Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép Trung Quốc lên gấp 5 lần

Theo hãng tin BBC, Mỹ vừa tăng thuế nhập khẩu đối với sản phẩm thép tấm cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc lên hơn gấp 5 lần sau khi cáo buộc nước này bán sản phẩm dưới giá thị trường.

thep 7c94
Doanh nghiệp thép Trung Quốc bị cáo buộc bán phá giá sản phẩm ra nước
ngoài. (Nguồn ảnh: BBC News).

Theo đó, mức thuế mới 522% sẽ áp dụng đối với thép tấm cán nguội do Trung Quốc sản xuất. Loại thép này được sử dụng trong xây dựng, container vận tải và sản xuất xe hơi.

Bộ Thương mại Mỹ đưa ra phán quyết này trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang lên cao đối với một số sản phẩm, gồm cả thịt gà.

Trong đó, thép là một vấn đề nhạy cảm. Giới sản xuất thép nội địa Mỹ và Châu Âu cho rằng Trung Quốc đang làm méo mó thị trường toàn cầu và gây nguy cơ ‘ngập lụt’ ngành thép thế giới vì bán phá giá để giải quyết nguồn cung dư thừa ra nước ngoài.

Những doanh nghiệp thép lớn của Mỹ đã gửi đơn lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đề nghị cấm tất cả mọi loại thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cụ thể, các đơn vị này cáo buộc, 12.000 công nhân ngành thép nước này đã bị sa thải trong một năm qua bởi sự cạnh tranh không lành mạnh của Trung Quốc.

Thế nhưng, phía Trung Quốc nói rằng, nền kinh tế suy giảm là nguyên nhân khiến ngành thép gặp khó và đã có những biện pháp giảm sản lượng thép. Song, họ vẫn sẽ tiếp tục các chính sách hỗ trợ các công ty sản xuất thép như một giải pháp nhằm đưa kinh tế phục hồi.

Giá trị xuất khẩu các sản phẩm thép tấm cán nguội của Trung Quốc sang Mỹ đạt khoảng 272 triệu USD trong năm 2015.

Ngoài Trung Quốc, Bộ Thương mại Mỹ cũng áp thuế chống bán phá giá 71% đối với thép cuộn cán nguội do Nhật Bản sản xuất.

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *