thu-tuc-chuyen-ban-tho-ve-nha-moi-nguon-anh-internet
Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới

Trước nay, chúng ta đều biết rằng việc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới chưa bao giờ chỉ đơn thuần gói gọn trong 2 từ “dịch chuyển”. Nếu đơn giản chỉ là bê bàn thờ nhà bạn từ nhà này sang nhà khác thì quá là dễ dàng rồi. Trên thực tế, có hẳn một trình tự, một loạt các thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới mà các bạn cần biết và nên tuân theo. Vậy đó là những thủ tục gì? Thực hiện ra làm sao? Mời các bạn đón đọc bài viết dưới đây.

Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới

Công việc chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới, hay nói cách khác chính là chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới bao gồm 2 phần. Đầu tiên là bạn phải xử lý bàn thờ tại nhà cũ trước đã. Sau đó, khi dịch chuyển bát hương cùng bàn thờ sang nhà mới thì tiếp tục xử lý lần nữa. Trình tự cụ thể của các việc cần làm được chia sẻ dưới đây.

Xử lý bàn thờ tại nhà cũ

 • Xem lấy một ngày tốt để xin hạ bàn thờ chuyển sang vị trí khác.
 • Sắm sửa đầy đủ lễ lạt, hoa quả, bánh kẹo, tiền vàng, rượu, trầu cau,… ( gợi ý nên chuẩn bị đồ chay ).
 • Bày biện lễ thắp hương và khấn cúng bái. Lưu ý tham khảo văn khấn sao cho đầy đủ và chuẩn xác.
 • Sau khi thấy tàn hương thì vái tạ rồi tiến hành mang tất tần tật các vật dụng, đồ thờ cúng trên bàn thờ xuống.
1 anh 1 van khan xin bo bat huong nguon anh internet - Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới bao gồm những gì? - phong-thuy-nha-o
Ảnh 1: Văn khấn xin bỏ bát hương ( Nguồn ảnh: Internet )

Các vật dụng này đều phải được xử lý một cách cẩn thận. Tuyệt không được vứt bừa bãi linh tinh ở nhiều nơi khác nhau. Nhất là những khu vực công cộng. Hiện nay, đối với bát hương cũng như bàn thờ cũ. Có nhà sẽ giữ lại sử dụng tiếp tại nhà mới. Còn có nhà thì cũng bỏ đi cả, thay mới toàn bộ. Nếu xác định bỏ bát hương cũ đi, gia đình bạn có thể lựa chọn 1 trong các cách sau:

 • Thả bát hương ra sông hồ.
 • Mang bát hương cũ lên chùa gửi.
 • Để bát hương cũ ở gốc cây.
 • Đem bát hương cũ chôn xuống đất.

Trong những cách trên thì cách mang bát hương đem chôn xuống đất được cho là ổn thỏa nhất. Không gây ô nhiễm môi trường, cũng sẽ không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Còn mang bát hương lên chùa thì cũng chẳng có ai nhận cả.

Xử lý bàn thờ tại nhà mới

Kết thúc công đoạn xử lý bàn thờ ở nhà cũ. Khi đã sắp đặt bàn thờ bên nhà mới xong. Bạn cũng cần tiếp tục xử lý thêm vài công đoạn nữa mới được coi là hoàn thành việc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới nhé.

Trường hợp vẫn dùng bàn thờ và bát hương cũ

2 anh 2 van su dung bo ban tho va bat huong cu nguon anh internet - Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới bao gồm những gì? - phong-thuy-nha-o
Ảnh 2: Vẫn sử dụng bộ bàn thờ và bát hương cũ ( Nguồn ảnh: Internet )

Đầu tiên, cần lau rửa sạch sẽ bàn thờ và bát hương cũ trước khi mang qua nhà mới. Lưu ý đánh dấu lại từng bát hương để tránh nhầm vị trí. Nên giữ lại bát hương và bàn thờ từ nhà cũ trong tình huống bát hương không có ghi địa chỉ nhà cũ trên tờ hiệu. Hoặc bàn thờ vẫn còn dùng tốt, thay mới sẽ lãng phí.

Sau khi lắp đặt bàn thờ vào vị trí phù hợp, tiến hành làm lễ cúng. Có thể mời thầy cúng hoặc tự làm nếu gia chủ biết cách. Các bước tiếp theo như sau:

 • Xem ngày và giờ đẹp để tiến hành lễ nhập trạch.
 • Sắm lễ lạt đầy đủ: hoa quả, trầu cau, bánh kẹo, rượu, bia, nước,…
 • Sau khi làm lễ, mỗi sáng đều phải thay nước và thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày tiếp theo.

Trường hợp dùng bàn thờ cũ, bát hương mới

Trong trường hợp này, bàn thờ còn dùng tốt thì sử dụng lại. Còn bát hương nếu quá cũ hoặc đã ghi địa chỉ nhà cũ trên tờ hiệu thì nên thay mới. Khi thay mới, tốt nhất là đập vỡ rồi chôn vùi bát hương xuống gốc cây để tránh ảnh hưởng môi trường và người sống xung quanh.

Sau khi đưa bàn thờ mới vào vị trí phù hợp ở nhà mới. Lúc này tiến hành làm lễ nhập trạch. Trình tự làm lễ không khác gì so với trường hợp trên. Có điều sau khi làm lễ thì đừng quên đốt tiền vàng bạn nhé.

3 anh 3 le cung nhap trach nguon anh internet - Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới bao gồm những gì? - phong-thuy-nha-o
Ảnh 3: Lễ cúng nhập trạch ( Nguồn ảnh: Internet )

Trường hợp thay mới toàn bộ bát hương và bàn thờ

Nếu thấy cả bát hương và bàn thờ đều quá cũ thì hãy thay mới để phù hợp hơn cho ngôi nhà bạn nhé. Cách xử lý bát hương cũ thì như đã đề cập đến ở trên. Còn đối với bàn thờ cũ thì bạn nên chọn các bãi đất sạch hoặc bãi rác hãy đốt nhé. Đừng vứt xuống ao hồ, dễ gây ô nhiễm môi trường đấy ạ. Tiếp theo, trình tự không khác gì hai trường hợp trên. Từ lắp đặt bàn thờ đến lễ cúng nhập trạch đều tiến hành như vậy.

Một số lưu ý nhỏ khi chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới

Đầu tiên là vị trí bát hương, nhớ đặt theo thứ tự để không bị nhầm. Ngoài ra, vị trí bát hương là bất di bất dịch bạn nhé. Đã đặt lên bàn thờ thì tuyệt đối khi dịch chuyển đi nữa. Chỉ vào ngày cuối năm Ông Công Ông Táo thì mới làm lễ xin phép dọn dẹp vệ sinh thôi.

4 anh 4 thu tuc chuyen ban tho ve nha moi nguon anh internet - Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới bao gồm những gì? - phong-thuy-nha-o
Ảnh 4: Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới (Nguồn ảnh: Internet)

Trên đây là một số trình tự thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới ai cũng nên biết. Tương tự, nếu bạn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà thì cũng tiến hành như vậy nhé.

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY