Phong thủy nhà bếp

Phong thủy nhà bếp đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi một ngôi nhà. Đây không chỉ là nơi mang đến những món ăn ngon cho gia đình mà còn tác động rất lớn tới tài lộc, may mắn trong gia đình. Chính vì vậy, khi xây nhà, người ta rất chú ý tới vấn đề phong thủy của toàn bộ ngôi nhà nói chung cũng như nhà bếp nói riêng. Vậy cần thiết kế và bài trí nhà bếp như thế nào mới hợp phong thủy vừa mang tính thẩm mỹ cao vừa đảm bảo được các yếu về phong thủy?

 Phong thủy nhà bếp – mang đến tài lộc và thịnh vượng cho gia đình

Nhà bếp không chỉ là một bộ phận mà đây còn được xem là trái tim của cả một ngôi nhà. Sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi ngoài kia, mọi thành viên đều sẽ quay trở về nhà và quây quần bên bữa cơm ấm cúng. Những câu chuyện trên bàn ăn trong phòng bếp sẽ giúp cho mọi người thêm phần gắn kết, yêu thương nhau nhiều hơn.

Và chắc hẳn trong mỗi người khi xa nhà, nỗi nhớ về căn bếp nhỏ nơi có tiếng nấu ăn của mẹ, tiếng cười nói của cha sẽ là điều luôn thường trực. Phòng bếp tưởng chừng là nơi bình thường nhưng vai trò ý nghĩa của không gian này đối với mỗi người lại vô cùng quan trọng. 

Bên cạnh đó, theo yếu tố phong thủy, không gian bếp còn có tác động rất lớn tới may mắn, tài lộc và sức khỏe của chính gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Bếp là nơi mang đến hơi ấm, thịnh vượng và giúp đẩy lùi những khí âm, những điều xấu xa ra khỏi ngôi nhà. Phong thủy nhà bếp vì thế rất được các gia chủ đặc biệt quan tâm.

Chính vì vậy, khi tiến hành thiết kế, sắp xếp và trang trí nhà bếp các gia chủ đều cực kỳ chú ý, tuân thủ tốt nhất các yếu tố liên quan về phong thủy. Điều này vừa mang đến vẻ đẹp hài hòa cho không gian vừa giữ được phong thủy tốt nhất.

phong thuy nha bep mang den tai loc va am no cho gia dinh - Phong thủy nhà bếp: Cách bố trí bếp theo phong thủy bạn cần biết - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 1: Phong thủy nhà bếp mang đến tài lộc và ấm no cho gia đình (Nguồn: Internet)

Cách xác định hướng bếp hợp phong thủy

Bếp vừa là nơi để nấu những bữa ăn ngon, vừa là nơi để các thành viên trong gia đình sum họp, quây quần. Chính vì vậy, bếp cần được sắp xếp một cách gọn gàng, thông thoáng. Tốt nhất là phòng bếp nên có cửa sổ. Ngoài ra, phòng bếp còn cần phải đảm bảo được đầy đủ tất cả các yếu tố về âm và dương. Điều này giúp tạo nên sự hài hòa về sinh khí trong gia đình. Vậy nên, yếu tố phong thủy nhà bếp rất quan trọng.

Xác định hướng nhà bếp là vấn đề đầu tiên mọi người cần chú ý. Hướng bếp được xem là hướng lưng của người đứng nấu. Người ta thường dựa vào tuổi của gia chủ làm cách xác định hướng bếp hợp phong thủy. Thông thường, bếp sẽ được đặt tại vị trí tọa hung hướng cát với ý nghĩa xua đi những điều xấu và chào đón những điều may mắn, tài lộc. 

Hướng bếp theo tuổi sẽ được xác định với 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Gia chủ cần nghiên cứu thật kỹ với tuổi của mình hướng nào mang đến yếu tố tốt lành và hướng nào mang đến vận đen để biết cách lựa chọn phù hợp nhất.

Ngoài ra, bên cạnh hướng bếp thì theo phong thủy bát trạch, gia chủ còn cần chú ý các yếu tố quan trọng khác như bố cục, màu sắc, vị trí và đồ dùng nội thất trong nhà bếp. Đây là những yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo được phong thủy tốt nhất cho ngôi nhà.

huong nha bep nen duoc xac dinh theo tuoi cua gia chu - Phong thủy nhà bếp: Cách bố trí bếp theo phong thủy bạn cần biết - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 2: Hướng nhà bếp nên được xác định theo tuổi của gia chủ (Nguồn: Internet)

Thiết kế phòng bếp hợp phong thủy

Thiết kế nhà bếp không chỉ mang đến không gian ấn tượng, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn đảm bảo sự hài hòa về phong thủy. Không gian bếp hợp phong thủy giúp mang đến tài lộc, may mắn và bảo vệ hạnh phúc gia đình được viên mãn. Ngược lại, khi phòng bếp được thiết kế thiếu khoa học, phạm úy sẽ rất dễ dẫn tới những bất hòa trong gia đình, vận đen kéo đến không dứt.

Kích thước phòng bếp đúng tiêu chuẩn

Kích thước phòng bếp như thế nào là hợp lý và thuận phong thủy là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Hiện nay, kích thước nhà bếp phổ biến tại nước ta bao gồm 12m2, 15m2, 20m2 và 25m2. Đối với những nhà bếp có tích hợp thêm quầy bar mini thì kích thước này có thể được mở rộng hơn một chút.

Tuy nhiên, kích thước phòng bếp bao nhiêu là hợp lý còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như diện tích chung của ngôi nhà, số lượng thành viên trong gia đình,… Đối với những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn thì không gian phòng bếp sẽ nhỏ hơn. Ngược lại, với những ngôi nhà có diện tích lớn thì không gian bếp sẽ rộng rãi và lớn hơn.

Trong phòng bếp luôn chứa đựng rất nhiều đồ dùng và nội thất. Chính vì vậy, dù là với diện tích lớn hay nhỏ, bạn cũng cần đảm bảo được sự gọn gàng, ngăn nắp cho căn phòng. Điều này sẽ tạo nên được một không gian thông thoáng, thoải mái. Từ đó giúp cho bữa ăn của cả gia đình luôn luôn vui vẻ và ngon miệng.

nha bep nen co kich thuoc phu hop voi dien tich cua ngoi nha - Phong thủy nhà bếp: Cách bố trí bếp theo phong thủy bạn cần biết - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 3: Nhà bếp nên có kích thước phù hợp với diện tích của ngôi nhà (Nguồn: Internet)

Cách đặt bếp bên trong nhà

Nhằm đảm bảo yếu tố phong thủy nhà bếp, vị trí đặt bếp rất được coi trọng. Bếp nên được đặt tại nơi tạo hung hướng cát. Theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ giúp đón chào vượng khí vào nhà. Đồng thời áp chế các khí xấu, vận đen gây ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc gia đình.

Nên ưu tiên đặt bếp tại vị trí bên cạnh tường hoặc góc nhà. Không nên đặt bếp tại những nơi góc nhọn, góc khuất. Bởi đây là những vị trí khó quan sát. Đồng thời không đặt bếp đối diện với vị trí có gió lùa. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc giữ lửa ổn định, tạo cảm giác khó chịu cho người nấu ăn.

Cách đặt bếp trong nhà hợp lý vừa tạo cho người nấu cảm giác thoải mái, món ăn sẽ trở nên ngon hơn. Đồng thời đảm bảo được các yếu tố phong thủy tốt nhất.

bep nen duoc dat tai vi tri thong thoang de quan sat - Phong thủy nhà bếp: Cách bố trí bếp theo phong thủy bạn cần biết - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 4: Bếp nên được đặt tại vị trí thông thoáng, dễ quan sát (Nguồn: Internet)

Lựa chọn kích thước của bàn bếp hợp lý

Bếp là không gian hoạt động chủ yếu của chị em phụ nữ. Chính vì vậy, khi lựa chọn kích thước bàn bếp, mọi người nên dựa vào chiều dài của sải tay phụ nữ là hoàn hảo nhất. Thông thường, bàn bếp có kích thước hợp lý sẽ rơi vào khoảng 60 cm. Chiều cao bếp sẽ khoảng 82 cm đến 85 cm. Đây là những kích thước giúp cho quá trình nấu ăn trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, khi lựa chọn kích thước của bàn bếp, bạn cũng nên dựa vào diện tích chung của không gian bếp. Điều này sẽ giúp tạo nên sự hài hòa và cân bằng, tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Vị trí của bếp và chậu rửa

Trong phòng bếp hiện đại ngày nay đều có sự xuất hiện của bồn rửa. Theo phòng thủy, bếp là đại diện cho hành hỏa và bồn rửa là hành thủy. Đây chính là hai hành trái ngược và xung khắc với nhau. Vậy nên việc bố trí phong thủy bếp và chậu rửa là vấn đề vô cùng quan trọng để tạo nên sự hài hòa và thịnh vượng.

Khoảng cách tốt nhất giữa bếp và chậu rửa

Hiện nay, bếp và chậu rửa thường được thiết kế ngang hàng hoặc vuông góc với nhau. Trong trường hợp, bếp và bồn rửa được đặt vuông góc với nhau, chúng sẽ không gây nên những tác động xấu tới phong thủy. 

Tuy nhiên, nếu chúng được đặt ngang hàng, cả hai vật dụng này cần được đặt với một khoảng cách nhất định. Tốt nhất gia chủ nên thiết kế bồn rửa nằm cách xa bếp tối thiểu khoảng 60cm. Trong trường hợp, diện tích phòng bếp quá khiêm tốn, ở giữa vị trí của bếp và bồn rửa nên có một lớp chắn để ngăn cách hai vật dụng này với nhau. 

bep va chau rua nen cach nhau toi thieu 60cm - Phong thủy nhà bếp: Cách bố trí bếp theo phong thủy bạn cần biết - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 5: Bếp và chậu rửa nên cách nhau tối thiểu 60cm (Nguồn: Internet)

Vị trí hợp phong thủy của bếp và chậu rửa

Bồn rửa là hành thủy do vậy vị trí nên đặt tại hướng Bắc, Đông Bắc hoặc Đông Nam. Nếu không thể sắp xếp được theo các hướng này, gia chủ có thể linh động đặt tại hướng Tây. Đối với bếp thuộc hành hỏa, nên đặt tại các vị trí phía Nam, Đông hoặc Đông Nam. 

Trong các trường hợp, bếp và bồn rửa được đặt ngang hàng nhau tại vị trí phía Tây của bếp thì bếp nấu nên được đặt phía Nam, còn bồn rửa sẽ là vị trí phía Bắc. Bếp và bồn rửa đặt ngang hàng tại vị trí phía Đông, thì bếp nên đặt tại phía Bắc và bồn rửa ở phía Nam. Ngược lại, hai vật này được đặt ngang hàng tại phía Nam thì bếp nên đặt phía Tây, bồn rửa đặt phía Đông. Khi đặt chúng ngang hàng ở phía Bắc thì bếp nên được đặt ở Đông còn bồn rửa ở phía Tây.

Theo quan niệm phong thủy, thiết kế bếp và bồn rửa một cách hợp lý sẽ giúp xóa bỏ những vận khí xấu có thể ảnh hưởng đến gia đình.

Phong thủy của nhà bếp và nhà vệ sinh

Bếp và nhà vệ sinh là hai không gian đều đóng vai trò vô cùng quan trọng và thiết thực trong mỗi một ngôi nhà. Thông thường, trong thiết kế, hai khu vực này rất dễ được đặt gần nhau. Tuy nhiên, xét về yếu tố phong thủy nhà bếp, đây không phải là hướng thiết kế phù hợp. Ngược lại còn có thể phạm vào một số điều xung khắc và tối kỵ nếu không biết cách hóa giải.

Nhà bếp và nhà vệ sinh không nên đặt đối diện nhau

Khi thiết kế nhà bếp, gia chủ không nên đặt tại vị trí đối diện với nhà vệ sinh. Như các bạn đã biết, bếp là nơi tạo nên những món ăn ngon. Chính vì vậy yếu tố vệ sinh luôn được đặt lên hàng đầu. Còn nhà vệ sinh là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe mọi người đều không được dọn dẹp sạch sẽ. 

Đối với phong thủy, bếp thuộc hành hỏa, đại diện cho tài lộc và vượng khí cho gia đình. Nhà vệ sinh thuộc hành thủy, tượng trưng cho nước. Đây là hai yếu tố đối lập và xung khắc với nhau. Theo phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh, khi đặt hai nơi này đối diện nhau sẽ rất dễ dẫn tới những vấn đề xung khắc, lục đục trong gia đình.

Trong trường hợp không thể thay đổi, nên thiết kế thêm một bức tường, hoặc mành treo ngăn cách ở giữa. Như vậy có thể hóa giải được sự xung khắc giữa nhà bếp và nhà vệ sinh theo yếu tố phong thủy.

Không đặt bếp và nhà vệ sinh tại vị trí trung tâm nhà

Trung tâm nhà là nơi hội tụ vận khí và tài lộc của gia đình. Nơi đây thường được sử dụng làm không gian phòng khách. Việc đặt nhà bếp và nhà vệ sinh tại trung tâm nhà ở là điều tối kỵ không nên. Điều này sẽ khiến cho các vị khách khi tới chơi nhà cảm thấy e ngại và thiếu thoải mái. 

Bên cạnh đó, nhà vệ sinh nếu đặt ở trung tâm sẽ làm ảnh hưởng tới vận khí tốt của gia đình. Vi khuẩn sinh sống tại khu vực này rất dễ phát tán ra xung quanh và gây bệnh cho mọi người. Đối với nhà bếp, mùi dầu mỡ, thức ăn sẽ ám vào các vật dụng trong không gian nhà. Tạo nên những ảnh hưởng không tốt đến thẩm mỹ cũng như không khí khi mọi người hít thở.

khong dat bep va nha ve sinh ra giua nha - Phong thủy nhà bếp: Cách bố trí bếp theo phong thủy bạn cần biết - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 6: Không đặt bếp và nhà vệ sinh ra giữa nhà (Nguồn: Internet)

Nhà bếp kế bên nhà vệ sinh

Nhà bếp kế bên nhà vệ sinh là phong cách thiết kế phổ biến nhất hiện nay. Chúng ta dễ dàng bắt gặp kiểu thiết kế này tại chung cư, nhà trọ hoặc nhà dạng ống. Trong trường hợp không thể thay đổi thiết kế này, gia chủ cần sử dụng vách tường hoặc rèm che ngăn giữa hai không gian. Điều này sẽ giúp tách biệt nhà bếp và nhà vệ sinh với nhau. Hạn chế tối đa được những ảnh hưởng về vấn đề vệ sinh cũng như yếu tố phong thủy.

Ngoài ra, gia chủ nên hạn chế tối đa việc đặt cửa nhà vệ sinh cạnh bếp nấu ăn. Lúc không sử dụng tới nhà vệ sinh nên đóng chặt cửa. Lúc nấu ăn nên sử dụng quạt thông gió. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn và khói bụi lan rộng ra các môi trường xung quanh. Bạn cũng có thể sử dụng cây xanh ngăn cách giữa hai khu vực. Cây xanh vừa giúp tạo điểm nhấn, tăng sức sống cho không gian vừa là vật che chắn, khử mùi hiệu quả.

Hũ gạo theo phong thủy tốt nhất

Bên cạnh các vật dụng như tủ lạnh, tủ đựng thực phẩm thì hũ gạo là vật không thể thiếu trong mỗi không gian bếp của mọi gia đình. Hũ gạo bên cạnh là vật đựng lương thực thì còn được xem là đại diện cho sự ấm no, đầy đủ của gia đình. Bởi vậy việc lựa chọn và đặt hũ gạo theo phong thủy là vấn đề khá quan trọng. Người ta thường lựa chọn hũ gạo hình tròn. Tượng trưng cho sự ấm no, đầy đủ. 

Hũ gạo phong thủy nên được đặt theo hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc. Bởi đây là 2 hướng thổ, hướng hợp với hũ gạo nhất. Ngoài ra, vị trí đặt hũ gạo nên thông thoáng và khô ráo. Tránh những nơi ẩm ướt. 

Bên cạnh đó, người ta còn quan niệm rằng gạo được sinh ra từ đất, vậy nên hũ đựng gạo nên được làm từ gốm sứ. Điều này sẽ giúp sinh ra nhiều tài lộc, may mắn và sự hưng vượng. Hạn chế việc đựng gạo bằng kim loại hoặc gỗ.

hu dung gao phong thuy - Phong thủy nhà bếp: Cách bố trí bếp theo phong thủy bạn cần biết - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 7: Hũ đựng gạo phong thủy (Nguồn: Internet)

Những điều cần lưu ý khi thiết kế phòng bếp

Một phòng bếp đẹp không chỉ giúp cho không gian thêm phần sang trọng mà còn giúp cho bữa cơm trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, phong thủy nhà bếp được đảm bảo sẽ mang đến cho gia chủ rất nhiều tài lộc, êm ấm và hạnh phúc. Chính vì vậy, những điều cần chú ý trong quá trình thiết kế nhà bếp là vấn đề bạn không nên bỏ qua.

Trang trí phòng bếp hợp phong thủy

Không chỉ có không gian phòng khách mà nhà bếp cũng cần được trang trí. Việc trang tri nhà bếp sẽ giúp cho không gian này trở nên bắt mắt và ấn tượng hơn. Bên cạnh đó, một không gian phòng bếp đẹp sẽ góp phần tô thêm giá trị thẩm mỹ cho cả ngôi nhà. Bước vào phòng bếp ăn cơm sẽ tạo cho mọi thành viên cảm giác thoải mái và ấm cúng nhất.

Tuy nhiên, khi tiến hành trang trí phòng bếp, gia chủ cần tuân thủ theo phong cách chung của ngôi nhà. Từ đó sẽ giúp tạo nên sự liên kết và hài hòa cho không gian. Bên cạnh đó, phòng bếp nên được ưu tiên về cảm giác thông thoáng. Bởi vậy, vật dụng trong nhà bếp không nên quá rườm rà. Tất cả nên được bài trí và sắp xếp một cách gọn gàng và ngăn nắp nhất có thể.

Hơn nữa, sự thông thoáng, ngăn nắp còn giúp cho nguồn năng lượng tích cực có thể thông suốt trong không gian. Mang lại cho gia chủ nguồn năng lượng mới, cũng như sức khỏe dồi dào và sung túc, giàu sang.

Trang tri khong gian bep nen hai hoa voi khong gian chung cua ca ngoi nha - Phong thủy nhà bếp: Cách bố trí bếp theo phong thủy bạn cần biết - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 8: Trang trí không gian bếp nên hài hòa với không gian chung của cả ngôi nhà (Nguồn: Internet)

Vị trí đặt bếp

Trong cách đặt bếp trong nhà, bếp không nên được đặt đối diện với cửa chính, cửa phòng ngủ. Bếp là nơi dùng để nấu ăn và là nơi tích tụ vượng khí, tài lộc và sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. Như các bạn đã biết, cửa chính là nơi dẫn khí vào nhà. Khí ở đây có thể bao gồm cả khí tốt lẫn khí xấu. Chính vì vậy, khi đặt bếp đối diện với cửa chính sẽ gây nên những tác động xấu tới vận khí cũng như là sức khỏe của gia đình.

Đối với phòng ngủ, đây là không gian mọi người dùng để nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Việc đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ sẽ khiến cho khí nóng có thể tràn vào phòng. Từ đó làm ảnh hưởng đến tâm trạng và giác ngủ của mọi người. Hơn nữa, mùi dầu mỡ và thức ăn có thể dễ dàng bám vào quần áo, ga hay chăn trên giường. Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt tới giấc ngủ và sức khỏe.

Không đặt bếp dưới xà ngang

Không đặt bếp dưới xà ngang là yếu tố mọi người cần lưu ý. Trong phong thủy, bếp nằm dưới xà ngang sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người phụ nữ. Chính vì vậy, đặt bếp tránh xà ngang là điều vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, bếp nên được đặt dựa vào tường để tạo nên thế vững chắc, thu hút tài lộc về nhiều hơn trong gia đình. 

Ánh sáng trong phòng bếp

Ánh sáng là một trong những yếu tố cực kỳ cần thiết cho sự sống. Mọi không gian đều cần có ánh sáng mới có thể được dung nạp đầy đủ năng lượng. Trong phong thủy, ánh sáng sẽ giúp mang đến nguồn năng lượng tích cực và sức sống cho con người và không gian. Đặc biết đối với không gian nhà bếp, chỉ khi có đầy đủ ánh sáng, quá trình nấu ăn mới có thể diễn ra thuận lợi, đảm bảo chất lượng và mang đến sự ngon miệng cho tất cả mọi người.

Anh sang tu nhien mang den nguon nang luong tich cuc cho khong gian bep - Phong thủy nhà bếp: Cách bố trí bếp theo phong thủy bạn cần biết - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 9: Ánh sáng tự nhiên mang đến nguồn năng lượng tích cực cho không gian bếp (Nguồn: Internet)

Để có thể tạo nên một không gian ngập tràn ánh sáng, việc thiết kế đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn có thể bổ sung nguồn ánh sáng tự nhiên cho không gian phòng bếp bằng những ô cửa sổ. Bên cạnh đó, các vách ngăn bằng kính trong suốt cũng là một giải pháp rất hay. Vách kính sẽ giúp cho không gian thêm phần sang trọng, tạo cảm giác thông thoáng lại có thể mang ánh sáng tràn vào không gian bếp một cách dễ dàng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo cho không gian bếp. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên dùng ánh sáng trắng thay cho những ánh sáng màu. Đặc biệt là màu vàng. Ánh sáng màu vàng sẽ khiến cho người nấu dễ buồn ngủ. Đồng thời tạo cảm giác mệt mỏi và trĩu nặng nhiều hơn.

Như vậy, trên đây là những thông tin về phong thủy nhà bếp mà MeeyLand muốn gửi đến mọi người. Nhà bếp ngoài là nơi ăn cơm, gắn kết mọi người lại với nhau thì đây còn là vị trí mang đến tài lộc và vượng khí cho gia đình. Chính vì vậy, việc lưu ý trong vấn đề thiết kế, bố trí và sắp xếp nội thất, đồ trang trí trong nhà bếp rất cần được chú ý. 

Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục PHONG THỦY PHÒNG BẾP. Nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa hãy cho Meeyland chúng tôi 1 like và chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết nhé. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu thì có thể tải APP MEEYLAND để cập nhật thông tin mới hằng ngày và đăng ký tài khoản miễn phí nhé!. Trân trọng cảm ơn bạn đã theo dõi chúng tôi.

LEAVE A REPLY