Do bỏ hoang nhiều năm, nhiều tàu thuyền thậm chí đã chìm nghỉm. Nhiều chủ tàu ở Hồ Tây buộc phải thuê công nhân tháo dỡ “tàn tích” của khu ăn uống nổi tiếng trong quá khứ.

Phá bỏ “nghĩa địa du thuyền” - chốn ăn chơi sầm uất một thời ở Hồ Tây - 1

“Nghĩa địa du thuyền” là bãi chứa các xác tàu thuyền từng là những hàng quán kinh doanh mặt nước nổi tiếng Hà Nội một thời.

Năm 2016, UBND thành phố Hà Nội có văn bản yêu cầu dừng hoạt động bến thủy nội địa và các hoạt động kinh doanh có liên quan đến khu vực hồ Tây do không đảm bảo các điều kiện theo quy định. Việc tạm dừng này cũng nhằm phối hợp kiểm tra, xử lý môi trường nước hồ Tây.

Từ đó, khu vực Đầm Bảy (phường Nhật Tân, Tây Hồ) nằm sát phố Nhật Chiêu trở thành bến neo đậu của hàng loạt các du thuyền bỏ hoang. Tại thơi điểm tháo dỡ, bãi đậu này còn lại khoảng 10 chiếc du thuyền lớn, đều đã cũ nát, hoen rỉ và không còn giá trị sử dụng.

Theo ghi nhận của PV, khoảng 1 tuần trở lại đây, hàng chục công nhân tiến hành tháo dỡ những chiếc tàu thuyền nổi cuối cùng còn sót lại.

Công nhân sử dụng đèn khò cắt khung sắt trên các tàu thuyền.

Các du thuyền cao từ 2 – 3 tầng, neo đậu chiếm diện tích lớn trên mặt hồ Tây. Tất cả các tàu thuyền còn neo đậu trên mặt nước đều xuống cấp. Bên trong khoang tàu, nước đã tràn vào gây hư hỏng nặng, nhiều mảng gỗ đã mục hỏng nặng.

Theo thời gian, không chỉ gây mất cảnh quan thiên nhiên mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước.

Một công nhân gỡ tàu cho biết, công việc này sẽ diễn ra khoảng hơn một tuần và cố gắng dọn sạch nhất có thể, trả lại cảnh quan cho hồ.

Một chủ tàu từng kinh doanh tại đây cho biết: Trước đã đầu tư cả mấy tỉ đồng để kinh doanh nhà hàng trên du thuyền. Sau khi có lệnh di dời và đóng cửa đến nay đã được 5 năm, nước tràn vào trong khiến cho tàu có dấu hiệu chìm. Chị và gia đình đành chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để tháo dỡ tàu, tránh ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường của hồ.

Theo đó, chi phí thuê nhân công tháo gỡ được cho biết dao động từ 400-500.000 đồng/người/ngày.

Được biết, thời kỳ còn hoạt động, 3 nhà hàng nổi đã tạo công ăn việc làm cho 120 lao động. Hiện giờ, sau 5 năm không được kinh doanh, gia đình mất thu nhập nên rất khó khăn.

LEAVE A REPLY