Những sai lầm mẹ bầu hay mắc phải

Dưới đây là những sai lầm mà phụ nữ mang thai thường hay mắc phải, các mẹ bầu nên tìm hiểu để khắc phục.

Ăn cho hai người

Cơ thể của bạn không cần nhiều calo hơn để hỗ trợ cho sự phát triển của bào thai cho đến khi bước vào giai đoạn 2 (từ tháng thứ 4). Thậm chí, khi bước vào giai đoạn 2, bạn cũng chỉ cần bổ sung thêm 300 calo/ngày.

Ăn quá nhiều sẽ khiến bạn tăng cân, sẽ không tốt vì làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ và sản giật.

Ăn chay không ảnh hưởng gì đến thai nhi

Rau củ, dầu, đậu… cũng có thể cung cấp dinh dưỡng cho mẹ khi ăn chay và mang thai. Nhưng từ chế độ ăn chay, các bà mẹ sẽ khó nhận được đủ:

– Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm từ động vật, mặc dù một số ngũ cốc ăn sáng tăng cường chất có chứa B12. Vì vậy, nếu bạn đang ăn chay, hãy bổ sung B12 trong thời kỳ mang thai.

– Vitamin D có thể dễ dàng tìm thấy trong sữa, nhưng các bà mẹ ăn chay phải uống thêm ít nhất 3 lần một tuần, mỗi lần một ly lớn 300 ml để cung cấp đủ lượng vitamin D cho cơ thể.

Sắt có thể được tìm thấy trong đậu, đậu nành, rau dền, rong biển và nhiều hơn nữa. Khi ăn chay, bạn cần sắt gấp đôi trong chế độ ăn uống so với những người ăn thịt.

140 Những sai lầm mẹ bầu hay mắc phải

Khi bầu bí không nên ăn chay. (ảnh minh họa)

Ngủ như lúc chưa mang bầu

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng với phụ nữ nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng. Nếu trước khi có thai, ngủ 5 – 6 tiếng/ngày là đủ thì khi mang thai phụ nữ cần nhiều năng lượng hơn và vì thể giấc ngủ cũng cần dài và sâu hơn.

Một nghiên cứu tại Tạp chí sức khoẻ phụ khoa và sản khoa Mỹ cho thấy phụ nữ mang thai ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày sẽ bị đau nhiều trong khi chuyển dạ và nguy cơ đẻ mổ và mắc tật hay quên hơn so với những bà bầu có thường lượng cho giấc ngủ dài hơn.

Chính vì thế phụ nữ mang thai không nên ngủ ít, nên tự tạo cho mình cơ hội ngủ nhiều, đi ngủ sớm hơn một giờ so với thường lệ và nhất thiết phải ngủ trưa.

Đoán giới tính thai nhi qua cách ăn uống của mẹ

Sai lầm phổ biến nhất ở chị em phụ nữ là đoán giới tính thai nhi qua sở thích ăn uống khi mang bầu. Các chị em thường quan niệm rằng, nếu thèm đồ ăn mặn trong quá trình bầu bí, bạn sẽ sinh con trai và ngược lại nếu thèm đồ ngọt, bạn sẽ sinh con gái. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì sự thèm ăn trong quá trình mang thai là do bạn đang thiếu chất đó hoặc do sở thích của bạn chứ không phụ thuộc gì đến giới tính thai nhi.

Trà luôn an toàn cho bà bầu

Thực tế không hẳn như vậy. Các loại trà thảo dược như rễ gừng, lá mâm xôi đỏ và lá bạc hà thường không chứa caffeine.

Nhưng cũng chưa có nghiên cứu nào công bố rằng các loại trà thảo dược này sẽ tốt cho mẹ và bé. Và cũng chẳng có hiệp hội hay cơ quan có thẩm quyền nào quy định phải ghi rõ rằng thành phần chính xác của trà đóng hộp hay trà túi lọc có những gì thực sự trong hộp.

Tóm lại, khi dùng trà, nhất là các loại trà có bổ sung thành phần, hãy tham vấn các bác sĩ sản khoa trước khi sử dụng.

Ngừng quan hệ tình dục với chồng

Một số người cho rằng khi mang thai thì nên dừng hẳn chuyện ấy và từ chối chồng khiến cho tình cảm vợ chồng bị tổn thương. Trên thực tế, bạn chỉ nên hạn chế vấn đề này mà thôi.

Massage vùng bụng

Rất nhiều phụ nữ mang thai cho rằng nói chuyện với con sẽ giúp mẹ con gần gũi hơn điều này không sai tuy nhiên bạn không nên âu yếm bé bằng cách xoa bụng. Cũng như mat-xa bụng trong giai đoạn này. Tất cả những hành động trên đều gây tác động xấu đến thai nhi. Vì khi xoa bụng thường xuyên sẽ kích thích, gây co bóp tử cung, dễ dẫn đến sinh non.

Theo Webphunu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *