Vừng đen – thần dược chữa bệnh của người Việt

Vừng đen không còn xa lạ với các gia đình Việt, nhưng ít ai biết nó có những công dụng chữa bệnh vô cùng bất ngờ.

Dầu vừng (dầu mè) là loại dầu thực vật được làm hoàn toàn từ hạt vừng có mùi hơi nồng. Đây là một loại thực phẩm và dược liệu giá trị, có tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe chữa bệnh và làm đẹp. Việc sử dụng dầu vừng nguyên chất được chế biến theo công nghệ truyền thống sẽ mang đến sự an toàn cho người sử dụng bởi vì chế biến theo cách truyền thống sẽ tận dụng tối đa dược chất từ thiên nhiên, tránh được những hoá chất độc hại…

137 Vừng đen   thần dược chữa bệnh của người Việt

Vừng có ba loại trắng, vàng và đen, trong đó vừng đen có nhiều dược tính nhất nên được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Vừng đen có vị ngọt bùi, tính bình, không độc, ít acid béo bão hoà, được Đông y dùng làm thuốc vì có tác dụng dưỡng huyết, nhuận tràng, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, đầy tủy não, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh; dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt…

Vừng đen (miền Nam gọi là mè đen) là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và vị thuốc chữa bệnh tốt.

Một số bài thuốc

Chữa đau lưng

Theo y hoc cổ truyền, hạt vừng đen có tên thuốc là hắc chi ma. Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu) đã dùng hạt vừng đen sao cháy tán bột, mỗi lần uống 12g với ít rượu pha mật hoặc nước gừng để chữa đau lưng.

Phụ nữ sắp sinh ăn vừng đen sẽ dễ đẻ

Phụ nữ có thai sắp sinh con thường ăn chè vừng đen để dễ đẻ; sau khi đẻ thiếu sữa đem sao hạt vừng đen với muối giã ăn hàng ngày.

Chữa táo bón

Uống 1 chén dầu vừng hoặc mỗi buổi sáng ăn một nắm hạt vừng là khỏi, hoặc có thể nấu cháo vừng ăn cho dễ.

Chữa bỏng

Lấy dầu vừng hay nhai vừng đen sống, đắp vào nơi bỏng rất hiệu nghiệm, chóng lên da non.

Chữa điên cuồng

Theo Nam dược thần hiệu, lấy dầu vừng 160g, rượu 1 bát, cho hòa lẫn rồi đun lên; lấy 20 cành dương liễu, dùng từng cành khuấy 2 lần vòng tròn, đến khi thấy rượu và dầu vừng còn lại 8/10 thì cho người bệnh uống để có thể nôn ra và ngủ say, đừng đánh thức, cứ để ngủ yên, đợi khi thức dậy sẽ tỉnh.

Chữa trúng nắng ngất xỉu

Lấy 40 g vừng đen sao gần cháy, để nguội, tán bột và cho uống, mỗi lần uống 12 g, chiêu với nước mới mục (tân cấp thủy) rất công hiệu (theo Nam dược thần hiệu).

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *