Các nhà sinh vật học Peru tìm thấy một loài nhái túi tuyệt đẹp chưa từng được mô tả trong Khu bảo tồn quốc gia Cordillera Colan.

Loài nhái túi mới được phát hiện ở Cordilleras Colan, Peru.
Loài nhái túi mới được phát hiện ở Cordilleras Colan, Peru. (Ảnh: Novataxa).

Ảnh CT scan cho thấy cấy trúc xương và phôi trứng bên trong túi ấp của G. gemma.
Ảnh CT scan cho thấy cấy trúc xương và phôi trứng bên trong túi ấp của G. gemma. (Ảnh: Novataxa).

Theo báo cáo của Cơ quan bảo vệ các khu bảo tồn thiên nhiên Peru (SERNANP), loài mới – được đặt tên là Gastrotheca gemma – sống ở độ cao từ 3.136 đến 3.179 m so với mực nước biển tại vùng thảo nguyên và rừng núi ẩm ướt trên dãy Cordilleras Colan, trong rừng mưa nhiệt đới Amazon ở đông bắc Peru, gần với biên giới Ecuador.

Gastrotheca gemma trưởng thành dài khoảng 5,7 – 7,2 cm. Con cái có kích thước lớn hơn con đực. Giống như các thành viên khác trong chi Gastrotheca, chúng sở hữu một chiếc túi đặc biệt ở lưng, dùng để ấp trứng.

“Điểm khác biệt giúp nhận dạng loài mới là chúng có lớp da dày màu xanh lục không hoa văn, lưng nhiều nốt sần như cóc, bụng không có đốm và mống mắt màu xanh ngọc”, SERNANP mô tả trong bài đăng trên tạp chí Vertebrate Zoology vào hôm 11/4.

Phát hiện mới đã nâng tổng số loài được công nhận trong chi Gastrotheca lên con số 75. Hầu hết phân bố ở Trung và Nam Mỹ.

Với diện tích hơn 39.000 ha, Cordillera Colan là một khu bảo tồn thiên nhiên quan trọng của Peru với nhiều loài động vật đặc hữu không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới. Do đó, nó được phân loại là một địa điểm ưu tiên bảo tồn.

LEAVE A REPLY