Thổ Nhĩ Kỳ thẩm tra tại chỗ thuế chống bán phá giá gỗ dán

Với cuộc thẩm tra này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội cung cấp thêm những thông tin nhằm giải trình, làm rõ hơn cho phía cơ quan điều tra để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Nguồn tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi Công hàm thông báo về việc tiến hành thẩm tra tại chỗ doanh nghiệp trong khuôn khổ vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ dán (plywood) nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đó, thời gian thẩm tra sẽ diễn ra từ ngày 4-7/4/2016.

Mục đích của cuộc thẩm tra tại chỗ nhằm xác minh các thông tin mà doanh nghiệp đã cung cấp trong bản trả lời câu hỏi điều tra. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp thêm thông tin nhằm giải trình, làm rõ hơn cho phía cơ quan điều tra để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, thực tiễn xử lý các vụ việc điều tra chống bán phá giá trước đây cho thấy kết quả cuối cùng của vụ việc phụ thuộc rất nhiều vào kết quả của cuộc thẩm tra tại chỗ. Vì thế, để đạt kết quả có lợi nhất, doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam tham gia thẩm tra cần phối hợp đầy đủ và chặt chẽ với cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ, làm tốt công tác chuẩn bị và cung cấp đầy đủ các tài liệu mà phía Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu trong suốt quá trình thẩm tra.

godan 8144
Thổ Nhĩ Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gỗ dán nhập
khẩu từ Việt Nam từ tháng 5/2015. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Hồi tháng 5/2015, Tổng vụ Nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ (Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ) có quyết định điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam mã HS 4412.10; 4412.32; 4412.31 và 4412.39. Cụ thể, giai đoạn điều tra được xác định từ năm 2010 đến nay.

Theo Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ năm 2010 lượng nhập khẩu sản phẩm bị điều tra từ Việt Nam đã tăng từ 3.250m3 (trước năm 2010) lên 24.065m3 (vào cuối năm 2014).

Đồng thời, lượng xuất khẩu của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu mặt hàng nói trên vào Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng từ 2% trong năm 2010 lên 8% trong năm 2014, xếp sau Nga, Ukraine và Brazil.

Các chuyên gia trong lĩnh vực phòng vệ thương mại cho rằng, trước sản phẩm gỗ dán này, Việt Nam đã có nhiều sản phẩm bị một số nước điều tra lẩn tránh thuế như móc áo, đá granite, bật lửa gas,…

Thế nhưng, phần lớn sản phẩm bị điều tra lẩn tránh thuế của Việt Nam đều có liên quan đến Trung Quốc, bởi quốc gia này đã bị các nước khác áp thuế trong lĩnh vực phòng vệ thương mại như thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá…

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *