Vì sao mẹ bầu khó tính khi mang thai?

Khi mang thai, hầu như mẹ bầu nào cũng có cảm giác khó chịu và trở nên khó tính, khó nết hơn. Tại sao vậy?

Triệu chứng khó chịu và trở nên khó tính khi mang thai là hiện tượng đương nhiên bởi khi bầu bí, sẽ có rất nhiều thay đổi diễn ra trong cơ thể mẹ bầu. Ngoài những thay đổi về thể chất, bà bầu còn phải trải qua những thay đổi về cảm xúc, thái độ trước cuộc sống.

Các nhà tâm lí học đã phân loại ra 3 thời kì riêng biệt mà người phụ nữ trải qua trong thai kì. Những thời kì này tương tự như thời kì phát triển của thai nhi. Đầu tiên, người phụ nữ phải chấp nhận thực tế thai kì của họ. Sau đó, họ chấp nhận và cảm thấy thai nhi chính là một phần trong cơ thể của họ. Cuối cùng, họ hiểu được rằng, thai nhi cần được ra ngoài để bắt đầu cuộc sống của một cơ thể sống.

Giai đoạn đầu

Trong 3 tháng đầu tiên, khi bạn nhận ra mình mang thai thì cũng là lúc bạn nhận ra có con chính là một thay đổi cần thiết trong cuộc sống của hai người. Bạn sẽ có những cảm giác lẫn lộn, những cảm xúc hòa lẫn vào nhau như bạn lên kế hoạch chuẩn bị chăm sóc bé ra sao đây hay bạn hi vọng sẽ mang điều gì đến cho bé. Hơn thế nữa, trong quý I, bạn còn bị nghén, nôn mửa và mệt mỏi khiến bạn càng cảm thấy khó chịu hơn.

1474 Vì sao mẹ bầu khó tính khi mang thai?

Khi mang thai, các mẹ bầu thường khó chịu hơn. (Ảnh minh họa)

Cuộc sống của hai bạn vì thế mà có thể bị ảnh hưởng. Bạn cảm thấy rằng việc quan hệ tình dục giữa hai vợ chồng sẽ ảnh hưởng tới thai nhi và bạn sợ điều đó, bạn giữ khư khư bản thân mà không cho chồng chạm tới. Cảm giác này rất thông thường.

Thêm vào đó, áp lực sợ sảy thai, phải bảo đảm an toàn cho thai nhi khiến cho trạng thái và cảm xúc của bạn ngày càng bị xáo trộn. Có thể một lúc bạn hạnh phúc với sự xuất hiện của bé nhưng có thể lúc khác bạn lại lo âu.

Trên thực tế thì bạn không cần phải quá khích như vậy. Thời gian trong quý I là thời gian mà bạn nên yêu bản thân hơn và sẵn sàng đương đầu với những khó khăn sắp tới mà bạn trải qua. Hãy chấp nhận một thực tế là bạn đã mang thai.

Giai đoạn giữa

Mọi thứ thường suôn sẻ trong quý II. Những cơn buồn nôn và mệt mỏi đã bớt đi, bạn có thể thấy được bụng mình đang to ra và sự hiện hữu rõ ràng của thai nhi. Lúc này, bạn hãy chấp nhận thai nhi chính là một phần cơ thể của mình.

Bạn có thể cảm thấy giai đoạn này bạn đang dựa dẫm vào chồng nhiều hơn. Bạn có ước muốn là cùng anh ấy chia sẻ những khó khăn, niềm vui trong thai kì, cảm thấy được sự cử động của thai nhi và nói với con những câu chuyện về thời thơ ấu của hai người. Bạn có thể cảm thấy khó khăn khi quyết định nấu gì cho bữa tối hoặc mặc cái gì. Đây được coi là giai đoạn thoải mái nhất với bà bầu và trong thời điểm này, chị em cũng bớt khó tính hơn do không còn những khó chịu của chứng ốm nghén cũng như chưa phải đương đầu với những khó khăn do thai nhi quá to mang lại.

1475 Vì sao mẹ bầu khó tính khi mang thai?

Để giảm bớt khó chịu khi mang thai, chị em nên dành nhiều thời gian
nghỉ ngơi. (Ảnh minh họa)

Giai đoạn cuối thai kỳ

Những tháng cuối cùng, bạn thường trong tâm trạng đề phòng. Bạn có thể hoàn toàn ngồi một chỗ và để người khác quyết định mọi thứ cùng với việc chăm sóc bạn. Ước muốn của bạn lúc này là cảm giác được đương đầu với việc lâm bồn, muốn nhìn thấy khuôn mặt của con bạn trông đáng yêu như thế nào. Bạn đã sốt ruột đi tìm một cái tên may mắn để đặt cho con.

Thời gian này cũng diễn ra nhiều xung đột trong cảm giác của bạn. Tâm trạng thoải mái nhưng có phần hơi thái quá biểu hiện ở việc bạn trở nên quá sạch sẽ. Bạn có thể lau nhà vài lần một ngày, đồ đạc và bất cứ thứ gì. Rất lạ phải không? Nhưng đó là sự thực. Cũng có thể bạn trở thành một bà già khó tính vì sức nóng của cơ thể khiến bạn khó chịu.

Bí kíp giảm bớt khó tính trong thai kỳ

Để giảm bớt các khó chịu thường gặp trong thai kỳ gây ra sự cáu bẩn, khó tính, mẹ bầu nên dành nhiều thời gian tập luyện thể thao. Những môn thể thao được khuyến khích dành cho bà bầu là đi bộ, yoga và bơi lội…

Ngoài ra, trong thời gian này, chị em bầu cũng nên tránh những công việc quá áp lực và nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Hãy thường xuyên trò chuyện và nghĩ đến em bé để sợi dây mẹ con thêm gắn kết hơn. Và nhờ những điều thiêng liêng này, bạn sẽ quên đi cảm giác khó chịu do thai kì gây ra.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *