Những “vấn đề” ở tuổi 40 của nam giới

40 tuổi, họ có thể thành công trong sự nghiệp, gia đình. Nhưng sức khỏe ở giai đoạn này đã khiến nhiều đàn ông không thể “phi nước đại”.

Sức khỏe là tiền đề để có được trí tuệ thông minh, là điều kiện để thân tâm được vui vẻ, thư thái. Nên, việc quan tâm đến sức khỏe ở độ tuổi 40 chính là lúc quyết định rất lớn đến tình hình sức khỏe của họ sau này.

Theo một chuyên gia về sức khỏe đã chỉ ra rằng: hội chứng “mãn kinh nam“, tâm sức suy kiệt, chức năng sinh lý gặp trở ngại và bệnh về tuyến tiền liệt đã trở thành những bệnh nghiêm trọng nhất “quấy rầy” sức khỏe của nam giới ở độ tuổi 40, hơn nữa, gây ra rất nhiều vấn đề ở nam giới, nhất là ở thành phố do nhịp sống quá nhanh, áp lực công việc càng khiến cho vấn đề nghiêm trọng hơn.

Thời kỳ “mãn kinh nam”

Bước vào tuổi trung niên, cùng với sự suy giảm về chức năng sinh lý sẽ xuất hiện một loạt các biểu hiện về rối loạn chức năng nội tiết, được gọi là thời kỳ “mãn kinh nam”. Nói một cách chính xác, “thời kỳ mãn kinh nam” chính là giai đoạn bị thiếu hụt androgen (testosterone) ở nam giới. Thực tế cho thấy, triệu chứng này đã tiềm ẩn từ “tuổi thanh xuân”, chỉ là khi đó họ thường không bận tâm đến mà thôi. Từ sau tuổi trung niên, các triệu chứng rõ hơn, cộng thêm việc xuất hiện những chứng bệnh mạn tính và thói quen sống không tốt như: hút thuốc, uống rượu nên gây nên sự thiếu hụt này.

1333 Những “vấn đề” ở tuổi 40 của nam giới

Vấn đề về tim

Chúng ta thường nói phụ nữ yếu đuối nhưng thực ra trái tim đàn ông còn “dễ vỡ” hơn. Cường độ làm việc mỗi ngày của nam giới cao hơn phụ nữ nhiều lần, hơn nữa cấu tạo về mặt sinh lý của nam giới khác nhau, quá trình trao đổi chất mạnh qua nhiều năm đã làm tăng nhanh sự lão hóa của các cơ quan, do đó, hệ tim mạch sẽ chịu ảnh hưởng đầu tiên.

Uống rượu, hút thuốc quá nhiều, tình trạng thừa cân, cũng là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ bị suy kiệt về tinh thần lẫn thể chất. Những bệnh thường gặp ở người già trước đây đã dần dần xuất hiện nhiều ở người trẻ. Nguyên nhân trực tiếp gây ra chính là do thói quen sống không lành mạnh khi còn thanh niên và trung niên. Vì vậy, đàn ông trung niên cần phải nuôi dưỡng thói quen sống lành mạnh, cai thuốc, ít uống rượu, giảm cân, cải thiện chế độ ăn uống của mình.

Tuyến tiền liệt

Vì nhiều nguyên nhân, hiện nay tỷ lệ phát bệnh viêm tuyến tiền liệt đang ngày một tăng cao ở tuổi thanh niên và trung niên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Những người thường hay mặc quần áo bó sát người dễ bị chứng bệnh này sớm hơn. Ngoài ra, những làm công việc hay phải ngồi lâu cũng rất dễ bị viêm tuyến tiền liệt như: tài xế, dân văn phòng, dân công nghệ thông tin, hay ngay cả các em học sinh tiểu học cũng có thể bị viêm tuyến tiền liệt. Cho nên, những người hay phải ngồi lâu làm việc ít vận động thì cần phải chú ý nghỉ ngơi, kịp thời thay đổi tư thế ngồi, có thể cải thiện phần nào tình trạng bị nhồi máu cục bộ ở tuyến tiền liệt, giúp làm giảm hoặc tránh được nguy cơ viêm tuyến tiền liệt mãn tính. Khi bệnh viêm tuyến tiền liệt xuất hiện, nên kịp thời đi khám bác sĩ để được chữa trị sớm.

Chứng rối loạn cương dương

Đối với nam giới, có một chứng bệnh “nói đến khiến họ lo sợ”, đó là bị rối loạn cương dương (Erectile Dysfunction – ED). Theo quan sát lâm sàng phát hiện rằng, thuốc “bổ thận tráng dương” chỉ có hiệu quả không đến 20% đối với người mắc chứng này. Các chuyên gia cho rằng, việc lạm dụng thuốc bổ không những không có được tác dụng “tráng dương” mà ngược lại còn có thể khiến cho càng ngày càng bị “hư”, chứng ED nghiêm trọng thêm.

Theo kết quả thực nghiệm còn chứng minh, một vài loại thuốc như: các loại hoóc-môn, thuốc lợi tiểu, thuốc hạ áp, thuốc antipsychotic cũng khiến cho chức năng cương dương bị suy giảm. Ngoài ra, những chứng bệnh ở cơ quan sinh dục hoặc bệnh thuộc hệ thần kinh cũng gây ED.

Rối loạn cương dương cũng rất dễ xảy ra đối với người hay lo nghĩ, ức chế, trầm cảm. Theo một số liệu điều tra khác, cùng với sự tăng tỷ lệ phát bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch trong những năm gần đây thì tỷ lệ phát bệnh ED cũng tăng theo, nhất là với đối tượng từ 30~50 tuổi.

Vậy, người bị ED phải chữa trị thế nào? Các chuyên gia khẳng định rằng, phần lớn chứng rối loạn cương dương đều có thể chữa khỏi, mấu chốt nằm ở chỗ, sau khi phát hiện mình có dấu hiệu bị liệt dương thì tuyệt đối không tự dùng thuốc tráng dương, không tới khám bệnh ở nơi không uy tín, nếu không hậu quả sẽ nghiêm trọng “ngoài mong đợi”.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *