Rắn đuôi chuông phương Tây, một trong những loài rắn đuôi chuông được biết đến là sử dụng các bước nhảy tần số để đánh lừa đôi tai. Bí quyết này là một ví dụ đáng ngạc nhiên về sự tiến hóa của loài rắn.

Các nhà khoa học cho rằng, rắn đuôi chuông “xé toạc” cấu trúc sừng trên đuôi của chúng để cảnh báo kẻ thù, tăng dần tần suất khi kẻ tấn công có thể đến gần hơn.

Rắn đuôi chuông sử dụng ảo giác thính giác để đánh lừa con người.
Rắn đuôi chuông sử dụng ảo giác thính giác để đánh lừa con người.

Nhưng giờ họ đã phát hiện ra con rắn có thể có một mánh khóe khác trong kho vũ khí của nó, một sự nhảy tần số đột ngột trong âm thanh lạch cạch mà nó sử dụng để đánh lừa người nghe.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng âm thanh của rắn đuôi chuông, được hiểu trong nhiều thập kỷ như một tín hiệu cảnh báo âm thanh đơn giản về sự hiện diện của loài rắn, trên thực tế là một tín hiệu giao tiếp phức tạp hơn nhiều”, giáo sư Boris Chagnaud, tác giả nghiên cứu cao cấp sinh học thần kinh tại Đại học Karl-Franzens-Đại học Graz ở Áo, cho biết.

Để tìm hiểu nguyên nhân đằng sau hiện tượng này, ông và nhóm của mình đã ghi lại tần số của tiếng kêu lục cục khi nhiều vật thể khác nhau được đưa đến gần con rắn hơn.

Khi các mối đe dọa tiếp cận lần đầu tiên, tiếng lắc rắc tăng lên với tốc độ ổn định đến tần số 40 Hz, nhưng khi các vật thể đến gần hơn, tần số đột ngột tăng lên từ 60 đến 100 Hz.

Chagnaud cho rằng, rắn đuôi chuông dệt nên ảo ảnh thính giác kỳ lạ này để tạo ra “khoảng cách an toàn” giữa chúng và kẻ tấn công tiềm năng.

Ông nói: “Giống như các loài rắn khác, rắn đuôi chuông, trong đó có rất nhiều loài ở Bắc Mỹ, quan tâm đến việc không bị phát hiện hơn là đối đầu với bất kỳ động vật nào khác ngoài con mồi của chúng. Mặc dù rắn đuôi chuông có thể tự bảo vệ mình bằng nọc độc thế nhưng những con rắn cố gắng tránh sử dụng nó khi có thể”.

Chagnaud cho rằng: “Rắn không chỉ kêu la để thông báo sự hiện diện của chúng, mà chúng đã phát triển một giải pháp sáng tạo: một thiết bị cảnh báo khoảng cách bằng âm thanh tương tự như thiết bị có trong ô tô khi đang lái xe lùi. Kết quả của hàng nghìn lần thử nghiệm cho thấy, nó làm vậy để tránh bị dẫm lên”. 

LEAVE A REPLY