Dưới cái nắng giao mùa , trời bắt đầu se se lạnh, sum vầy bên gia đình với những món ngon nóng hổi thì thật là tuyệt vời, nấu ăn là niềm đam mê, em xin chia sẻ với cả nhà món ” lươn om ba chỉ hoa chuối ” ăn kèm bún thì miễn bàn nhé , hãy để gia đình cùng thưởng thức nào cả nhà ơi !!!
1. Nguyên liệu:
– Thịt lươn: 300g (mua lươn sống về tự làm là ngon nhất nhé )
– Thịt ba chỉ: 100g
– Hoa chuối ngự: 1 cái thái nhỏ
– Hành khô 1 củ, ớt 1 quả, nghệ 1 nhánh
– Rau răm, hành lá
– Mẻ 1/2 bát ăn cơm, mắm tôm
– Gia vị: đường, mì chính, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
2. Chuẩn bị :
– Lươn thấm thật khô để không bị tanh khi chế biến
– Thịt ba chỉ thái con chì
– Hoa chuối thái mỏng khoanh tròn ngâm với nước pha chanh và 1 thìa muối hạt để không bị thâm, khoảng 30p vớt ra cho ráo nước.
– Sau khi hoa chuối đã ráo nước , cho thịt ba chỉ vào ướp cùng : mẻ tán nhuyễn cho thêm ít nước vào lọc lấy nước, 1/2 thìa mắm tôm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa mì chính, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn. Để 30p cho thấm hết gia vị
– Rau răm rửa sạch thái nhỏ
– Hành hoa cắt lấy phần trắng chẻ nhỏ, lấy lá trụng với nước nóng dùng để cuộn lươn
– Nghệ rửa sạch cạo vỏ đập dập, ớt thái lát, hành khô bóc vỏ bằm nhỏ
3. Cách làm :
– Sau khi đã ngấm gia vị , lấy lươn trải ra, hoa chuối, thịt ba chỉ , cuộn lại và dùng cọng hành hoa buộc lại cho chặt tay. Lần lượt làm thế cho đến hết, phần hoa chuối và nước ướp còn thừa để nguyên.
– Bắc nồi lên bếp, cho hành khô bằm nhỏ , ớt thái lát, nghệ đập dập vào đảo cho thơm rồi cho rau chuối và nước ướp còn lại vào nồi, vặn nhỏ lửa, sau đó xếp hết chỗ lươn đã được cuộn vào nồi, thêm nước đã đun sôi sấp mặt lươn, om khoảng 10p là được, nêm nếm sao ch vừa miệng.
– Tắt bếp, múc hoa chuối lót dưới và lươn om ra thố, rắc rau răm lên trên
– Ăn lươn om hoa chuối với bún rất ngon
– Ăn nóng ngon hơn khi để nguội
Chúc các bạn thành công !!!