Món cơm của gia đình bạn sẽ thật ngon và hấp dẫn khi có sự góp mặt của món lươn nướng kiểu Nhật này
Nguyên liệu làm món lươn nướng:
– 2 phi lê lươn, đã nướng sẵn và được đóng gói (mua ở các cửa hàng, siêu thị bán đồ Nhật)
– Bột tiêu sansho (sansho là loại cây có những búp lá vào tháng ba, nở hoa vào tháng năm và có trái vào tháng sáu. Trái tiêu sansho được hái và đâp vỏ vào mùa thu và nó trở thành một món gia vị có tên gọi bột tiêu sansho. Ở Việt Nam, bạn có thể mua ở các cửa hàng, siêu thị bán đồ Nhật)
– Sốt: 60ml nước tương; 60ml rượu mirin (ririn là một loại rượu gia vị được dùng trong chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản); 37g đường (2.5 muỗng canh); 25ml rượu sake. Người Nhật gọi sốt này là sốt Unagi.
Cách làm:
Làm nước sốt lươn:
Cho rượu mirin và sake vào trong một chảo nhỏ, đun sôi để bốc hơi rượu.
Sau đó cho đường vào khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn. Thêm nước tương vào và đun sôi. Sau đó giảm nhiệt, tiếp tục đun nhỏ lửa trong 10 phút hoặc cho đến khi nước sốt dày lên. Tắt bếp và để nguội bớt.
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 550 độ F (290 độ C) trong vòng 3 phút. Sau đó cắt đôi miếng lươn theo chiều ngang (hoặc có thể cắt làm 3 nếu miếng lươn dài). Lót giấy nhôm lên khay nướng, phết ít dầu ăn chống dính hoặc phun dầu lên rồi đặt miếng lươn lên trên.
Cho khay vào rãnh giữa của lò nướng, nướng trong 5-7 phút mà không cần phải lật lươn. Sau 7 phút, lấy lươn ra, phết sốt lên trên.
Tiếp tục nướng thêm từ 30 – 60 giây nữa hoặc cho đến khi nhìn thấy bong bóng trên miếng thịt lươn.
Cho cơm vào bát, rồi phết sốt lên trên mặt cơm sau đó để miếng lươn lên trên cơm, rắc một ít gia vị sansho lên rồi thưởng thức.
TH