4 lợi ích của ngày “đèn đỏ” đối với phụ nữ

Phần đông phụ nữ phải trải qua nhiều khó chịu, đau đớn trong kỳ kinh nguyệt san khiến họ cảm thấy lo sợ, thậm chí ghét bỏ những ngày“đến tháng”. Nhưng chị em chúng ta đều hiểu phụ nữ xinh đẹp và khỏe mạnh là nhờ hoạt động nội tiết bình thường. Có 4 lý do để chị em mình nên yêu quý kì nguyệt san như sau.

Lợi ích đầu tiên: Báo hiệu mang thai

Mất kinh là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết và báo hiệu một thai kỳ. Kì kinh nguyệt cũng có lợi trong việc xác định dự kiến ngày sinh và tuổi thai của em bé trong bụng mẹ.

113 4 lợi ích của ngày “đèn đỏ” đối với phụ nữ

Lợi ích thứ hai: Phát hiện sớm bệnh tật

Nếu cô gái đã qua tuổi 18 mà vẫn không có kinh nguyệt, hoặc những người đã từng có kinh nguyệt trước đây đột nhiên mất kinh hơn 3 tháng (không do nguyên nhân mang thai, mãn kinh hay cho con bú) thì đó là dấu hiệu cần phải kiểm tra sức khỏe hệ sinh sản.

Ngoài ra, chu kỳ kinh, số lượng ngày kinh… cũng là đầu mối quan trọng giúp phát hiện và chẩn đoán nhiều bệnh tật.

Lợi ích thứ ba: Tránh dư thừa sắt quá nhiều

Một căn bệnh di truyền gọi là hemochromatosis có thể dẫn đến rối loạn trao đổi chất sắt. Bệnh thường gặp ở những bệnh nhân có sự tích lũy sắt dư thừa trong cơ thể. Lượng sắt quá tải sẽ từ từ làm tổn thương da, tim, khớp, gan, tuyến tụy…

Một trong cách phương pháp điều trị dư thừa sắt là giúp cơ thể thải ra một lượng máu nhất định. Do đặc điểm sinh lý này nên bệnh hemochromatosis xuất hiện ở nữ ít hơn ở nam giới hoặc gần như không xảy ra. Đó phần nào khẳng định vai trò của kinh nguyệt.

Lợi ích thứ tư: Thúc đẩy chức năng tạo máu

Kinh nguyệt làm mất đi một lượng máu của cơ thể, do đó hệ thống tuần hoàn của phụ nữ thường xuyên phải hoạt động. Nhờ đó, phụ nữ cũng có nhiều khả năng tạo máu mới nhanh chóng hơn so với nam giới.

Thực tế chứng minh rằng, cùng một trọng lượng, khi bị mất lượng máu tương đương thì tỷ lệ đàn ông tử vong cao hơn nữ giới, trong khi phụ nữ có khả năng điều trị và phục hồi chức năng thành công.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *