Giữ vệ sinh ‘vùng kín’ sau sinh

Sau khi sinh khoảng sáu tuần, cơ quan sinh dục của người phụ nữ sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Tử cung bắt đầu co bóp để đẩy sản dịch (huyết hôi) ra ngoài. Sản dịch thực chất là màng rau, đồng thời cũng là những dịch và niêm mạc của cổ tử cung và âm đạo bong ra.

Lúc này tử cung trở thành môi trường vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn trong đường sinh dục phụ nữ phát triển, có thể xâm nhập vào cơ thể người phụ nữ. Bên cạnh đó, cơ quan sinh dục nữ luôn luôn có vi khuẩn ẩn nấp.

Do đó, việc giữ vệ sinh vùng kín sau sinh là rất quan trọng. Bạn phải chú ý các vấn đề sau:

– Vệ sinh ít nhất là 3 lần một ngày vào sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ. Nếu sản dịch ra nhiều nên vệ sinh nhiều lần hơn.

– Các phương tiện vệ sinh cũng phải sạch sẽ, tốt nhất nên dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm. Dung dịch vệ sinh sát khuẩn rất tốt cho phụ nữ, tuy nhiên, bạn cũng có thể chỉ cần dùng nước sạch là đủ. Sau khi rửa xong thì dùng khăn thấm cho khô.

– Nhiều phụ nữ hay dùng nước muối loãng để vệ sinh, tuy nhiên nó sẽ làm vùng sinh dục ngoài của bạn luôn bị ẩm ướt, tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn phát triển.

– Băng vệ sinh cần được thay thường xuyên (2 – 3 lần mỗi ngày). Những ngày đầu, nếu sản dịch ra nhiều, bạn có thể dùng băng to, các ngày sau bạn nên dùng băng thường. Hiện tại trên thị trường cũng đã có bán băng vệ sinh dành riêng cho sản phụ.

1456 Giữ vệ sinh ‘vùng kín’ sau sinh

Vệ sinh vùng kín sau khi sinh. (Ảnh minh họa).

– Quần áo lót phải được thay giặt thường xuyên và phơi dưới nắng to. Bạn cũng có thể dùng bàn là điện là thật kỹ để diệt vi khuẩn.

– Không thụt rửa âm đạo vì việc này có thể làm tổn thương, nhiễm trùng âm đạo, làm viêm nội mạc tử cung.

Đối với sản phụ sinh mổ hay có vết rạch tầng sinh môn:

Tăng cường chăm sóc vết mổ (rạch) để tránh nhiễm trùng. Sau khi sinh một ngày, bạn cần được vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh sát trùng (loại có bọt) theo chỉ định của bác sĩ. Bạn cũng cần rửa lại sau mỗi lần đại tiện và giữ khô “vùng kín”.

Sau khi tháo chỉ vẫn phải kiên trì rửa âm hộ ít nhất 2 lần/ ngày. Sau khi rút chỉ, mặt trong vết thương thường chưa được chắc chắn, bạn không nên có những hoạt động quá mạnh.

Cố gắng đừng để mình bị táo bón bằng cách điều hòa chế độ ăn uống nhiều chất xơ và nhiều nước. Nếu đại tiện hơi khó khăn thì bạn nên ăn nhiều vừng (mè) để giúp nhuận tràng.

Vết thương sẽ liền lại sau từ 2 – 3 tuần. Sau khi sinh khoảng 10 ngày, âm hộ có thể ra khí hư, kéo dài trong vài ngày. Đây là điều hoàn toàn bình thường.

Theo Eva

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *