẩm khó tiêu hóa như đồ ngọt, sô cô la… chỉ nên ăn no khoảng 7,8 phần là đủ.

4. Ít

Xe cộ cần có dầu để chạy, cơ thể muốn vận hành bình thường cần có năng lượng. Bởi vậy, những bạn lười ăn, đặc biệt là các bạn có ý nghĩ nhịn ăn giảm béo cần phải hết sức chú ý khẩu phần ăn các bữa trong ngày. Hơn nữa, nếu đến bữa mà nhịn ăn, axit dạ dày tiết ra không có thực phẩm tiêu hóa, sẽ gây tổn thương thực quản, niêm mạc dạ dày. Tổn thương nặng có thể dẫn đến loét dạ dày.

Đối sách: Bữa tối ăn nhạt, đơn giản, chọn nhiều rau xanh để ăn.

5. Ngồi

Vận động tốt cho nhu động ruột, hệ tiêu hóa. Bởi vậy, khi mới ăn cơm xong, bạn không nên ngồi một chỗ, cắm đầu vào làm việc.

Hơn nữa, khi mới ăn xong, hệ tiêu hóa cần lượng máu lớn cho việc tiêu hóa. Lúc này, nếu bạn làm việc, máu sẽ được cung cấp cho não thay vì hệ tiêu hóa, khiến cho dạ dày không có được lượng máu tuần hoàn cần thiết.

Đối sách: Trong hai tiếng sau khi ăn xong, bạn nên dạo bộ để cơ thể lưu thông máu, vận hành tốt. Tuy nhiên, khuyến cáo bạn không nên chơi các môn thể thao vận động mạnh sau khi ăn như bóng bàn, bóng rổ…

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *