Tiết lộ cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chi...

Tiết lộ cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chi tiết nhất

0
37

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng nhất, hợp với truyền thống, thuần phong mỹ tục luôn được rất nhiều gia chủ quan tâm, tìm hiểu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc thờ cúng để hướng dẫn bạn cách sắp xếp sao cho hợp lý nhất. Hiểu được điều này, chúng tôi sẽ dành riêng cho mọi người một bài viết để tổng hợp lại những thông tin về vấn đề này ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng nhất

Sau khi thực hiện nghi lễ ma chay, chôn cất xong xuôi cho người đã khuất thì chúng ta sẽ đặt di ảnh của họ lên bàn thờ. Việc này thể hiện sự kính trọng, tưởng nhớ đến ông bà, người thân đã khuất và thuận tiện cho việc thờ cúng vào các ngày lễ, giỗ. Tuy nhiên, cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng nhất là điều mà không phải ai cũng biết. Còn chần chờ gì nữa mà không theo dõi những lưu ý dưới đây:

  • Khung ảnh thờ phải đặt ở phía trong cùng của bàn thờ, ở vị trí phía sau của bát hương và đỉnh đồng.
  • Hướng đặt ảnh thờ trên tủ thờ gia tiên chuẩn nhất phải tuân theo thứ tự “Nam tả – Nữ hữu”. Theo quan niệm của ông bà ta thời xưa, Nam trái và Nữ phải, tức là ông phải bên tay trái của bà, còn bà thì bên tay phải của ông theo hướng từ bàn thờ nhìn ra. Nói một cách dễ hiểu hơn, khi nhìn vào bàn thờ, di ảnh của người nam phải đặt ở bên phải, còn ảnh nữ thì bên trái là hợp Phong thủy nhất.
  • Di ảnh của người đã khuất phải đặt theo đúng vai vế, cấp bậc để không làm phật lòng ông bà, tổ tiên.
1 cach sap xep anh tren ban tho gia tien dung nhat - Tiết lộ cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chi tiết nhất - phong-thuy-nha-o
Ảnh 1: Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng nhất (Nguồn: Internet)

Vì sao lại có tục nam tả – nữ hữu?

Theo quan niệm của người xưa, tục nam tả – nữ hữu có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay, cụm từ này sẽ được giải thích bởi một nghĩa rất tự nhiên, đó là do người xưa quan sát sự vận chuyển của tự nhiên bên ngoài và hoạt động bên trong của con người. Cụ thể là:

  • Khi đứng quay mặt về phương Nam thì hướng mặt trời mọc sẽ ở tay trái (Tả). Ngược lại, mặt trời sẽ lặn ở bên tay phải (Hữu).
  • Nam xung do huyết. Buổi sáng Can khí vượng, huyết xung.
  • Nữ trầm bởi thận. Buổi chiều từ 4 đến 6 giờ chiều, thận khí khỏe.

Từ đó, chúng ta có thể suy ra được rằng: nam tả thì nữ hữu, nam dương thì nữ âm, nam huyết thì nữ khí, nam can thì nữ thận… Gia chủ cũng nên áp dụng thuyết này vào cách thờ cúng tổ tiên nói chung và sắp xếp di ảnh trên bàn thờ nói riêng.

2 vi sao co tuc nam ta nu huu - Tiết lộ cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chi tiết nhất - phong-thuy-nha-o
Ảnh 2: Vì sao có tục nam tả nữ hữu? (Nguồn: Internet)

Những điều cần cấm kỵ trong việc sắp xếp di ảnh bàn thờ

Có thể bạn chưa biết, di ảnh đặt sai sẽ ảnh hưởng xấu đến gia chủ, mang lại phong thủy không tốt. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian để lau chùi di ảnh trên bàn thờ. Tuyệt đối không được đặt những đồ không liên quan đến thờ cúng lên tủ thờ, làm che mất đi di ảnh. Điều này sẽ làm mất đi sự kính trọng, linh thiêng nơi khu vực thờ cúng. Bên cạnh đó, khi vệ sinh, lau chùi cũng không được tùy tiện di chuyển, xê dịch những đồ vật trên đó. Ngoài ra, gia chủ cũng phải nắm rõ những điều cần tránh dưới đây:

Để chân dung hai người trong 1 bức ảnh

Có thể ông và bà mất ở thời điểm gần nhau nên con cháu thờ cúng chung trong 1 bức ảnh cho thuận tiện. Tuy nhiên, đây lại là điều hết sức kiêng kỵ mà gia chủ cần phải nên tránh. Bởi theo các chuyên gia phong thủy, việc này sẽ khiến cho các cụ có cảm giác bị khinh nhờn, không được con cháu tôn trọng. Điều này sẽ mang lại nhiều điềm xấu, tai họa cho cả gia đình.

3 di anh dat sai se anh huong xau den gia chu - Tiết lộ cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chi tiết nhất - phong-thuy-nha-o
Ảnh 3: Di ảnh đặt sai sẽ ảnh hưởng xấu đến gia chủ (Nguồn: Internet)

Đặt ảnh thờ lệch, ngang hàng với lư hương

Nhiều người cho rằng đây chỉ là sự vô tình nhưng theo quan niệm tâm linh thì lại là một điều hết sức kiêng kỵ. Khi đặt di ảnh lệch với bát hương có nghĩa là không kính trọng người đã khuất. Theo phong thủy, việc không để chính diện là một điều hết sức tối kỵ. Không những thế, những thứ cô hồn bên ngoài còn lợi dụng chỗ trống để bay vào, cướp lấy thức ăn cúng, khiến của cải tiêu tan, cửa nhà tan hoang.

Đặt ảnh chính giữa bàn thờ

Ảnh thờ thần linh, tổ tiên cần phải được đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ. Do đó, gia chủ tuyệt đối không được đặt bất kỳ hình ảnh của người khác chen vào vị trí này. Cho dù đó là di ảnh của người thân đi chăng nữa thì cũng không được đẩy chỗ thờ thần linh ra ngoài. Nếu không thì sẽ được xem là bất kính với bề trên, họ sẽ không bao giờ phù hộ cho gia đình. Ngược lại, trong nhà sẽ toàn gặp tai ương, điều xui xẻo.

4 dat di anh sao cho dung - Tiết lộ cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chi tiết nhất - phong-thuy-nha-o
Ảnh 4: Đặt di ảnh sao cho đúng (Nguồn: Internet)

Nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa hãy cho Meeyland chúng tôi 1 like và chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết nhé. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu thì có thể tải APP MEEYLAND để cập nhật thông tin mới hằng ngày và đăng ký tài khoản miễn phí nhé!. Trân trọng cảm ơn bạn đã theo dõi chúng tôi.

Nguồn: Meeyland.com

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY