3 doanh nghiệp thép Việt được áp thuế bán phá giá 0% khi vào Mỹ

Mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra quyết định sơ bộ về việc điều tra chống bán phá giá ống thép hàn các-bon nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Đáng chú ý là, có 3 doanh nghiệp Việt Nam được áp thuế bán phá giá 0% thay vì mức thuế hơn 113%.

thepong 3328
Áp thuế bán phá giá 0% cho 3 doanh nghiệp thép Việt khi vào Mỹ.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Theo đó, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát tham gia với tư cách bị đơn tự nguyện, được hưởng mức thuế suất riêng rẽ 0,38%, hai đơn bắt buộc khác là SeaH Steel Vina Corporation và Vietnam Hai Phong Hongyuan Machinery Manufactory Co., Ltd chịu mức thuế suất lần lượt 0% và 1,19%. Trong khi đó, mức thuế chống bán phá giá áp dụng toàn quốc đối với các nhà xuất khẩu còn lại từ Việt Nam là 113,18% khi xuất khẩu ống thép các-bon sang thị trường Mỹ.

Pháp luật về thuế của Hoa Kỳ quy định, bất cứ mức thuế nào dưới 2% cũng được coi là mức thuế thấp và được thực hiện như mức 0%. Phán quyết này có lợi cho các doanh nghiệp thép trong việc thúc đẩy xuất khẩu ống thép vào thị trường Mỹ trước khi DOC ra phán quyết cuối cùng.

Dự kiến phán quyết cuối cùng sẽ được DOC đưa ra trong vòng 135 ngày tới, kể từ 2/6/2016.

Trước đó, ngày 18/11/2015, DOC đã ban hành thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép cuộn cacbon của Việt Nam và 4 nước khác. Doanh nghiệp Việt Nam có biên độ phá giá cáo buộc cao nhất trong các nước bị điều tra, ở mức 113,18%.

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *