Cua lột vừa ngọt lại mềm, ăn cùng chả tôm giòn thơm, giò heo béo ngọt hòa huyện với nước lèo đậm đà gạch tôm và sợi bánh dai dai sẽ cho gia đình bạn một bữa ăn cuối tuần ngon, đầy đủ dinh dưỡng…
Nguyên liệu:
– Cua lột : 4 con, loại 100g/con
– Giò heo : 8 khoanh
– Tôm : 300g
– Gạch cua: 10g
– Bánh canh bột gạo: 500g
– Giò cháo (chéo) quẩy: 2- 4 cái
– Hành ngò: 1 ít
– Gia vị: đường, muối, nước mắm
– Bột năng: 1 ít
– Xương heo: ½ kg
– Mắm ruốc: thìa nhỏ
Cách làm:
Cách làm chả tôm:
– Tôm mua về bóc vỏ, bỏ đầu bỏ đuôi và lấy sạch luôn cả sợi “chỉ” đen trên lưng tôm để tránh bị sạn khi ăn
– Sau đó dùng khăn sạch lau khô tôm để khi chế biến món chả sẽ dẻ chắc hơn.
– Tiếp đó cho tôm cùng với một ít hành củ, tỏi tiêu vào giã nhuyễn rồi cho một ít nước nắm, dầu ăn tiếp tục giã cho thật đều, cho thật mịn.
– Cuối cùng nặn chả thành từng viên vừa ăn theo sở thích rồi cho vào chảo chiên vàng. Tuy nhiên, lúc chiên bạn nên chú ý là chả tôm rất nhanh chín nên đừng để món chả chín quá sẽ gây hiện tượng khô lúc thành món, không ngon.
Nấu bánh canh:
– Xương heo rửa sạch nấu nước dùng
– Giò heo luộc chín, mềm như sở thích.
– Gạch cua xào với tỏi phi thơm, rồi cho vào nồi nước lèo để nồi nước vừa đẹp vừa thơm.
– Cua làm sạch, luộc chín với nước lèo.
– Nêm gia vị vừa ăn, thêm chút bột năng cho nước sánh lại là được
– Cho bánh canh đã trụng sơ với nước sôi vào tô, xếp giò heo, chả tôm, cua lột lên trên.
– Chan nước lèo, rồi cho ít hành xắt nhỏ, ăn nóng kèm giá, salad, đầu hành thái chỉ và muối ớt xanh sẽ rất ngon.
Bài và ảnh: Cẩm Nhi