Trấn trạch nhà mới và những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện
Trấn trạch nhà mới và những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện

Trấn trạch nhà là một nghi lễ từ thời xa xưa để lại đến bây giờ cho thế hệ sau. Những gia đình chuẩn bị xây nhà mới đều làm thủ tục cúng trấn trạch. Theo phong thủy thì việc trấn trạch cho ngôi nhà là vô cùng quan trọng. Cúng trấn trạch được coi giúp phần đất của gia chủ được bảo hộ, an lành. Bên cạnh đó các thành viên trong gia đình luôn mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn. Vậy trấn trạch nhà là gì? Những điều cần cần biết khi làm nghi lễ trấn trạch ra sao?

Tran trach nha la gi Khi nao can thuc hien tran trach nha - Trấn trạch nhà mới và những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện - phong-thuy-nha-o
1. Trấn trạch nhà là gì? Khi nào cần thực hiện trấn trạch nhà?

Trấn trạch nhà mới và những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện

Nhà được trấn trạch khi thầy phong thủy đánh giá mảnh đất đó có âm phần, không hợp mệnh gia chủ… Có ảnh hưởng không tốt đến gia đình của gia chủ thì việc làm nghi lễ cúng trấn trạch được thực hiện. Hoặc long mạch của ngôi nhà khắc với trạch chủ khi tuổi của gia chủ không hợp hướng ngôi nhà. 

Điều này làm gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như công việc làm ăn của chủ nhà. Bên cạnh đó, âm phần cũng ảnh hưởng rất lớn đến ngôi nhà cũng như gia đình gia chủ. Do đó, tùy vào âm phần ngôi nhà mà thầy phong thủy sẽ trấn trạch phù hợp nhất.

Việc trấn trạch nhà không phải là việc dễ dàng ai cũng có thể làm được. Yêu cầu người thực hiện trấn trạch phải có những kiến thức cơ bản về phong thủy. Nếu không có kiến thức am hiểu trấn trạch có thể khi thực hiện vô tình gây ra tác dụng ngược. Điều này là ảnh hưởng không tốt cho gia chủ về sau. Do đó, khi làm thủ tục trấn trạch bạn cần mời thầy phong thủy có uy tín về làm nghi lễ.

Tran trach nha moi va nhung luu y ban can biet khi thuc hien - Trấn trạch nhà mới và những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện - phong-thuy-nha-o
2. Trấn trạch nhà mới và những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện

Khái niệm trấn trạch là gì?

Trấn trạch nhà giúp nâng khí, trừ tà cho mảnh đất của gia đình gia chủ. Trấn trạch đóng vai trò quan trọng bởi đảm bảo cho căn nhà được ổn định, vững vàng. Điều này, giúp cho cách thành viên sống trong ngôi nhà luôn được mạnh khỏe, làm ăn thuận lợi. 

Khai niem tran trach la gi - Trấn trạch nhà mới và những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện - phong-thuy-nha-o
3. Khái niệm trấn trạch là gì?

Quan niệm xưa kia được truyền lại rằng các vị thần giữ nhà sẽ che chở bảo vệ ngôi nhà. Ngoài việc sử dụng linh vật để trấn trạch, thầy phong thủy còn thỉnh cầu bình an và sức khỏe cho gia chủ.

Khi nào nên làm lễ trấn trạch nhà?

Nếu có ý định xây nhà bạn cần nhờ thầy phong thủy xem xét mảnh đất của nhà mình. Như có hợp với gia chủ không, có âm phần, có người âm ngụ,… Để lên kế hoạch trấn trạch. Song việc trấn trạch phải phụ thuộc vào long của trạch, hướng đất , thế đất… Từ đó đưa ra cần trấn trạch nhà lâu dài hay chỉ tạm trong thời gian nhất định.

Khi nao can lam le tran trach nha - Trấn trạch nhà mới và những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện - phong-thuy-nha-o
4. Khi nào nên làm lễ trấn trạch nhà?

Việc trấn trạch có ảnh hưởng tới phần long mạch của mảnh đất. Nếu mảnh đất tốt, thuận và phù hợp với gia chủ thì không cần trấn trạch. Gia chủ chỉ cần sắp xếp không gian phù hợp để đón luồng khí tốt, năng lượng tốt vào nhà. Gia chủ bố trí theo đúng với thủy pháp thì gia đình trạch chủ có sức khỏe, bình an và hạnh phúc.

Các cách trấn trạch nhà

Khi nao nen lam le tran trach nha - Trấn trạch nhà mới và những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện - phong-thuy-nha-o
5. Khi nào cần làm lễ trấn trạch nhà?

Dùng linh vật, vật phẩm phong thủy

Vừa được sử dụng làm vật trang trí vừa làm linh vật đem lại may mắn, trừ tà cho ngôi nhà. Một số linh vật phong thủy phổ biến có tác dụng trấn trạch nhà gồm:

  • Rồng: Một linh vật đứng đầu của tứ linh, một loài thần thú mạnh mẽ nhiều vảy, sừng to. Một linh vật vừa có thể bay trên trời cao lại có thể bơi được dưới nước với bộ móng vuốt. Đây là linh vật chứa sức mạnh và có tinh thần bảo vệ bình an cho con người.
  • Hồ lô: Bên trong hồ lô chứa tiên đan và tượng trưng việc bảo vệ con người, trừ tà… Linh vật giúp điều hòa được khí tức trong ngôi nhà mang lại cát khí trong lành. Bên cạnh đó, giúp làm thông suốt cho thành viên trong gia đình.
  • Rùa đầu rồng: Một loài linh vật xua đuổi điều xấu, giảm bớt những điều không được cho là thuận lợi. Bên cạnh đó, loài linh thú này còn giúp mang lại sức khỏe và là biểu tượng cho sự trường thọ.
  • Sư tử đá, chó đá: Linh vật này luôn đi theo đôi theo cặp và tượng trưng cho sự bảo hộ, trừ tà…
  • Tám loại vật phú quý cát tường: Pháp luân, pháp la, bạch cái, liên hoa, bảo tản, bảo bình, song ngư, như ý kết.

Các linh vật đều tượng trưng cho sự bảo vệ gia đình gia chủ. Mang lại luồng khí tốt lành cho tất cả các thành viên trong gia đình. Việc sở hữu một linh vật này phụ thuộc vào sở thích cũng như hợp căn mệnh của gia chủ. Bạn có thể tham khảo ý kiến thầy phong thủy trước khi mua linh vật trấn trạch.

Dùng bùa trấn trạch

Hình thức này sử dụng lá bùa trấn trạch có phần hơi phức tạp hơn so với dùng linh vật. Xét về bản chất thì bùa là vật pháp sư trù chí, người không có nhiều kiến thức phong thủy. Khi sử dụng bùa không đúng phương thức có thể làm hại lại gia chủ. 

Do đó, khi sử dụng phương thức này gia chủ nên cẩn trọng và cân nhắc kỹ. Tốt nhất gia chủ nên mời một thầy phong thủy có kinh nghiệm để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Phương pháp dân gian

Trong dân gian có một số người sử dụng cháo loãng, trà vằng… Để trấn trạch nhà. Phương pháp này được phổ biến vào thời xa xưa. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế từng gia đình để sử dụng phương pháp trấn trạch.

Những lưu ý khi trấn trạch nhà mới

  • Mỗi gia đình có tính chất khác nhau thì trận pháp sẽ khác nhau. Thầy phong thủy phải đến thực tế mảnh đất để xác định được vị trí, chọn ngày giờ…
  • Đồ trấn yểm thường được sử dụng phổ biến là đá năng lượng, đồ đồng được đúc hình thiêng. Ví dụ như: Long quy, cóc,… Bên cạnh đó, các đạo phù bằng giấy phải được viết bằng mực ẩn khí của thầy phong thủy. Đồ trấn yểm được sắp xếp trận pháp theo quy luật của trời đất hoặc theo dòng lý khí của thầy.
  • Người thầy phong thủy phải là người có kinh nghiệm trong chuyên môn trấn trạch nhà, lý khí, loan đầu. Bản thân cơ thể kinh lạc phải khổ luyện để kết nối với năng lượng của chư Thiên chư Phật. Thầy phong thủy phải giữ được đức rèn tâm, đức tin thờ phụng bề trên. Từ đó, khi lập trận trấn yểm sẽ có được thiên lực mạnh mẽ để bày trấn yểm.
  • Giá để thầy phong thủy trấn yểm thường sẽ khá cao. Ngoài những phần khổ luyện thì khi trấn yểm thấy phong thủy sẽ nhiễm khí xấu vào cơ thể. Do đó, sau mỗi lần trấn yểm, ông thầy thường phải đẩy khí âm ra nếu không sẽ bị bệnh. Hoặc cúng phóng sinh để chuyển hóa những lỗi phạm với vong.
  • Không phải gia chủ nào cũng có điều kiện để lập trận trấn yểm. Và không phải ông thầy nào cũng có thể trấn yểm được. Nhà trấn trạch được trấn yểm đất với cụm giải pháp trong 4 lớp trường khí. Dựa trên mối quan hệ trợ giữa kiến trúc cơ bản và nội thất. Những cụm giải pháp được thấy phong thủy vận dụng rất linh hoạt. Do đó, gia chủ nên cân nhắc chọn thầy phong thủy để trấn trạch.
nhung luu y khi tran trach nha moi 1 - Trấn trạch nhà mới và những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện - phong-thuy-nha-o
6. Những lưu ý khi trấn trạch nhà mới

Như vậy, qua nội dung trên giúp bạn đọc hiểu hơn về trấn trạch nhà cũng như thủ tục trấn trạch. Hiện nay, giới trẻ cũng rất ít người hiểu về nghi lễ cúng trấn trạch nhà. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn có những kiến thức mới về văn hóa Việt Nam ta.

LEAVE A REPLY