Món xôi bọc thịt, đậu xanh vừa ngon dẻo lại có chút đậm đà nóng hổi, rất hấp dẫn.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
Nguyên liệu phần xôi:
– 300gr gạo nếp
– 200gr bột nếp
– 25gr bột gạo
– 100gr lá rau cải bó xôi
– 200ml nước nóng
– 1 chút xíu muối
– 2 củ hành tím thái lát mỏng
Nguyên liệu phần nhân:
– 300gr thịt heo có chút mỡ
– 100 gr đậu xanh không vỏ
– 2 củ hành tím thái; 1 muỗng canh tỏi; 2 muỗng canh phần trắng hành lá; hành phi.
– Gia vị: 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu; 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê bột nêm.
PHẦN 2: CÁCH NẤU BỌC THỊT ĐẬU XANH
Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm rồi hấp chín.
Sau đó dùng muỗng tán hơi nát.
Bước 2: Phi hành tím thơm cho đậu vào xào với chút muối.
Bước 3: Gạo nếp cũng vo sạch ngâm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh để ráo, rồi cho chút muối vào xóc đều. Tỏi, hành tím, hành lá, tiêu giã nhuyễn.
Bước 4: Thịt heo cắt bỏ phần da, rửa sạch thái miếng vừa ăn, hơi mỏng. Ướp vào thịt cùng tất cả gia vị cùng hành tím, tỏi và phần trắng hành lá.
Bước 5: Lấy ít đậu xanh đè dẹp cho miếng thịt vào vo tròn.
Bước 6: Lá cải bó xôi cùng nước ấm cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước (lấy khoảng 160ml nước). Bột nếp, bột gạo và chút muối cho vào âu trộn đều. Sau đó cho nước cải bó xôi vào mang bao tay trộn hoặc nhồi đến khi bột quyện thành 1 khối không dính tay là được.
Bước 7: Chia bột ra làm 5 phần, đè dẹp viên bột cho nhân vào vo tròn.
Bước 8: Tiếp đó bạn lăn viên bột vào rổ gạo nếp, nhẹ nhàng bóp cho nếp bám vào viên bột. Rắc 1 lớp nếp lên xửng trước rồi xếp viên bánh vào.
Cứ thế làm hết các phân nhân và bột. Cuối cùng rắc hết nếp thừa lên các viên bánh.
Bước 9: Nấu 1 nồi nước sôi. Cho xửng xôi vào hấp 30 phút là xôi chín.
Xôi bọc thịt đậu xanh cho ra đĩa, rắc ít hành phi lên là có thể tự tin mời cả nhà thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với cách làm xôi bọc thịt đậu xanh dẻo ngon, đậm đà cho cả nhà thưởng thức!
Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)