Sau sinh bao lâu có thể làm “chuyện ấy”?

Sau khi một em bé ra đời, âm đạo của phụ nữ sẽ thay đổi rất nhiều, như vừa trải qua một cuộc chiến lớn nên sẽ chịu tổn thất nặng nề. Bộ phận này thường có xu hướng bị giãn rộng, kéo dài và thậm chí có thể bị cắt hoặc rách ra.

Đó là lý do vì sao hầu hết các chuyên gia khoa sản trên thế giới đều khuyên chị em phải chờ đợi sau sinh 6 tuần mới nên “yêu” trở lại. Trong khi 6 tuần là khoảng thời gian tối thiểu, thì không phải cặp đôi nào cũng chờ đợi được hết thời gian này và cũng không phải ai cũng mong cho đến hết 6 tuần để được ‘yêu’.

1172 Sau sinh bao lâu có thể làm chuyện ấy?

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Sao Paulo của Brazil đã thực hiện một cuộc khảo sát về chủ đề này với sự tham gia của hớn 800 bà mẹ mới sinh con. Và kết quả về vấn đề: “Sau sinh bao lâu bạn sẽ quan hệ tình dục trở lại?” có thể sẽ khiến không ít người ngạc nhiên.

Theo kết quả khảo sát được đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe sinh sản Mỹ, trung bình người phụ nữ sẽ “yêu” trở lại sau sinh 2,1 tháng. Tuy nhiên, với mỗi cặp đôi lại có khoảng thời gian khác nhau, chứ không nhất thiết là 6 tuần theo lời khuyên của các chuyên gia.

Theo đó, có khoảng 17% các cặp đôi đã quan hệ tình dục lần đầu trước 6 tuần sau sinh, 61% làm việc này vào tuần thứ 6 sau sinh và 22% ‘yêu’ lại lần đầu sau sinh 3 tháng, đặc biệt, trong 22% chị em này thì hầu hết “yêu” lại lần tiếp theo ở tháng thứ 7 sau sinh.

Chia sẻ về chất lượng đời sống tình dục sau sinh, điều đáng buồn là có tới 21% cho biết cuộc yêu của họ giảm sự nồng nhiệt sau khi có em bé, trong khi 66% cảm thấy tạm ổn và 13% không rõ được cảm xúc thế nào.

Những con số trên cũng nói lên rằng chị em có thể sẽ có một đời sống tình dục viên mãn sau sinh và nếu có cảm thấy không hài lòng thì đó cũng là chuyện bình thường. Đối với những người cảm thấy chất lượng cuộc ‘yêu’ đi xuống sau sinh, các chuyên gia đã chia sẻ rằng điều này là hoàn toàn bình thường và không phải là mãi mãi. Việc mệt mỏi sau sinh, phải lo cho con, cho con bú, mất ngủ hay căng thẳng… có thể ảnh hưởng đến cuộc ‘yêu’. Tuy nhiên, sau khi cuộc sống sau sinh đã dần ổn định lại thì ham muốn tình dục cũng sẽ tăng lên.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh thêm rằng, chị em nên chia sẻ với chồng những vấn đề mình đang gặp phải để được cảm thông và chỉ ‘yêu’ trở lại khi tâm lý và cả âm đạo đã sẵn sàng.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *