Những yếu tố từ mẹ gây thai lưu

Có khá nhiều nguyên nhân gây thai lưu đã được phát hiện. Điều đó có thể giúp người mẹ phần nào biết cách phòng ngừa.

“Có nhiều yếu tố nguy cơ gây lưu thai được biết đến từ đầu thai kỳ và có thể khắc phục” – George Saade (giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Texas) cho biết. Giáo sư và đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng, người mẹ nên giảm cân (nếu béo phì), tránh khói thuốc lá và các chất gây nghiện bất hợp pháp trong 3 tháng trước mang thai sẽ giảm được tỷ lệ thai lưu.

112 Những yếu tố từ mẹ gây thai lưu

Những yếu tố từ mẹ gây thai lưu

Thai chết lưu là khái niệm bào thai bị chết ở tuần 20 trở đi. Tại Mỹ, có khoảng 26.000 thai bị chết lưu mỗi năm, mặc dù tỷ lệ thai lưu đã được giảm đáng kể từ năm 1990 tới năm 2003.
Saade và các đồng nghiệp của ông đánh giá 614 trường hợp thai chết trong bụng mẹ với 1.816 bé sơ sinh được ra đời khỏe mạnh. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 3 năm 2006 tới tháng 9 năm 2008 tại 58 bệnh viện ở Mỹ. Sau khi nghiên cứu, họ đã kết luận có một số yếu tố từ mẹ gây thai lưu:

– Người mẹ có bệnh tiểu đường.

– Từ 40 tuổi trở lên.

– Mang nhóm máu AB.

– Thừa cân hoặc béo phì. Có tiền sử gia đình nghiện ma túy. Hút thuốc lá trong 3 tháng trước mang thai.

– Từng bị lưu thai ít nhất một lần trước đó.

– Ly hôn / ly thân (không sống cùng chồng).

– Mang đa thai.

Tỷ lệ lưu thai tăng lên phụ thuộc vào mỗi yếu tố. Chẳng hạn, hút thuốc lá 3 tháng trước khi mang thai làm tăng 1,5 lần thai lưu; trong khi đó, từng bị lưu thai trước đó làm tăng tỷ lệ này lên tới 6 lần.

Điều quan trọng mà nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ nên bắt đầu chăm sóc sức khỏe từ trước khi có kế hoạch mang thai. Khi ấy, các yếu tố nguy cơ gây lưu thai có thể được giải quyết. Mặc dù vậy, chuyên gia cho rằng, các yếu tố nguy cơ vẫn có thể thay đổi hoặc không thể khắc phục triệt để hoặc có ít hơn ¼ số trường hợp lưu thai có nguyên nhân chưa được biết đến.

Những yếu tố khác gây lưu thai

Ngoài yếu tố gây lưu thai từ người mẹ, thông thường nguyên nhân thai chết lưu còn có thể do:

– Biến chứng sản khoa. Bất thường ở nhau thai. Bất thường ở cấu trúc hoặc gene di truyền của bào thai.

– Nhiễm trùng bào thai, dây rốn bất thường.

Theo Mevabe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *