Những miếng thịt nhỏ xíu, đậm vị cùng trứng vịt om thơm, mềm nước sốt keo lại sẽ khiến bữa cơm của bạn vô cùng hấp dẫn
Nguyên liệu làm món thịt om trứng vịt:
– 1kg thịt ba chỉ, lọc da, thái miếng nhỏ
– 4 củ hành khô, bóc vỏ, thái lát
– 1 chén dầu ăn
– 6 cái nấm hương khô, ngâm mềm
– 25g đường phèn; 4 muỗng canh nước tương loại nhạt màu, 2 muỗng canh nước tương đen (loại tối màu); 4 muỗng canh rượu nấu ăn; 4 quả trứng luộc, bóc vỏ; 4-5 tép tỏi, thái lát; ¼ muỗng cà phê hạt tiêu; 2 nhánh hành lá, lấy phần trắng thái nhỏ; 2-3 cây cải chíp luộc ăn kèm.
– Gia vị: 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
Cách làm:
Thịt thái thành các miếng có kích cỡ khoảng 2-3 cm.
Đun nóng một chén dầu trong chảo, sau đó cho hành củ vào xào cho đến khi có màu nâu vàng, đảo liên tục. Cho hành ra để nguội. Khi nguội, hành phi khá giòn, cho vào túi nilon rồi dùng chày cán nhỏ.
Để lại 1 muỗng canh dầu trong chảo sau đó cho ba chỉ vào, chiên cho hơi sém và bắt đầu tiết mỡ ra.
Chuyển thịt vào một nồi sâu lòng hơn, thêm rượu, nước tương, gia vị, tỏi, tiêu trắng, hành lá, đường phèn, nấm thái hạt lựu sau đó thêm ít nước ngâm nấm vào. Thêm ít nước sao cho nước cao hơn mặt thịt 2-3cm.
Đun sôi 15 phút sau đó, hạ lửa, đun liu riu. Thêm hành lá và trứng luộc vào, đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 30 phút đến 40 phút ở lửa nhỏ hoặc đến khi nước cạn. Lúc cuối, bật lửa lớn để nước sốt thịt dày lên một chút rồi tắt bếp.
Cho thịt ba chỉ om ra đĩa, ăn cùng cơm nóng! Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm thịt ba chỉ om!
TH