Thị trường thép ổn định trở lại

Sau những tháng cao điểm tiêu thụ và tăng giá mạnh đầu năm, hiện nay thị trường thép đã dần ổn định trở lại, theo đúng quy luật của nó, theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam.

thep 4bde
Thị trường thép đã ổn định trở lại sau cao điểm tăng giá trong những tháng
đầu năm 2016.

Trong tháng 4/2016, sản lượng thép sản xuất trên toàn hệ thống của Hiệp hội Thép Việt Nam đạt 705 nghìn tấn. Trong khi đó, sản lượng thép tiêu thụ đạt 737 nghìn tấn. Con số này tuy được đánh giá là cao nhưng so với tháng 3 thì sản lượng thép tiêu thụ lại giảm 27%.

Sản lượng thép tiêu thụ đạt 1.011 nghìn tấn trong tháng 3/2016, trong đó, các đơn vị chiếm sản lượng lớn như TCty Thép Việt Nam và Hòa Phát. Trong 4 tháng đầu năm, tổng sản lượng thép sản xuất của Việt Nam đạt hơn 2,5 triệu tấn, sản lượng tiêu thụ đạt 2,75 triệu tấn.

Về sự chênh lệch giữa sản lượng sản xuất và sản lượng tiêu thụ, theo đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam, các tháng cuối năm đều có sản lượng tồn kho và số này cộng dồn với những tháng tiếp theo của năm kế tiếp nên mới có số lượng bán ra lớn hơn số lượng sản xuất.

Trong tháng 3, sản lượng thép tiêu thụ tăng đột biến bởi những tháng đầu năm là những tháng cao điểm vào mùa xây dựng nên nhu cầu về thép xây dựng rất lớn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ông Nguyễn Văn Sưa cho hay.

Mặt khác, vào ngày 7/3/2016, Bộ Công thương công bố quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời 23,3% đối với sản phẩm phôi thép và 14,2% đối với thép dài nhập khẩu vào Việt Nam cũng khiến cho một số doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đầu cơ thép, do đó sản lượng tiêu thụ tăng cao.

Theo ông Sưa, thị trường tiêu thụ thép đến thời điểm này đã trở về đúng quy luật của nó. Tính đến đầu tháng 5/2016, sản lượng tiêu thụ thép đã giảm so với các tháng đầu năm.

Ngoài việc sản lượng tiêu thụ thép tăng mạnh ở những tháng đầu năm do vào mùa tiêu thụ thì giá thành phẩm của các sản phẩm thép xây dựng cũng không ngừng tăng lên.

Về giá thép tăng cao trong những tháng đầu năm, theo Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, giá nguyên liệu đầu vào trong những tháng đầu năm liên tục tăng mạnh, đây chính là nguyên nhân đẩy giá thép thành phẩm lên cao. Đặc biệt là vào thời điểm sau khi Bộ Công thương công bố quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời 23,3% đối với sản phẩm phôi thép và 14,2% đối với thép dài nhập khẩu vào Việt Nam. Đồng thời, giá thép cũng tăng lên do có yếu tố đầu cơ, đầu tư, tích trữ của các doanh nghiệp kinh doanh thép. Song, bước sang tháng 4 thì yếu tố đầu cơ không còn nữa. Nhờ đó, giá thép cũng dần ổn định hơn.

Những con số mới nhất vừa được Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) công bố cho thấy, giá một số nguyên liệu thép trên thị trường thép thế giới và giá nguyên liệu đầu vào (thép phế, phôi thép) trong tháng 4 có biến động tăng, do đó các nhà máy sản xuất kinh doanh thép trong nước đã điều chỉnh tăng giá thép khoảng từ 100-500 đồng/kg tùy từng loại. Trong tháng 5/2016, dự báo giá bán lẻ thép xây dựng tại thị trường trong nước tăng nhẹ.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, khi giá thép tăng thì người tiêu dùng, nhà nước và cả nền kinh tế cũng bị thiệt hại, bởi nó sẽ kéo theo chi phí sản xuất cho thị trường xây dựng, thị trường bất động sản tăng.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *