Nhắc đến bún chả chắc hẳn bạn vẫn chưa quên một món ăn siêu ngon với sự tổng hòa vị và hương vô cùng tuyệt vời này. Để làm món bún chả không hề khó nhưng để thổi hồn và mang được cái nét món ngon thì không phải ai cùng làm được đâu nhé, điều đó phần đa sẽ phụ thuộc vào sự khéo léo của người thực hiện. Thế nhưng tạo hương vị nào cũng có bí quyết, món ngon nào cũng có quy trình.
Nguyên liệu:
– 500 gam thịt ba chỉ
– 500 gam thịt nạc vai
– 5- 6 củ sả, 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, 3 quả ớt, 1 quả chanh
– 1 quả cà rốt, 1/2 quả đu đủ và rau sống
– Bột canh, mì chính, hạt nêm, nước hàng, mắm tôm
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên là bạn rửa sạch thịt và thái miếng mỏng, bản to. Với thịt nạc vai cũng sẽ đem rửa sạch, thái nhỏ và xay hoặc băm nhỏ. Để riêng từng loại
Bước 2: Sả bóc vỏ, thái nhỏ rồi cho vào xay nhuyễn rồi vắt lấy nước.
Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ, xay nhuyễn.
Tỏi, ớt bóc vỏ, băm nhỏ.
Rau sống bạn nhặt và rửa sạch, vớt ra để ráo.
Bước 3: Bước tiếp theo là pha gia vị để ướp thịt. Đây là khâu quan trọng để làm nên hương vị cho món ăn đấy nhé.
Bạn ướp thịt theo tỉ lệ 1 kg thịt
3 cafe bột canh : 3 cafe đường : 3 cafe bột ngọt : 1 thìa mắm tôm : 1 cafe nước hàng (nước đường thắng vàng), khuấy đều. Chia làm 2 phần, 1 phần ướp với thịt thái miếng và 1 phần ướp với thịt băm.
Phần hành, sả cũng chia làm 2 để ướp vào thịt băm và thịt thái miếng
Trộn đều và ướp chừng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Với thịt thái miếng bạn có thể dành thời gian lâu hơn, chừng 1-2h hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh càng tốt.
Bước 4: Cà rốt, đu đủ gọt vỏ và thái miếng nhỏ. Ngâm trong nước muối pha loãng chừng 15 phút rồi đổ hết phần nước ngâm đi.
Tiếp đến là thêm chút đường, chanh, giấm, ớt, bột canh sao cho món ăn có vị chua chua ngọt ngọt, một chút thanh thanh vừa ăn là được.
Bước 5: Quay trở lại với thịt heo ướp, với thịt băm bạn vo viên rồi cho lên vỉ nướng. Thịt thái miếng cũng vậy.
Bạn có thể nướng thịt bằng lò nướng hay bếp than hoa đều được, nhưng trên bếp than hoa thịt nướng sẽ ngon hơn rất nhiều. Nướng cho đến khi thịt có vị thơm và chín đều các mặt. Trong quá trình nướng nhớ phết thêm chút dầu ăn hoặc nước ướp thịt để thịt được thơm mềm và ngọt.
Bước 6: Bước tiếp theo là chúng ta sẽ pha nước chấm
Ban pha theo tỉ lệ 5 nước lọc : 2 nước mắm : 1,5 chanh. 2 đường rồi thêm tỏi, ớt băm.
Dựa vào công thức pha trên bạn có thể xê dịch độ đặm, chua cay của nước chấm bởi còn tùy vào nước mắm bạn sử dụng mà mặn nhiều hay ít và sở thích cá nhân.
Cho phần nước chấm này vào nồi và đun ấm.
Bước 7: Cuối cùng là ban dọn rau sống, nước chấm, đu đủ cà rốt, chả, bún ra và cùng thưởng thức thôi nào.