Hermit Crab – tên thường gọi tại Việt Nam là Ốc mượn hồn – là những con tôm với chiếc thân mềm, dễ bị tổn thương và thường phải sống nhờ trong vỏ của những con ốc đã chết hoặc bất cứ vật rỗng nào mà chúng có thể tìm được và chui vừa vào.

Giới khoa học phát hiện dấu hiệu cho thấy ốc mượn hồn (cua ẩn sĩ) ngoài khơi bờ biển Yorkshire có thể bị “kích thích tình dục” bi oleamide, chất phụ gia thải ra từ nhựa dưới biển.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Hull của Anh đã kiểm tra 40 con ốc mượn hồn được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Yorkshire, miền Bắc nước này. Loài động vật giáp xác này tự bảo vệ bằng cách trú ngụ trong những chiếc vỏ do các loài khác bỏ lại.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy oleamide thu hút những con ốc mượn hồn”, nhà khoa học Paula Schirrmacher cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm 10/8.

Ốc mượn hồn
Ốc mượn hồn. (Ảnh: iStock).

Các nhà khoa học cho biết oleamide làm tăng tốc độ hô hấp của ốc mượn hồn, cho thấy sự phấn khích ở các cá thể giáp xác này.

“Tốc độ hô hấp (của ốc mượn hồn) tăng đáng kể khi chúng phản ứng với oleamide ở nồng độ thấp. Loài này cho thấy một hành vi tương tự khi tiếp xúc với chất kích thích vị giác“, bà Schirrmacher nói.

Bà lưu ý rằng oleamide có “điểm tương đồng đáng kể với axit oleic, một chất hóa học do động vật chân đốt tiết ra trong quá trình phân hủy”.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng sản phẩm này đã được coi là chất kích thích tình dục đối với một số loài côn trùng.

Những phát hiện nói trên được công bố trong bối cảnh chính phủ các nước tiếp tục vật lộn với vấn đề biến đổi khí hậu và tác động của hiện tượng này đối với hành tinh.

LEAVE A REPLY