Phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy

Điều trị ung thư tuyến tụy phụ thuộc vào các giai đoạn và vị trí của ung thư cũng như tuổi tác, sức khỏe tổng thể và sở thích cá nhân. Mục tiêu đầu tiên của điều trị ung thư tuyến tụy là để loại trừ ung thư khi có thể. Khi đó không phải là một lựa chọn, trọng tâm có thể về phòng chống ung thư tuyến tụy từ phát triển, gây hại nhiều. Khi ung thư tuyến tụy tiên tiến và phương pháp điều trị không có khả năng cung cấp lợi ích, bác sĩ có thể gợi ý những cách để làm giảm triệu chứng và làm cho thoải mái như có thể.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn nếu ung thư tuyến tụy là giới hạn trong tuyến tụy. Hoạt động được sử dụng ở những người bị ung thư tuyến tụy bao gồm:

Phẫu thuật khối u trong đầu tụy. Nếu ung thư tuyến tụy nằm trong đầu của tuyến tụy, có thể xem xét một hoạt động gọi là một thủ tục Whipple (pancreatoduodenectomy). Các thủ tục liên quan đến việc loại bỏ Whipple đầu của tuyến tụy, cũng như một phần của (tá tràng) ruột non, túi mật và một phần của ống mật. Một phần của dạ dày có thể được gỡ bỏ. Bác sĩ phẫu thuật nối lại các phần còn lại của dạ dày, tuyến tụy và ruột để cho phép tiêu hóa thức ăn.

Whipple phẫu thuật mang một nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu. Sau khi phẫu thuật, một số người trải nghiệm buồn nôn và nôn có thể xảy ra nếu dạ dày có khó khăn đổ đầy. Mong đợi một sự hồi phục lâu dài sau khi thủ tục Whipple. Sẽ dành 10 ngày trở lên tại bệnh viện và sau đó hồi phục trong vài tuần ở nhà.

Phẫu thuật khối u trong đuôi tuyến tụy và cơ thể. Phẫu thuật để loại bỏ các đuôi của tụy tạng hoặc đuôi và một phần nhỏ của cơ thể được gọi là pancreatectomy. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ lá lách. Phẫu thuật mang một nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng.

Nghiên cứu cho thấy phẫu thuật ung thư tuyến tụy có thể gây ra các biến chứng ít khi được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm. Đừng ngần ngại hỏi về kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật với phẫu thuật ung thư tuyến tụy. Nếu có bất kỳ nghi ngờ, có được một ý kiến thứ hai.

1396 Phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy

Ảnh minh họa – Internet

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Có thể nhận được phương pháp điều trị phóng xạ trước khi hoặc sau khi phẫu thuật ung thư, thường kết hợp với hóa trị. Hoặc, bác sĩ có thể khuyên nên kết hợp các phương pháp điều trị phóng xạ và hóa trị khi ung thư không thể được điều trị bằng phẫu thuật.

Xạ trị có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể (tia bức xạ bên ngoài), hoặc nó có thể được đặt bên trong cơ thể gần bệnh ung thư (brachytheraphy). Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng trong phẫu thuật (mổ bức xạ).

Hóa trị

Hóa trị là sử dụng thuốc để giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc dùng bằng đường uống. Có thể nhận được chỉ có một loại thuốc hóa trị liệu, hoặc có thể nhận được một sự kết hợp của các loại thuốc hóa trị.

Hóa trị cũng có thể được kết hợp với liệu pháp bức xạ (chemoradiation). Chemoradiation thường được sử dụng để điều trị bệnh ung thư đã lan tràn ra ngoài tuyến tụy, nhưng chỉ cho các cơ quan gần đó và không đến các vùng xa của cơ thể. Sự kết hợp này cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy có thể tái diễn.

Ở những người bị ung thư tuyến tụy cao cấp, hóa trị có thể được kết hợp với liệu pháp thuốc nhắm mục tiêu.

Mục tiêu điều trị

Mục tiêu sử dụng các loại thuốc điều trị tấn công bất thường cụ thể trong các tế bào ung thư. Các thuốc mục tiêu erlotinib (Tarceva), khối chất hóa học tín hiệu tế bào ung thư phát triển và phân chia. Erlotinib thường được kết hợp với hóa trị liệu để sử dụng ở những người bị ung thư tuyến tụy cao cấp.

Các thuốc điều trị nhắm mục tiêu đang được điều tra trong các thử nghiệm lâm sàng.

Thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu để thử nghiệm các hình thức mới điều trị, chẳng hạn như các loại thuốc mới, phương pháp tiếp cận mới để điều trị phẫu thuật hoặc bức xạ, và các phương pháp mới như liệu pháp gen. Nếu điều trị đang được nghiên cứu chứng minh là an toàn hơn hoặc hiệu quả hơn phương pháp điều trị hiện nay, nó có thể trở thành tiêu chuẩn mới về chăm sóc.

Thử nghiệm lâm sàng không thể đảm bảo chữa bệnh, và có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc bất ngờ. Mặt khác, các thử nghiệm lâm sàng ung thư giám sát chặt chẽ để đảm bảo họ đang tiến hành như một cách an toàn nhất có thể.

Nói chuyện với bác sĩ về những gì có thể được thử nghiệm lâm sàng thích hợp.

Phương pháp điều trị mới hiện đang được điều tra trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm:

Các loại thuốc ngăn chặn ung thư từ các mạch máu mới phát triển. Phương pháp điều trị thuốc mục tiêu làm việc bằng cách ngăn chặn mạch máu mới để ung thư phát triển được gọi là chất ức chế tạo mạch. Nếu không có các mạch máu mới, tế bào ung thư có thể không thể có được những dưỡng chất cần thiết để phát triển. Các mạch máu cũng cung cấp cho tế bào ung thư một con đường để lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Vắc-xin ung thư tuyến tụy. Vắc xin ung thư đang được nghiên cứu để điều trị ung thư, hơn là ngăn ngừa bệnh như là vắc-xin có truyền thống sử dụng. Vắc-xin ung thư điều trị sử dụng chiến lược khác nhau để tăng cường hệ thống miễn dịch để giúp nó nhận ra tế bào ung thư như những kẻ xâm nhập. Trong một ví dụ, một loại vắc xin có thể giúp đào tạo các hệ thống miễn dịch để tấn công một loại protein nhất định tiết ra bởi các tế bào ung thư tuyến tụy. Các nghiên cứu về vắc-xin ung thư tuyến tụy vẫn đang trong giai đoạn rất sớm.

Thay thế thuốc

Nếu đã được chẩn đoán ung thư tuyến tụy, có thể thử tất cả các điều trị có sẵn để chữa bệnh ung thư. Nhiều người bị bệnh ung thư chuyển sang thuốc bổ sung và thay thế khi y học thông thường cung cấp rất ít cơ hội chữa khỏi bệnh. Không có phương pháp điều trị bổ sung hoặc thay thế đã được tìm thấy có hiệu quả điều trị ung thư tuyến tụy.

Nhưng phương pháp điều trị thuốc bổ sung và thay thế có thể giúp đỡ với các dấu hiệu và triệu chứng gặp phải do ung thư hoặc phương pháp điều trị ung thư. Nói chuyện với bác sĩ về các tùy chọn.

Phòng chống

Mặc dù không có cách nào chứng minh để ngăn ngừa ung thư tuyến tụy, có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ, bao gồm:

Bỏ hút thuốc. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược để giúp dừng lại, bao gồm các nhóm hỗ trợ, thuốc và liệu pháp thay thế nicotine. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu đang có một trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì nó. Nếu cần phải giảm cân, mục tiêu cho một ổn định, giảm cân chậm – 1 hoặc £ 2 (0,5 hoặc 1 kg) một tuần. Kết hợp tập thể dục hàng ngày với một chế độ ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc với khẩu phần nhỏ hơn để giúp giảm cân.

Tập thể dục. Mục tiêu cho 30 phút tập luyện trên hầu hết các ngày. Nếu không tập thể dục, bắt đầu từ từ và làm việc lên đến mục tiêu.

Chọn một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây nhiều màu sắc và các loại rau và ngũ cốc có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *