Đánh bay những mùi khó chịu trên cơ thể

Các tuyến mồ hôi, tuyến nhờn, vi khuẩn, tế bào chết… sẽ tạo thành mùi đặc trưng của cơ thể.

Tùy theo cơ địa, cộng với vấn đề vệ sinh thân thể mà ở người này toát ra hương thơm dễ chịu, trong khi ở người khác mùi cơ thể lại khiến những người xung quanh tránh xa. Nếu không may cơ thể bạn không được thơm tho, bạn cũng đừng quá buồn bã.

Hãy tìm xem thủ phạm gây ra sự khó chịu đó trú ẩn ở vùng nào để rồi chế ngự chúng. Theo các nghiên cứu, mùi hôi của cơ thể thường xuất phát từ 3 “điểm đặc biệt” sau:

Miệng: Mùi hôi là do hơi thở có chất lưu huỳnh hoặc acid béo. Nguyên nhân dẫn đến hơi thở có các chất kể trên là do lượng nước bọt tiết ra ít; do các vi khuẩn ký sinh trong miệng; do vệ sinh răng miệng và do thức ăn; do thuốc.

Một nửa những người bị hôi miệng là do bệnh nướu răng, viêm miệng, lưỡi, lợi nướu răng, viêm amidan, nghẹt hay giảm bài tiết nước miếng; viêm xoang, bệnh mũi, giãn khí quản; tiểu đường; urê-huyết (hơi thở có mùi amoniac); chai gan (hơi thở có mùi tỏi hay trứng thối); thận hư (mùi tanh); bệnh liên quan đến dạ dày, hẹp môn vị, thoát vị khe thực quản…

Giải pháp cho vấn đề này là vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Làm sạch kẽ răng bằng chỉ tơ, dùng nước súc miệng và vệ sinh lưỡi hằng ngày cũng giúp bạn loại bỏ mùi hôi do vi khuẩn gây ra. Điều trị những bệnh vùng miệng, mũi.

178 Đánh bay những mùi khó chịu trên cơ thể

Chân: Mùi hôi thường do các loại vi khuẩn, nấm ở chân sinh ra, nhất là ở những người có bệnh viêm da chân, mồ hôi ở chân nhiều. Trong các thủ phạm trên thì mồ hôi chân đứng ở vị trí số 1. Do lượng mồ hôi nhiều nên chân dễ bắt bẩn, vi khuẩn gây mùi hôi có điều kiện sinh sôi nảy nở nhanh hơn. Để hết mùi hôi chân, trước tiên bạn phải tìm cách để chân không ra mồ hôi nữa, đó là: đi giày hở mũi hoặc xăng-đan cho chân được thông thoáng.

Đi tất làm từ sợi cotton và nên thay thường xuyên, đồng thời thay đổi giày dép luân phiên mỗi ngày để giày dép kịp khô ráo. Rửa sạch chân bằng nước ấm (hoặc ngâm chân vào nước pha muối hay pha giấm cũng có hiệu quả). Dùng bàn chải tơ thật mềm để đánh sạch các kẽ ngón chân, sau đó lau khô chân bằng khăn sạch, thoa phấn rôm để giữ chân khô ráo.

Nách: Tuyến mồ hôi nhầy có ở nách, vùng sinh dục, bắt đầu phát triển từ tuổi dậy thì, hoạt động mạnh trong độ tuổi sinh đẻ và giảm hoạt động khi nhiều tuổi. Mồ hôi nhầy ngoài thành phần giống như mồ hôi nước còn có thêm glycogen, cholesterol, các hợp chất amoniac, acid béo… Sự phân hủy tổ chức đã bị ngấm mồ hôi bởi các vi khuẩn, nấm tạo nên một tổ hợp mùi ở nách rất khó ngửi. Nếu bị hôi nách nhẹ, chỉ cần thường xuyên dùng xà bông thơm và nước ấm rửa sạch nách, sau đó thoa phấn thơm.

Nếu vẫn có mùi hôi thì dùng phèn chua phi lên tán thành bột xát vào nách khử mùi hôi. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại mỹ phẩm khử mùi ở dạng phun hơi, sáp, hay bi lăn. Công thức của loại này gồm có chất diệt vi khuẩn, chất làm giảm tiết mồ hôi và các hoạt chất bắt giữ mùi hôi. Chúng tác dụng với các chất có mùi hôi ở nách tạo thành một hợp chất không có mùi. Dùng phun xịt, hoặc lăn vào nách 2 lần/ngày, khi bớt thì dùng duy trì ngày một lần.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *