Yếu bàng quang ở mẹ bầu

Cơ thể của phụ nữ trải qua nhiều thay đổi trong quá trình mang thai. Một trong những bộ phận bị ảnh hưởng nhất trong 9 tháng thai nghén đó là bàng quang.

1472 Yếu bàng quang ở mẹ bầu
Yếu bàng quang, hay không thể kiểm soát được nước tiểu, là tình trạng rất phổ biến ở bà bầu.(Ảnh: Inmagine)

Yếu bàng quang, hay không thể kiểm soát được nước tiểu, là tình trạng rất phổ biến ở bà bầu. 50% số phụ nữ đang mang bầu và 85% phụ nữ đang ở giai đoạn 2 của thai kỳ sẽ trải qua những mức độ yếu bàng quang khác nhau. Điều này phổ biến nhất ở giai đoạn thứ 3 khi mà bàng quang bị ép do thai nhi phát triển nhanh, làm yếu các cơ ở đáy xương chậu.

Các cơ ở đáy xương chậu là một chuỗi các cơ từ gốc xương sống cho tới xương mu, phía trước cơ thể. Chúng giúp giữ bàng quang, tử cung và ruột ở đúng vị trí.

Sức ép của thai nhi và những thay đổi hóc-môn trong suốt thời kỳ mang thai khiến các cơ ở đáy xương chậu căng và yếu – đó là lúc cơ thể chuẩn bị cho cuộc vượt cạn – tuy nhiên việc duy trì sức bền của đáy xương chậu là điều quan trọng, giúp bạn vượt cạn dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Các cơ ở đáy xương chậu bị yếu đi do ảnh hưởng của quá trình mang thai khiến thai phụ không chú ý, dẫn đến việc không kiểm soát được nước tiểu. Chỉ bằng những chuyển động tự nhiên như ho, hắt hơi hay nâng những vật nặng cũng khiến cho nước tiểu bị “rò rỉ”.

Nhiều người lâm vào tình trạng sức khỏe bị yếu đi nghiêm trọng do những vấn đề không thể kiểm soát được bàng quang gây ra. Hãy đến gặp bác sĩ để giải quyết tình trạng này càng sớm càng tốt.

Cũng có một số bài tập đơn giản bạn có thể tập tại nhà giúp cho các cơ ở đáy xương chậu khỏe hơn. Những bài tập cho đáy xương chậu – Kegel – nên được thực hành thường xuyên, không kể tuổi tác hay sức khỏe.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *