8 lời khuyên giúp sinh con khỏe mạnh

Khi bạn định sinh con hoặc đang cố gắng thụ thai, thì những lời khuyên cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn sinh một em bé khỏe mạnh.

1460 8 lời khuyên giúp sinh con khỏe mạnh

Ảnh minh họa.

1. Ngưng các biện pháp tránh thai

Theo các bác sĩ sản phụ khoa ở trường American College, có một số phương pháp tránh thai có tác dụng kéo dài. Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai thì cứ tiếp tục dùng cho đến ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt hiện tại rồi mới ngừng uống thuốc; sau đó bạn thử thụ thai vào tháng tiếp theo (một số bác sĩ khuyên bạn sau khi ngừng sử dụng thuốc nên đợi thêm một tháng hoặc lâu hơn nữa để các bác sĩ khám phụ khoa cho bạn).

2. Khám tiền thai

Huyết áp, cân nặng, các bệnh như bệnh tiểu đường và một vài yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh một em bé khỏe mạnh của bạn. Nếu có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe thì nên nói cho bác sĩ của bạn biết.

3. Ăn uống hợp lý

Các bác sĩ khuyên bạn ăn uống đầy đủ đạm, hoa quả, rau xanh, ngũ cốc, và một ít thực phẩm ngọt và béo.

4. Không hút thuốc, uống rượu và các chất gây nghiện

Nicotin trong thuốc lá, các chất gây nghiện và rượu ảnh hưởng đến em bé. Những chất này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, phá hủy nhiễm sắc thể, làm giảm tốc độ bơi của tinh trùng và ảnh hưởng đến sự cương cứng của dương vật.

5. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ xác định được thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì ngày thứ 14 của chu kỳ (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước) là ngày bạn có khả năng thụ thai cao nhất. Trên thực tế, sau ngày thứ 14 – nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày – sẽ là ngày bắt đầu rụng trứng. Theo Toni Weschler, tác giả cuốn Taking Charge of Your Fertility, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày thì ngày thứ 16 (tính từ ngày đầu tiên của kinh nguyệt trước) sẽ là ngày có khả năng thụ thai cao nhất. Và nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 32 ngày thì ngày thứ 18 sẽ là ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

6. Lập đồ thị biểu diễn nhiệt độ cơ thể

Việc theo dõi đường biểu diễn nhiệt độ cơ thể bằng cách đo thân nhiệt hằng ngày cũng có thể xác định được thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất (đường biểu diễn sẽ đi lên ngay sát thời điểm rụng trứng). Để làm việc này, bạn ngậm nhiệt kế mỗi sáng trước khi dậy. Bạn có thể mua một nhiệt kế đặc biệt dùng để đo nhiệt độ cơ bản (có bán ở hầu hết các nhà thuốc) bởi vì nó có thang đo lớn hơn và dễ đọc hơn.

7. Chú ý đến dịch tiết âm đạo

Khi quá trình rụng trứng xảy ra, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra một chất nhầy, loãng được gọi là dịch tiết âm đạo giúp cho tinh trùng đi qua dễ dàng. Nếu  kiểm tra âm đạo hằng ngày, bạn sẽ thấy dịch tiết trong suốt và co giãn giữa hai ngón tay của bạn, dịch tiết này giống như lòng trắng trứng gà. Khi cơ thể bạn tiết ra những dịch nhầy này thì đó là những ngày bạn có khả năng thụ thai cao nhất.

8. Lựa chọn tư thế

Tư thế quan hệ thích hợp giúp khả năng thụ thai xảy ra với tần suất cao. Ngay cả các nghiên cứu hiện đại cũng khuyên rằng: tư thế truyền thống giúp đạt khả năng thụ thai cao nhất.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *