Triệu chứng bệnh tăng tiểu cầu

Tăng tiểu cầu phản ứng hiếm khi gây ra triệu chứng. Thường xuyên hơn, dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến các điều kiện cơ bản. Nếu các triệu chứng của tiểu cầu phản ứng xảy ra, chúng có thể bao gồm:

Nhức đầu.

Hoặc hoa mắt chóng mặt.

Đau ngực.

Điểm yếu.

Bất tỉnh.

Tạm thời thay đổi tầm nhìn.

Tê hoặc ngứa ran bàn tay và bàn chân.

Bởi vì tăng tiểu cầu không có khả năng gây ra các triệu chứng, có thể sẽ không biết có điều kiện, trừ khi một xét nghiệm máu định kỳ cho thấy số tiểu cầu cao hơn so với bình thường. Nếu kết quả thử nghiệm máu cho thấy số lượng tiểu cầu cao, bác sĩ sẽ cố gắng xác định lý do.

146 Triệu chứng bệnh tăng tiểu cầu

Ảnh minh họa – Internet

Nguyên nhân

Tủy xương – mô xốp bên trong xương – có chứa tế bào gốc có thể làm tăng tế bào hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu. Tiểu cầu đi qua các mạch máu. Nó dính lại với nhau để bắt đầu đông mà cầm máu khi tổn thương mạch máu, chẳng hạn như khi bị vết cắt. Tiểu cầu bình thường khoảng từ 150.000 đến 450.000 cho mỗi đơn vị máu.

Nếu có tăng tiểu cầu gây ra bởi một chứng rối loạn tủy xương (chủ yếu thrombocythemia), tủy xương sản xuất quá nhiều các tế bào tiểu cầu (megakaryocytes), phát hành quá nhiều tiểu cầu vào máu. Nếu kết quả thử nghiệm máu cho thấy một số lượng tiểu cầu cao, điều quan trọng đối với bác sĩ là xác định xem có tăng tiểu cầu phản ứng hay cần thiết.

Nguyên nhân tăng tiểu cầu phản ứng bao gồm:

Chảy máu cấp và mất máu.

Phản ứng dị ứng.

Ung thư.

Suy thận mãn tính hoặc bệnh thận khác.

Tập thể dục.

Đau tim.

Nhiễm trùng.

Thiếu máu thiếu sắt.

Loại bỏ lá lách.

Thiếu máu tán huyết – một loại thiếu máu, trong đó cơ thể phá hủy các tế bào máu đỏ nhanh hơn nó tạo ra, thường do các bệnh máu nhất định hoặc các rối loạn tự miễn dịch.

Viêm, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, bệnh celiac, rối loạn mô liên kết, bệnh viêm ruột.

Phẫu thuật lớn.

Viêm tụy.

Chấn thương.

Thuốc có thể gây ra tăng tiểu cầu phản ứng bao gồm:

Epinephrine (Adrenalin Chloride, EpiPen).

Tretinoin (Vesanoid).

Vincristine.

Theo Bacsi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *