Tránh những sai lầm khi chăm sóc bé vào mùa hè

Đối với bé 0-1 tuổi, mẹ đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho bé. Ai đều muốn con mình thông minh và rắn chắc nhưng có khi vô tình lại mắc những sai lầm.

1. Không cho bé ra ngoài trong mùa hè, ăn nhiều can xi bổ sung can xi

Trẻ sơ sinh nếu hấp thu sữa thì trong cơ thể chúng không thiếu canxi mà thiếu vitamin D thúc đẩy hấp thu canxi. Cho bé uống canxi thà rằng bổ sung dầu gan cá hoặc tham gia nhiều hoạt động ngoài trời để hấp thu ánh nắng mặt trời.. Ánh sáng mặt trời thúc đẩy tuần hoàn dịch máu, tăng cường trao đổi chất, chức năng miễn dịch, đề phòng bé có bệnh về xương. Do đó tận dụng khi sáng sớm hoặc chập tối hoặc dưới bóng râm, mái nhà, hoặc mở cửa sổ để trẻ được chiếu xạ của ánh sáng mặt trời.

2. Trẻ bú sữa mẹ mùa hè không cần uống nước

Có người cho rằng bú sữa là đủ, trong sữa mẹ rất tốt cho bé, trong sữa mẹ chứa nhiều kháng thể chống lại nhiều bệnh tật. Nhưng không có nghĩa là không cần bổ sung nước cho bé, đặc biệt vào ngày hè, bé hiếu động dễ ra mồ hôi, dễ mất nước, do đó bổ sung nước là quan trọng. Đáng chú ý là đừng để trẻ quá khát mới cho uống nước, như vậy làm loãng acid dạ dày, bất lợi tiêu hóa và diệt khuẩn, mẹ nên kịp thời cho trẻ uống nước.

1280 Tránh những sai lầm khi chăm sóc bé vào mùa hè

Ngoài bú sữa mẹ cần cho trẻ uống thêm nước vào mùa hè

3. Trẻ đại tiện khô  nên vào ngày hè cần ăn chuối, dầu mè

Thực phẩm trên không cần thiết, quan trọng nhất là hình thành thói quen bài tiết cho trẻ, thời gian đi vệ sinh cần cố định. Vì đồ ăn tiêu hóa đến đại tràng, chức năng chủ yếu của đại tràng là hút nước, tạo máu, nhu động, thải cặn bã ra ngoài, nếu hình thành thói quen đi vệ sinh tốt mỗi ngày, kịp thời thải ra cặn bã có thể không gặp vấn đề trên, nếu đồ ăn bị ứ đọng trong đại tràng quá lâu thì nước sẽ bị hấp thu triệt để.

4. Vitamin và khoáng chất hấp thu càng nhiều càng tốt

Tuy vitamin và khoáng chất rất cần thiết nhưng không thể quá lạm dụng nếu không sẽ ảnh hưởng không tốt cho trẻ, có thể sẽ trúng độc vitamin A, D. Vi tamin C có nhiều ích lợi đối với cơ thể nhưng dùng quá nhiều trong thời gian dài, nồng độ vitamin C trong máu luôn ở trạng thái bão hòa, Hiện nay trên thị trường bán nhiều thuốc uống bổ sung dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, mỡ, protein, các loại đường, có giá trị dinh dưỡng cao nhưng cũng không thể dùng quá nhiều trong thời gian dài, nếu không sẽ gây ra tiêu hóa không tốt, chướng bụng, tả, ảnh hưởng phát triển ở trẻ.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *