Điều trị tinh dịch vón cục

Hốt hoảng vì sau gần một năm xa vợ, mới về tới nhà được một hôm, anh Thành đã bị vợ nghi là có quan hệ lăng nhăng rồi mang bệnh về nhà. Anh Thành bị  cấm vận, bắt đi khám vì cái tội: tinh binh có biểu hiện lạ là những hạt nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột.

Anh Thành chia sẻ: “Mình 33 tuổi, lấy vợ được 4 năm nay.  Là dân kỹ sư xây dựng, phải thường xuyên xa nhà. Vừa hoàn thành chuyến công tác miền Nam gần một năm, được về thăm nhà mình vui lắm. Nhưng mà ngay trong đêm đầu tiên sau mấy tháng trời vợ chồng gặp lại, vợ mình đã mặt nặng mày nhẹ và nhất quyết không cho chồng chung chăn gối nữa. Tất cả chỉ vì cô ấy phát hiện tinh trùng của mình có “hiện tượng lạ”, đó là những hạt màu trắng, sền sệt và dường như đặc hơn bình thường.

147 Điều trị tinh dịch vón cục

Vợ mình còn cho rằng mình xa nhà, lăng nhăng bên ngoài nên mang bệnh về cho vợ con. Thế nhưng một năm qua, mình đi theo công trình ở những vùng hẻo lánh, đâu có những “dịch vụ” kiểu như mát xa hay “bóc bánh trả tiền”. Nhiều khi có muốn cũng đành chịu. Dù đã ra sức giải thích nhưng vợ mình vẫn không hiểu. Cô ấy còn khăng khăng cho rằng mình là người không chung thủy. Tình ngay lý gian vì mình chẳng thể giải thích được tình trạng những chú tinh binh bất thường ấy là do đâu mà ra.

Hai vợ chồng mình đưa nhau đi khám thì kết quả bác sĩ cho biết, mình bị tinh trùng vón cục, nguyên nhân là do lâu rồi mình không có xuất tinh. Cũng may là bệnh tình nhẹ nên không có vấn đề gì nghiêm trọng. Chỉ cần sinh hoạt tình dục trở lại một cách điều độ, an toàn, vệ sinh thì dần dần hiện tượng này sẽ tự hết mà không cần phải can thiệp gì thêm.Vợ chồng mình từ đó cũng thắm thiết và tin tưởng nhau hơn”.

Tình trạng của anh Thành chỉ là một trong số rất nhiều những trường hợp gặp phải chứng tinh trùng vón cục. Các bác sĩ cho biết, tinh dịch bình thường ở nam giới có màu trắng sữa (hơi đục). Nếu lâu ngày mới xuất tinh có thể có màu vàng nhạt hơn một chút. Sau khi xuất tinh ra ngoài khoảng từ 5 -20 phút, tinh dịch sẽ hoá lỏng biến thành dịch dạng nhớt.

Tình trạng tinh trùng vón cục không phải hiếm gặp và có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tinh dịch bị vón cục. Đó có thể là do nam giới lâu không xuất tinh như trường hợp của anh Thành hoặc cũng có thể là do đường dẫn tinh bị viêm nhiễm, xác vi trùng và xác tinh trùng chết đọng lại, hoặc do môi trường tinh dịch thay đổi, khiến một số protein và muối khoáng trong tinh dịch kết tủa.

Tinh dịch bị vón cục có thể làm cho tinh trùng chết hoặc suy yếu, ảnh hưởng tới chất lượng cũng như số lượng tinh binh. Tinh trùng không tiến sâu vào trong âm đạo của người nữ được dẫn tới việc rất khó thụ thai. Tình trạng này lâu ngày có thể dẫn tới vô sinh ở nam giới.Tinh dịch bị vón cục do nhiều nguyên nhân gây ra. Trường hợp bệnh nếu do lâu ngày nam giới chưa quan hệ thì không cần quá lo lắng nhưng nếu nguyên nhân xuất phát từ viêm nhiễm đường dẫn tinh thì nhất thiết cần phải được điều trị triệt để. Tuy nhiên, về cách thức điều trị, tùy từng thể trạng, nguyên nhân gây bệnh ở mỗi trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả.

Điều quan trọng là cần phát hiện bệnh sớm, khám và chữa bệnh kịp thời. Chú ý, thực hiện theo đúng những hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa bạn nhé. Đặc biệt chú ý nếu những cục đông trong tinh dịch có màu nâu hoặc hơi đỏ, dịch có dây sợi, có mùi khác lạ, kèm theo cảm giác đau khi xuất tinh hay có thêm các hiện tượng như tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu khó… thì nên đi khám càng sớm càng tốt.Tinh dịch vón cục không phải là một bệnh lý nguy hiểm, chỉ cần điều trị đúng thuốc và đủ liều là có thể giải quyết triệt để. Điều quan trọng là phải đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và chữa kịp thời bạn nhé.

Theo Bacsi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *