Thực phẩm “cấm ăn” khi đang uống thuốc

Khi đang uống thuốc, bạn cần tránh xa những thực phẩm dưới đây để tránh rước họa vào cơ thể.

Uống thuốc làm sao đúng cách nhất, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời phát huy tác dụng của thuốc không phải ai cũng biết.

Thực phẩm quá giàu chất xơ

Nếu tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ khi uống thuốc có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thuốc của dạ dày. Nhóm thực phẩm này nếu dùng chung với thuốc chống suy nhược cũng sẽ cho kết quả ngược lại.

Nước nho ép

Nếu bạn dùng nước nho ép để uống thuốc có thể làm giảm tác dụng và làm tăng phản ứng phụ của thuốc chữa bệnh. Lý do: nước nho ép có thể ức chế các men trong quá trình hấp thụ thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh tim mạch và thuốc chống nấm.

119 Thực phẩm cấm ăn khi đang uống thuốc

Cà phê và nước chè

Nếu đang “dính phải” những căn bệnh do thời tiết thay đổi thất thường như sổ mũi, viêm họng, cảm cúm… thì việc uống thuốc cùng với cà phê sẽ khiến thần kinh bị kích thích, hồi hộp, run rẩy, toát mồ hôi thậm chí gây ảo giác. Ngoài ra sẽ làm cho dạ dày bị kích thích ở cường độ mạnh và từ đó gây ra đau đớn. Một số loại thuốc cảm có chứa chất caffein cũng gây kích thích đối với niêm mạc dạ dày.

Ngay cả trà xanh có chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể vẫn bị “tẩy chay” khi dùng với thuocs cảm vì chất cafeine trong nó sẽ làm giảm tác dụng của thuốc lên cơ thể, gây cảm giác khó chịu và bệnh thì ngày càng nặng hơn. Hơn nữa hợp chất tananh sẵn có trong trà sẽ kìm hãm khả năng hấp thu sắt của cơ thể.

Đồ uống có chứa cồn

Ngày bình thường thì những đồ uống này đã không tốt với mọi người. Nhưng đặc biệt, nếu còn sử dụng chúng cùng với thuốc thì cực kì nguy hiểm hơn. Với những người đang dùng thuốc trị đau đầu, các bệnh tâm lý thì việc kết hợp đó sẽ luôn gây ra cảm giác buồn ngủ, người lừ đừ, mệt mỏi, chẳng thể tập trung vào việc học hay đơn giản là chạy xe đến lớp mỗi ngày.

Sữa

Không nên sử dụng sữa khi uống thuốc vì nó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể. Yếu tố canxi trong sữa được cho là có thể cản trở tính hiệu quả của thuốc điều trị các bệnh tuyến giáp. Ngoài ra, trong thời gian uống thuốc kháng sinh, cần tạm kiêng hoặc hạn chế tối đa thói quen sử dụng sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa (phô mai, sữa chua…). Bởi vì, canxi trong sữa phản ứng với thuốc kháng sinh, tạo ra muối canxi không tan trong nước.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *