Phòng ngừa bệnh mề đay, phong ngứa

Các nghiên cứu của Anh, Mỹ cho thấy, bệnh phong ngứa, mề đay chủ yếu do da quá khô mà có. Giúp da bớt khô là cách tốt nhất để khắc phục chứng ngứa này.

Bệnh phong ngứa bắt đầu do không khí khô, nhất là vào mùa đông. Nên tắm rửa bằng nước ấm thường xuyên và hạn chế việc ra ngoài .

Có nhiều cách giữ cho da không bị khô. Bạn có thể dùng xà bông loại moistunzed (giữ ẩm) hoặc các loại có nhãn hiệu là “for dry skin”(cho da khô). Các xà bông này thường để lại một lớp dầu trên da bạn sau khi tắm. Nếu bạn không thích chúng, có thể dùng xà bông thường, nhưng nhớ thoa kem dưỡng da hoặc các loại lotion giữ ẩm sau khi tắm.

7c9Chua ngua va me day Phòng ngừa bệnh mề đay, phong ngứa

Cẩn thận với sản phẩm khử mùi

Nếu bạn thường dùng thuốc xịt hay thuốc thoa để khử mùi hôi ở những chỗ kín như nách, háng… và bị rát hay đỏ ở những chỗ đó vào mùa khô, nên ngưng đi. Thường loại sản phẩm này có chất chống đổ mồ hôi với các muối kim loại như alumium sulfate, alumium chloride, zincomium chlorohydrate…, làm ngứa lở da.

Nếu bạn cần thuốc chống đổ mồ hôi, hãy dùng loại chứa các chất ôxit magiê, kẽm…, tránh các gốc sulfate, chloride.

Hạn chế móng tay giả

Theo các nghiên cứu gần đây, nhiều loại móng tay giả làm từ chất acrylic. Chất này có thể ăn mòn mắt, mũi, hệ thống hô hấp, và tạo ngứa ngáy khi bám vào da. Nếu không thể tránh tiếp xúc với móng tay giả thì hãy chọn loại không có arcrylic.

Niken có thể gây ngứa

Bạn có biết rằng số đàn bà bị bệnh ngứa nhiều hơn đàn ông gần 10 lần? Đó là do họ sử dụng nhiều trang sức và dị ứng với nicken. Kim loại này được dùng để mạ sáng, hoặc trộn với vàng nguyên chất làm thành vàng 10K, 12K, 14K… Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người đeo vàng tây hay bị ngứa.

Một số người đeo hoa tai bằng vàng tây chứa nicken nhưng không chỉ bị ngứa tai mà còn ngứa ở những chỗ khác. Nếu bạn chợt nổi ngứa vài ngày sau khi có món nữ trang mới, hãy để ý xem nó có phải là nguyên nhân hay không. Khi mới xỏ lỗ tai, đôi hoa tai đầu tiên nên làm bằng vàng 24K, tuyệt đối tránh vàng pha nicken của Mỹ (vàng tây của Việt Nam thường pha với bạc, đồng, có màu đỏ hơn).

Nicken phải tác dụng với mồ hôi mới gây ngứa được. Vì thế, nếu vẫn thích đeo đồng hồ mạ kền (nicken) hay vàng tây thì nên cố giữ đừng bị đổ mồ hôi.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *