Tránh những sai lầm khi điều trị nấm Candida

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số lời khuyên để chị em tránh khỏi những sai lầm trong quá trình điều trị nấm Candida.

Thông thường điều trị nấm Candida các chị em không nhận thức rõ và rất lo lắng khi gặp các triệu chứng ban đầu của bệnh. Trên thực tế, viêm âm đạo do nấm không khó điều trị, nhưng để có được hiệu quả cao, chị em cần có đầy đủ thông tin và hình thành những thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày. Nếu không, bệnh có thể có các biến chứng khác nặng nề hơn hoặc kéo theo một số bệnh phụ khoa gây nguy hiểm. Vậy làm sao để dùng thuốc đúng cách và đạt hiệu quả cao nhất?

Không đi khám bác sĩ khi bị viêm nấm lần đầu tiên

Viêm nhiễm phụ khoa có thể do nhiều nguyên nhân gây ra: Do nấm, do trùng roi, do tạp khuẩn, hoặc có khi những biểu hiện giống với viêm âm đạo lại là “thông báo” của những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy, nếu lần đầu tiên bạn có dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa, đừng tự ra ngoài mua thuốc. Bạn có thể xác định không đúng nguyên nhân, dẫn đến việc điều trị kéo dài không hiệu quả.  Vì vậy, đối với người lần đầu điều trị nấm Candida, bạn nên đi khám tại các phòng khám chữa bệnh phụ khoa để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Ngoài ra, lịch tái khám cũng rất quan trọng. Mặc dù các triệu chứng có vẻ như đã mất hẳn hay thuốc đã được dùng hết, bạn vẫn phải tái khám đúng hẹn.

1271 Tránh những sai lầm khi điều trị nấm Candida

Tự ý ngưng điều trị khi thấy hết triệu chứng  

Khi điều trị nấm Candida một số chị em tự ngưng hoặc không sử dụng đủ liều và đủ lượng thuốc quy định sẽ dễ dẫn đến tình trạng nhanh tái phát do chưa trị được sạch nấm và có nguy cơ bị kháng thuốc cao trong quá trình chữa bệnh phụ khoa. Vì vậy, cho dù bạn tự mua viên đặt âm đạo, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc các triệu chứng đã không còn, tuân thủ điều trị là một trong những điều kiện tiên quyết chị em cần phải nhớ. Ngoài ra, nếu có lịch tái khám, chị em nên đến gặp bác sĩ đúng hẹn mặc dù đã đặt hết thuốc và hết triệu chứng.

Không đặt thuốc đúng cách 

Đặt thuốc đúng cách mới giúp các hoạt chất trong thuốc phát huy được hết tác dụng. Viên đặt âm đạo nên được đặt vào buổi tối, trước khi đi ngủ để việc điều trị được thuận tiện và hiệu quả nhất. Tư thế đặt thuốc dễ dàng hơn khi nằm ngửa, đầu gối hơi gập. Một số loại thuốc đặt âm đạo có cả dụng cụ đặt thuốc kèm theo, rất thuận tiện cho chị em sử dụng tại nhà.

Đối với dụng cụ đặt thuốc, chị em đặt và cố định thuốc vào ngàm giữ của dụng cụ đặt thuốc. Nếu không có dụng cụ, chị em có thể lồng bao cao su vào tay để đặt thuốc dễ dàng hơn nhờ chất bôi trơn. Không cố đưa vào sâu hơn khi cảm thấy không thoải mái.

Những lưu ý khi sử dụng viên đặt âm đạo để điều trị nấm Candida

  • Môi trường âm đạo không đòi hỏi vô trùng, vì vậy, bạn có thể rửa sạch dụng cụ đặt thuốc và bảo quản cẩn thận để tiếp tục sử dụng lần sau đối với loại viên đặt 6 ngày.
  • Nếu thời gian điều trị trùng với chu kỳ kinh nguyệt, chị em nên ngừng đặt thuốc cho đến khi sạch kinh vì máu kinh có thể làm trôi và giảm tác dụng của thuốc.
  • Tuy viêm âm đạo do nấm thường không lây qua đường tình dục nhưng lại khiến niêm mạc âm đạo dễ bị tổn thương. Vì vậy làm chị em cảm thấy đau rát khi quan hệ và việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn. Do đó, bạn nên kiêng quan hệ trong quá trình điều trị.
  • Nếu chưa quan hệ tình dục, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chỉ định phương thức điều trị phù hợp.
  • Hiện nay, trên thị trường đã có loại viên đặt âm đạo liệu trình 1 viên với hiệu quả đã được chứng minh tương đương với các liệu trình dài ngày hơn. Nếu chị em bận rộn, hay quên, không tuân thủ được liệu trình dài ngày, đây là một lựa chọn rất lý tưởng cho chị em.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *