Thôi quốc tịch Việt Nam có chấm dứt quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam không?

Trước khi sang định cư ở Đài Loan, anh Vinh sở hữu một ngôi nhà 2 tầng tại Việt Nam. Hiện tại, anh Vinh bỏ quốc tịch Việt Nam nếu muốn nhập quốc tịch Đài Loan. Trong trường này, liệu anh Vinh có mất quyền sở hữu căn nhà tại Việt Nam?

so huu nha khi thoi quoc tich b0d0
Công dân khi thôi quốc tịch Việt Nam sẽ không bị chấm dứt quyền sở hữu nhà ở trước đó tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Anh Vinh sau khi thôi quốc tịch Việt Nam, nhập quốc tịch Đài Loan sẽ không còn là công dân Việt Nam nữa. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 766, Bộ Luật Dân sự năm 2005, việc xác lập, thay đổi, thực hiện, chấm dứt quyền sở hữu tài sản (bao gồm cả bất động sản) trong trường hợp có yếu tố nước ngoài được xác định theo pháp luật của nơi có tài sản đó. Có nghĩa là, quyền sở hữu tài sản của anh Vinh khi thôi quốc tịch Việt Nam sẽ được điều chỉnh căn cứ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hơn nữa, việc công dân sẽ chấm dứt quyền sở hữu tài sản ở Việt Nam khi thôi quốc tịch Việt Nam cũng không được quy định trong Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Như vậy, anh Vinh sau khi nhập quốc tịch Đài Loan sẽ không bị chấm dắt quyền sở hữu ngôi nhà 2 tầng tại Việt Nam. Tuy nhiên, anh Vinh có thể ủy quyền cho người khác quản lý căn nhà ở Việt Nam. Người này sẽ đại diện, thay mặt anh Vinh trong những giao dịch liên quan tới ngôi nhà đó.

Thế nhưng, anh Vinh khi trở thành công dân nước ngoài sẽ bị hạn chế quyền sở hữu trong trường hợp nhận chuyển nhượng mới với bất động sản tại Việt Nam. Luật sửa đổi bổ sung Điều 126, Luật Nhà ở và Điều 121, Luật Đất đai quy định như sau:

Cá nhân người nước ngoài chỉ được thuê mua, mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong 1 tòa nhà chung cư.

Tuy nhiên, khi trở thành công dân nước ngoài, anh Vinh sẽ bị hạn chế quyền sở hữu nếu nhận chuyển nhượng mới đối với nhà đất ở Việt Nam. Cụ thể, quy định tại Luật sửa đổi bổ sung điều 126 Luật nhà ở và điều 121 Luật đất đai nêu rõ:

Cá nhân nước ngoài chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư.

Đối với nhà ở riêng lẻ gồm biệt thự và nhà ở liền kề, cá nhân nước ngoài chỉ được thuê mua, mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho, sở hữu không quá 250 căn nhà trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường.

>> Xem thêm: Người có quốc tịch Việt Nam được đứng tên sổ đỏ hay không?

(Theo ThanhnienViet)

http://thanhnienviet.vn/2020/02/11/thoi-quoc-tich-viet-nam-co-cham-dut-quyen-so-huu-nha-o-tai-viet-nam-khong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *