Ảnh 3: Những lưu ý cần biết khi chuyển bếp về nhà mới ( Nguồn: Internet)

Theo quan niệm người Việt Nam từ xa xưa, mỗi khi chuyển đến ở nhà mới ngoài việc thực hiện các nghi lễ cúng thổ công thổ địa thì còn phải đọc bài cúng bếp mới trước khi vào bếp nấu nướng. Tuy nhiên, đối với giới trẻ ngày nay có lẽ sẽ không hiểu rõ được ý nghĩa của phong tục này.

Ý nghĩa của bài cúng bếp mới khi chuyển nhà 

Y nghia cua bai cung bep moi khi chuyen nha - Tầm quan trọng của bài cúng bếp mới và những lưu ý khi cúng bếp mới - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 1: Ý nghĩa của bài cúng chuyển bếp mới khi chuyển nhà ( Nguồn: Internet)

Các cụ ngày xưa truyền lại rằng trong mỗi gia đình đều có một Thần Bếp hay còn được gọi với cái tên là Ông Táo. Đây là vị Thần giúp giữ lửa và theo dõi mọi biến cố trong gia đình bạn, trong mọi trường hợp Ông Táo sẽ phù hộ cho gia đình luôn được êm ấm, bình an, tránh gặp phải những điều không may.

Chính vì vậy khi phải chuyển nhà đi nơi khác người ta sẽ làm lễ và khấn bài cúng bếp mới để mời Ông Táo về nơi ở mới, với hy vọng sẽ được phù hộ độ trì cho gia đình luôn gặp bình an.

Tại sao phải làm lễ cúng mời Ông Táo về nhà mới? 

Tai sao phai lam le cung moi Ong Tao ve nha moi - Tầm quan trọng của bài cúng bếp mới và những lưu ý khi cúng bếp mới - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 2: Tại sao phải làm lễ cúng mời Ông Táo về nhà mới? ( Nguồn: Internet)

Ông Táo là vị Thần luôn theo dõi mọi việc trong gian bếp của gia đình bạn, thông thường cứ vào ngày 23 tháng chạp âm lịch hàng năm chúng ta làm lễ tiễn Ông Táo về trời để Ông báo cáo những điều đã làm được và chưa làm được của gia đình bạn trong một năm qua.

Vì vậy mà khi làm lễ nhập trạch vào nhà mới thì việc cúng bếp mới là nghi thức không thể thiếu, với mục đích thông báo rằng mình đã chuyển nhà và mời Ông Táo đến tại căn bếp mới của gia đình để tiếp tục phù hộ và cai quản mọi thứ trong nhà của bạn.

Những lưu ý cần biết khi chuyển bếp mới

Khi chuyển bếp đến nhà mới chúng ta cần làm lễ cúng để mời Ông Táo đến bếp mới của gia đình. Trước khi tiến hành thì các bạn phải lưu ý chuẩn bị những thứ sau đây.

Nhung luu y can biet khi chuyen bep ve nha moi - Tầm quan trọng của bài cúng bếp mới và những lưu ý khi cúng bếp mới - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 3: Những lưu ý cần biết khi chuyển bếp về nhà mới ( Nguồn: Internet)

Chọn ngày giờ đẹp để rời bếp và làm lễ cúng bếp mới 

Trước khi rời bếp chúng ta nên nhờ thầy phong thủy hoặc người lớn tuổi trong gia đình chọn ngày và giờ hoàng đạo để tiến hành rời bếp, sau đó chọn giờ làm lễ vào bếp mới. Với mục đích tôn trọng các bậc thần linh.

Chuẩn bị mâm cúng 

Mâm cúng bao gồm có:

  • Hương hoa
  • Đĩa bày ngũ quả
  • Gạo
  • Vàng mã
  • Trầu cau

Đây là những lễ vật không thể thiếu để thể hiện lòng thành tâm với các bậc bề trên. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm ba bộ đồ áo mũ của 3 nam 1 nữ cùng với vàng mã để mang đi hóa vàng khi làm lễ cúng xong.

Đọc bài cúng đặt bếp mới chính xác 

Khi đọc bài cúng bạn cần phải đọc thật chính xác với lòng thành kính. Nếu trong trường hợp không thuộc thì chúng ta có thể in ra một tờ giấy để đọc được trôi chảy hơn.

Bài văn khấn cúng bếp mới mời Ông Táo về nhà

Noi dung bai cung bep moi moi Ong Tao ve nha - Tầm quan trọng của bài cúng bếp mới và những lưu ý khi cúng bếp mới - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 4: Bài cúng đặt bếp mới mời Ông Táo về nhà rất quan trọng ( Nguồn: Internet)

Mọi người có thể tham khảo bài cúng bếp mới để mời Ông Táo về nhà ngay sau đây. Đây là một nghi thức rất quan trọng nên bạn cần hết sức chú ý. Cố gắng đọc rành mạch sao cho bề trên thấy được lòng thành tâm của mình.

Nam mô A Di Đà Phật 

Nam Mô A Di Đà Phật 

Nam Mô A Di Đà Phật 

Con lạy các vị Tôn Thần 

Con kính lạy các vị Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa 

Con kính lạy Táo Phủ Thần Quân

Hôm nay là ngày..tháng..năm..

Gia đình chúng con là..mới dọn nhà về địa chỉ..

Gia đình con thành tâm có lá trầu quả cau, hương hoa trà quả, cùng nén tâm hương thành kính dâng lên Ngài.

Chúng con xin thưa rằng chúng con đã đặt xây bếp tại nhà mới ở địa chỉ..để làm nơi cư ngụ cho gia đình chúng con.

Chúng con xin Ngài nhận lễ vật khẩn cầu Thần Linh phù hộ độ trì cho gia đình con về nhà mới được bình an, vạn sự tốt lành.

Nam Mô A Di Đà Phật 

Nam Mô A Di Đà Phật 

Nam Mô A Di Đà Phật 

Bạn có thể dựa vào văn khấn bếp mới trên để thêm các mong muốn của mình sao cho phù hợp và quan trọng nhất là phải thành tâm, chứ không cần thiết đúng chính xác từng câu từng chữ.

Mỗi nơi đều có một phong tục tập quán riêng và đây là một trong những nghi thức vô cùng ý nghĩa của người Việt Nam ta. Thể hiện được lòng kính trọng uống nước nhớ nguồn với ông bà tổ tiên và các vị Thần Linh. Cúng bếp mới là một nét văn hóa mà ở bất cứ sống trong thời đại nào chúng ta cũng nên giữ gìn, nhất là đối với thế hệ trẻ ngày nay.

Hy vọng qua bài viết trên được chuyên mục phong thủy nhà ở các bạn đã hiểu thêm về phong tục khi chuyển nhà mới của người Việt Nam và biết được cách đọc bài cúng bếp mới một cách chính xác và quan trọng hơn là biết rằng cần phải thành tâm trong việc cúng bái chứ không phải là chỉ làm vì hình thức.

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY