Ecuador mới đây vừa xác nhận con rùa khổng lồ được tìm thấy hồi năm 2019 ở quần đảo Galápagos là loài rùa đã tuyệt chủng cách đây một thế kỷ.

Theo trang Guardian (Anh), trong cuộc thám hiểm chung giữa Vườn quốc gia Galápagos và Tổ chức Galápagos Conservancy trên đảo Fernandina (Ecuador) cách đây hai năm trước, các nhà khoa học đã tìm thấy một cá thể rùa lạ. Họ xác nhận con rùa này thuộc loài Chelonoidis phantasticu, một trong những loài rùa hoang dã nhất.

Rùa Chelonoidis phantasticus
Chelonoidis phantasticus, được cho là đã tuyệt chủng khoảng một thế kỷ trước, được tìm thấy tại quần đảo Galápagos vào năm 2019. (Ảnh: AFP/Getty Images).

Các nhà khoa học tại Đại học Yale (Mỹ) sau đó cũng xác nhận đây là loài rùa Chelonoidis phantasticus, loài từng được coi là đã tuyệt chủng hơn một thế kỷ trước. “Đại học Yale đã tiết lộ kết quả nghiên cứu di truyền và so sánh DNA của cá thể rùa mới phát hiện, dựa trên mẫu vật được thu thập từ năm 1906 và cho kết quả trùng khớp”, Vườn Quốc gia Galápagos cho biết trong một tuyên bố.

Quần đảo Galapagos, nơi từng là cơ sở cho lý thuyết tiến hóa của Charles Darwin trong thế kỷ 19, quy tụ loài rùa sống cùng với hồng hạc, hải âu và chim cốc. Đây cũng là nơi bảo tồn số lượng lớn động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

“Người ta tin rằng loài rùa này đã tuyệt chủng hơn 100 năm trước. Nhưng giờ đây chúng tôi đã xác nhận lại sự tồn tại của nó”, Bộ trưởng Môi trường Gustavo Manrique, cho biết trên tài khoản Twitter.

Theo số liệu từ Vườn Quốc gia Galapagos, quần đảo này có quần thể rùa khoảng 60.000 con, trong đó có nhiều loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Năm 2012, một cá thể rùa tên Lonesome George, một con rùa đực đảo Pinta, con cuối cùng trong loài đã chết.

Vườn quốc gia Galápagos cho biết họ đang chuẩn bị một cuộc thám hiểm để tìm kiếm xem còn cá thể rùa Chelonoidis nào khác, ngoài con cái đã được tìm thấy 2 năm trước hay không. Đồng thời, họ cũng đã lên kế hoạch phục hồi loài rùa đã tuyệt chủng.

LEAVE A REPLY