Gỏi ốc giác ngò gai sử dụng ốc sống. Để giữ món ăn tươi ngon, bạn cần dùng đĩa đá lạnh để trình bày.
Ốc giác: 1 kg (nên chọn loại 2-3 con một kg)
Ngò gai (rau mùi): 200 gram
Ngổ (ngổ điếc): 100 gram
Ớt sừng xanh: 50 gram
Tỏi bằm: 1 muỗng cà phê
Rau quế: 50 gram
Đậu phộng rang: 100 gram
Chanh tươi: 5 trái
Dầu mè: 2 muỗng canh
Mắm: 1 muỗng canh
Đường: 2 muỗng canh
Bột ngọt: 1/5 muỗng cà phê
Sả cây đập dập: 5 cây
Gừng tươi: 20 gram
Đĩa lớn, đá lạnh, giấy bạc.
Nhặt sạch ngò gai (rau mùi), rửa rau dưới vòi nước chảy, chú ý phần cọng gần gốc vì dễ đọng đất. Để ráo, cắt khúc dài 3 cm.
Nhặt rau ngổ (ngổ điếc), rau quế, ngâm nước muối loãng, xả sạch, để ráo. Rau ngổ cắt dài khoảng 3 cm. Rau quế cắt rối.
Đập dập sả, cắt nhuyễn.
Gọt sạch gừng, rửa sạch, xắt sợi.
Lần lượt cho nước mắm, đường, bột ngọt, ớt sừng xắt lát, tỏi bằm, nước cốt chanh, dầu mè vào tô, trộn đều để tạo thành nước trộn gỏi.
Dùng vật cứng gõ nhẹ và đều tay vào thân ốc, để thịt ốc long ra. Tiếp đó dùng vật nhon khều lấy thịt ốc.
Bỏ phần gan và ruột ốc, rửa sạch. Ngâm ốc với rượu trắng để khử mùi, xả sạch, để ráo.
Xắt ốc thành những lát mỏng. Xắt đến đâu, bỏ vào thau đá lạnh đến đó. Thao tác này giúp giữ tươi cũng như tăng độ giòn cho thịt ốc.
Cho đá lạnh lên đĩa, dùng giấy bạc bao lại.
Lần lượt cho ngò gai (rau mùi), rau quế, ngổ (ngổ điếc), sả, gừng, ốc giác vào tô. Cho nước trộn gỏi vào, trộn đều. Trút gỏi ốc giác ngò gai ra đĩa làm bằng đá lạnh. Cho đậu phộng rang lên trên. Món này chấm cùng muối ớt xanh hay nước mắm chua cay đều được.