Thép ngoại ồ ạt vào Việt Nam bất chấp thuế tự vệ

Trong tháng 4, thép nhập khẩu các loại đã tăng hơn 45% về lượng và hơn 4% về giá trị, thống kê từ Bộ Công thương.

thepnhapkhau f899
Thép ngoại ồ ạt vào Việt Nam bất chấp thuế tự vệ

Theo thống kê từ Bộ Công thương, trong tháng 4/2016, thép nhập khẩu các loại đã tăng 45,3% về lượng và tăng 4,6% về giá trị so với cùng kỳ 2015. Tính từ đầu năm, nhập khẩu thép các loại tăng tới 59,2% về lượng và tăng 1,3% về trị giá so với một năm trước.

Đối với sản xuất trong nước, trong tháng vừa qua, thép thô đạt gần 1,5 triệu tấn, tăng 18,4%, thép cán đạt hơn 1,5 triệu tấn, tăng 21,9% so với cùng kỳ. Thép thanh, thép góc có mức tăng trưởng cao nhất với mức tăng 27,6% so với cùng kỳ 2015, đạt 1534,2 nghìn tấn. Tính từ đầu năm, các con số này lần lượt tăng 18,4%, 21,9% và 27,6%.

Từ những con số trên có thể thấy, sau khi Bộ Công thương quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam vào ngày 7/3, DN trong nước đã có một số lợi ích nhất định.

Tuy nhiên, nhằm đối phó với mức thuế tự vệ, các DN thép ngoại, đặc biệt là từ Trung Quốc đã có chiến lược mới khi giảm mạnh giá thép, qua đó khiến lượng nhập khẩu vẫn tăng mạnh.

Được biết, trong phiên tham vấn vụ điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu do Bộ Công thương tổ chức hôm 5/5, nhiều DN đã đề xuất áp dụng hạn ngạch cho nhập khẩu phôi thép. Biện pháp này được cho là sẽ giảm thiểu tối đa lượng thép ngoại được đưa về Việt Nam.

Theo Kinh tế đô thị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *