Theo quan niệm của người Việt thì thủ tục nhập trạch cúng về nhà mới là một thủ tục quan trọng và xem như là báo cáo với tổ tiên để được chấp thuận và phù hợp. Vì vậy, nó hết sức linh thiêng và không được thực hiện sơ sài. Tuy nhiên, cuộc sống quay cuồng và đặc biệt những người trẻ thì lại không nắm rõ những nghi thức cúng kiếng sao cho đúng. Do đó, bài viết xin chia sẻ đến bạn đọc quy trình thủ tục về nhà mới sao cho chuẩn phong thủy.

Tại sao cần tìm hiểu cách cúng dọn về nhà mới?

Tục ngữ có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nên việc thờ cúng khi làm nhà càng trở nên quan trọng và được nhiều người quan tâm. Thông thường, khi làm nhà, gia chủ sẽ thực hiện 3 thủ tục:

 • Lễ Cúng Động Thổ: Lễ xin phép Thổ Công để bắt đầu xây dựng).
 • Lễ cúng Cất nóc: Lễ báo cáo với bề trên rằng việc xây nhà đã hoàn tất.
 • Lễ cúng Nhập Trạch – cúng dọn về nhà mới: Lễ cúng có ý nghĩa tương đương với việc đăng ký hộ khẩu với thổ công, với thần linh.

Lễ cúng về nhà mới hay còn được gọi với tên lễ nhập trạch. Bởi nhập trạch là từ hán việt mang ý nghĩa “nhập” là vào trong, “trạch” là là ở. Vì thế lễ nhập trạch có nghĩa là lễ vào trong nhà mới. Theo quan niệm của ông cha ta từ xưa thì mỗi vị thần sẽ cai quản một mảnh đất một khu vực riêng.

Chính vì thế, khi bạn chuyển đến một nơi ở mới thì phải làm lễ báo cáo với vị thần cai quản ở đó, xin thần phù hộ cho gia đình mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn, an khang thịnh vượng. Đồng thời cũng là rước vong linh gia tiên của gia đình bạn vào bàn thờ mới để thờ phụng. Đối với gia chủ kinh doanh bất động sản thì càng phải chú ý hơn đến việc này.

1 anh 1 tai sao can biet cach cung don ve nha moi nguon internet - Thủ Tục Làm Lễ Nhập Trạch, Cúng Về Nhà Mới Từ A-Z - phong-thuy-nha-o
Ảnh 1: Tại sao cần biết cách cúng dọn về nhà mới 

Các bước chuẩn bị dọn về nhà mới

Khi tiến hành dọn về nhà mới, chúng ta cần tiến hành theo một trình tự nhất định để đảm bảo độ chính xác cao. Cụ thể, bạn cần biết hành những công việc sau:

Chọn ngày làm lễ về nhà mới như thế nào?

Nếu như có ý định làm lễbài cúng về nhà mới thì việc chọn ngày đẹp cho nghi lễ này là cực kỳ quan trọng bởi những ngày có sao xấu sẽ gây ảnh hưởng xấu tới gia chủ, gây ra nhiều trắc trở đối với thành viên trong gia đình. Chọn ngày làm lễ nhập trạch theo một trong 3 cách:

 • Chọn theo tuổi và mệnh của gia chủ
 • Chọn theo hướng nhà
 • Chọn theo giờ hoàng đạo.

Nhưng bên cạnh đó, trong 1 năm có một số những ngày rất xấu tuyệt đối bạn không được chọn làm ngày về nhà mới.

Ví dụ: Trong tháng 3 và tháng 7 âm lịch, bởi 2 tháng này có yếu tố liên quan đến người chết, tháng 3 thi là tiết Thanh minh còn tháng 7 là tháng Vu lan báo hiếu. Những ngày Tam Nương như 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch của tất cả các tháng. Ngày Dương công kỵ nhật, ngày Thọ tử cũng cần phải tránh.

Ngoài ra, những ngày xấu cần tránh đó ra thì bạn hãy xem một trong 3 cách trên để chọn lấy ngày đẹp phù hợp nhất. Nhưng chỉ nên chọn các ngày từ mùng 1 đến 15 âm lịch. Và thời gian làm lễ cúng dọn vào nhà mới nên là sáng sớm hoặc có thể trước lúc mặt trời lặn.

Chuẩn bị lễ vật cúng nhà mới gồm những gì?

Lễ cúng nhà mới là một nghi lễ. Vì thế, để tránh việc thiếu sót, mất nhiều thời gian trong việc chuyển nhà, gia chủ cần nắm rõ những gì cần chuẩn bị cho lễ chuyển nhà như dưới đây:

3 anh 3 can chuan bi nhung gi trong mam cung nha moi nguoninternet - Thủ Tục Làm Lễ Nhập Trạch, Cúng Về Nhà Mới Từ A-Z - phong-thuy-nha-o
Ảnh 2: Cần chuẩn bị những gì trong mâm cúng nhà mới ?
 • Bộ Mũ áo thần linh đỏ và ngựa cờ kiếm đỏ.
 • 2000 vàng hoa đỏ đại.
 • Bộ mũ áo ngựa 5 màu ( ngũ phương ), 5 tập tiền Tào quan, 7 đinh tiền vàng.
 • Bộ quần áo ông bà Tiền chủ.
 • Lễ mặn (chay): Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà gia chủ có thể chọn mâm cơm cúng cúng là chay hoặc mà mâm cơm mặn. Nếu là mâm cơm mặn thì phải gồm có bộ tam sên, heo quay hoặc gà luộc, các món mặn khác. Còn nếu là mâm cơm chay thì gia chủ có thể làm các món như rau xào, đậu hũ, xôi chè, bánh, kẹo,.. Ngoài ra mâm cơm cúng còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.
 • Lễ hoa quả: Hãy lựa chọn 5 loại trái cây ngon, theo mùa, ít hơn 5 hoặc nhiều hơn 5 cũng được miễn là khi gia chủ bày mâm ngũ quả lên bàn trông đẹp mắt và tươi tốt.
 • Lễ nhang, đèn hương hoa: bao gồm lọ hoa tươi, nhang, 1 cặp đèn cầy, vàng mã (bạn có thể tham khảo ở trên), 3 hũ nhỏ đựng muối và gạo.

Các bài cúng về nhập trạch nhà mới

Sau khi chuẩn bị xong hết tất cả thì việc quan trọng nhất chính là bài cúng nhập trạch về nhà mới. Nhưng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo những gì chúng tôi hướng dẫn và đọc theo bài cúng dưới đây thôi.

Lễ lần 1-Cúng thổ công (Thần linh)

Thắp 3 nén hương vào 3 bát hương, bát hương của thổ công cắm vào trước, xong đến bát hương của gia tiên và bà tổ cô. Tiếp theo rót rượu vào 3 chén sao cho mỗi chén đầy ⅓. Sau đó đọc theo bài khấn dưới đây.

bai cung tho cong than linh - Thủ Tục Làm Lễ Nhập Trạch, Cúng Về Nhà Mới Từ A-Z - phong-thuy-nha-o
Ảnh 3: Bài cúng thổ công-thần linh 

Lễ lần 2-Cúng an trạch

Thực hiện lễ lần 2 này nếu như nhà bạn chuyển đến là nhà bạn xây mới nhé. Rót rượu tiếp vào cả 3 chén sao cho đầy ⅔. Thắp tiếp thêm một nén hương. Đun nước cho sôi 5-10 phút hoặc có thể lâu hơn. Lấy nước đó để pha trà rồi rót ra chén để trên chiếu cúng ở trước bàn thờ. Sau đó đọc theo bài khấn dưới đây.

bai cung an trach - Thủ Tục Làm Lễ Nhập Trạch, Cúng Về Nhà Mới Từ A-Z - phong-thuy-nha-o
Ảnh 4: Bài cúng an trạch

Lễ lần 3-Cúng gia tiên

Thắp tiếp 1 nén hương, dâng trà lên bàn thờ rồi rót rượu đầy cả vào 3 chén. Sau đó đọc theo bài khấn dưới đây.

bai cung gia tien - Thủ Tục Làm Lễ Nhập Trạch, Cúng Về Nhà Mới Từ A-Z - phong-thuy-nha-o
Ảnh 5: Bài cúng gia tiên

Sau khi cúng gia tiên xong, nếu như trường hợp nhà này là nhà mới xây thì bạn cần thắp thêm 1 nén hương để cắm vào cốc nước ngũ vị ở trước bàn thờ. Khi hương cháy hết thì lấy cốc nước ngũ vị đó tưới vào chân tường xung quanh nhà để hàn long mạch. Để như vậy sau 1 ngày 1 đêm mới được lau đi.

Cuối cùng là cúng chúng sinh bạn cần thắp 5 nén hương, 1 bát nước lã rồi cúng. Cúng xong thì lấy 3 nhúm muối và 3 nhúm gạo rắc ra trước cửa. Việc cuối cùng là dọn lễ và hóa vàng. Lấy vàng trên ban thờ để hóa trước xong mới hóa vàng chúng sinh. Vậy là hoàn thành bài cúng về nhà mới.

Hướng dẫn thủ tục nhập trạch về nhà mới

2 anh 2 huong dan thu tuc nhap trach ve nha moi nguon internet - Thủ Tục Làm Lễ Nhập Trạch, Cúng Về Nhà Mới Từ A-Z - phong-thuy-nha-o
Ảnh 6: Hướng dẫn thủ tục nhập trạch về nhà mới 

Dưới đây là các bước thực hiện thủ tục về nhà mới:

 • Bước 1: Đốt lò than đặt ở cửa chính ra vào.
 • Bước 2: Bày mâm cúng thật ngay ngắn, chuẩn bị các đồ vật khác để tiến hành lễ nhập trạch
 • Bước 3: Chủ nhà, trụ cột của gia đình sẽ bước qua lò than và đi vào nhà trước tiên (bước chân trái trước, bước chân phải sau), tay cầm theo bát hương và bài vị tổ tiên
 • Bước 4: Các thành viên còn lại lần lượt bước qua lò than và cầm theo các vật còn lại như chiếu, nệm, bếp nấu và những vật may mắn.
 • Bước 5: Khi mới vào nhà hãy mở tất cả đèn và các cánh cửa ra vào, cửa sổ để khai thông không khí, đánh thức ngôi nhà.
 • Bước 6: Sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài Thổ Địa sao cho thật ngay ngắn và trang nghiêm. Đặt mâm cúng ở giữa nhà và quay về hướng sao cho hợp với phong thủy của gia chủ.
 • Bước 7: Gia chủ đại diện sẽ thắp nhang và tiến hành đọc văn khấn, các thành viên còn lại chắp tay nghiêm trang.
 • Bước 8: Sau khi đọc văn khấn xong và chờ nhang tàn, gia chủ sẽ khai bếp bằng cách đun sôi nước vào cỡ 5 đến 10 phút thì dùng nước để pha trà. Trà sẽ dâng lên mâm cúng.
 • Bước 9: Đốt tiền vàng bạc và dùng rượu tưới lên tro tàn
 • Bước 10: Giữ lại 3 hũ gạo, muối, nước để đặt lên bàn thờ ông Táo.
 • Bước 11: Nghi thức nhập trạch hoàn tất và có thể tiến hành sắp xếp lại đồ đạc ngôi nhà

Lưu ý khi cúng về nhà mới để mang lại may mắn

3 anh 3 mot so luu y khi cung ve nha moi nguon internet - Thủ Tục Làm Lễ Nhập Trạch, Cúng Về Nhà Mới Từ A-Z - phong-thuy-nha-o
Ảnh 7: Một số lưu ý khi cúng về nhà mới

Dọn về nhà mới lấy ngày

Không phải khi xây nhà hay mua nhà xong, bạn muốn dọn đến lúc nào cũng được. Trước khi dọn, bạn nên làm thủ tục về nhà mới lấy ngày để chọn ngày giờ tốt. Như vậy, quá trình dọn nhà sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Và gia đình bạn cũng có thể gặp nhiều may mắn trong ngôi nhà mới.

Vào thời điểm này, chỉ duy nhất người nhà mới được có mặt ở đây. Không được mời thêm bạn bè tới bởi đây là bài cúng về nhà mới chứ không phải là tiệc tân gia. Bạn cần lưu ý phân biệt 2 ngày này là hoàn toàn khác nhau.

Mang đồ đạc đến

Tất nhiên, để sống trong nhà mới, bạn cần mang đồ đạc của mình đến đó. Bạn có thể mang đồ từ nhà cũ, cũng có thể mua đồ mới. Tuy nhiên, đồ đạc phải do chính tay người trong nhà dọn đến.

2 anh 2 mang vac sam sua do dac den nha moi nguon internet - Thủ Tục Làm Lễ Nhập Trạch, Cúng Về Nhà Mới Từ A-Z - phong-thuy-nha-o
Ảnh 8: Mang vác, sắm sửa đồ đạc đến nhà mới

Chuyển bài vị

Khi chuyển đến nhà mới, bạn có thể quên thứ gì đó nhưng không thể không mang bài vị Gia Thần, Tổ Tiên. Đặc biệt, bài vị của gia đình phải do gia chủ chính tay mình mang vào nhà mới. Còn tài sản, tiền bạc có thể đưa cho các thành viên khác trong nhà mang theo sau.

Tuyệt đối không cãi vã 

Không được ngủ trưa vào ngày đầu tiên trong ngôi nhà mới. Bởi điều đó tượng trưng cho bệnh tật và lười nhác. Đồng thời, trong hôm nhập trạch tránh những việc gây cãi vã, mắng mỏ, gây gổ lẫn nhau. Như vậy sẽ đem lại những điều xui xẻo cho gia đình bạn.

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn quy trình thủ tục nhập trạch cúng về nhà mới sao cho chuẩn. Lễ nhập trạch là nghi thức quan trọng đối với văn hóa của người Việt. Đây là ngày đánh dấu cho sự khởi đầu mới, cuộc sống mới và những may mắn mới. Hy vọng qua bài viết bạn có thêm kiến thức về cách làm lễ về nhà mới sao cho đúng nhất. Để có thêm thông tin hữu ích khác bạn đọc hãy tham khảo chuyên mục phong thủy nhà ở nhé.

LEAVE A REPLY