Khi đã là một người Việt Nam thì dù bạn có sống ở đâu đi chăng nữa thì cũng không bao giờ quên được tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên trong gia đình của mình. Và trong tín ngưỡng về thờ cúng thì ai ai cũng đều rất xem trọng bát hương để bàn thờ. Đây được xem là một “ngôi nhà” của người âm và mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu xa. Vậy những ý nghĩa đó là gì?

Những ý nghĩa quan trọng của bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương là một đồ vật thiêng liêng

Bát hương là một đồ vật thể hiện rất nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong nền văn hóa Á Đông. Mỗi khi thắp hương để thực hiện việc thờ cúng, chúng ta thường sẽ tưởng niệm về ông bà tổ tiên và những người đã khuất.

Nếu chúng ta trong cuộc sống có một vài điều chưa thực hiện được thì hãy thắp hương và cầu nguyện. Nhiều người cho rằng đây là một cách giúp bạn tăng thêm niềm tin cho mình trong cuộc sống. Những điều mà bạn vẫn còn đang dang dở và mong ước sẽ sớm hoàn thành sẽ được họ chứng giám và giúp bạn đạt được điều đó.

Người xưa thường nhận biết một gia đình nào đó có hạnh phúc hay không bằng cách quan sát bàn thờ thờ tổ tiên của họ. Nếu bát hương để trên bàn thờ được lau chùi sáng bóng, sạch sẽ chứng tỏ đó là một gia đình hòa thuận, con cháu hiếu thảo và hạnh phúc.

Bên cạnh đó, bát nhang còn được xem là một nơi để những người đã khuất “sum họp” vào những dịp lễ, dịp Tết. Do đó dọn dẹp, chăm lo cho bàn thờ tổ tiên là một cách thể hiện sự hiếu thảo và tưởng nhớ sâu sắc với ông bà đã khuất.

1 anh 1 bat huong an chua rat nhieu nhung y nghia tam linh trong tin nguong truyen thong cua nguoi dan viet nam nguon internet - Những ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ gia tiên mà ít ai biết đến - phong-thuy-nha-o
Ảnh 1: Bát hương ẩn chứa rất nhiều những ý nghĩa tâm linh trong tín ngưỡng truyền thống của người dân Việt Nam (Nguồn: Internet)

Đây là một vật dụng để thờ cúng thần linh

Một ý nghĩa rất quan trọng tiếp theo của bát nhang đó chính là thờ cúng thần linh. Đối với những gia đình nào theo đạo Phật thì không thể nào thiếu đi vật mang một biểu tượng linh thiêng như thế này. Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, bát nhanh chính là một đồ vật rất quan trọng trong việc kết nối tín ngưỡng tâm linh giữa con người và các vị Phật, bồ tát.

Mỗi khi bạn đốt nhang để thờ cúng đó chính là một hành động thể hiện niềm tin và sự tôn kính của mình đối với các đấng bề trên. Nhiều người quan niệm rằng niềm tin và sự kính trọng của những người thấp hương đều sẽ được thần linh chứng giám, ban ước điều tốt, hóa dữ thành lành.

Vì thế, mọi người hãy bảo quản và giữ gìn bát hương thờ cúng của mình vì đây sẽ là một hành động thể hiện thái độ của chúng ta với các vị thần linh.

2 anh 2 su ton kinh cua moi nguoi doi voi ong ba to tien duoc the hien qua cach bao quan va giu gin bat nhang nguon internet - Những ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ gia tiên mà ít ai biết đến - phong-thuy-nha-o
Ảnh 2: Sự tôn kính của mọi người đối với ông bà tổ tiên được thể hiện qua cách bảo quản và giữ gìn bát nhang (Nguồn: Internet)

Thể hiện đạo lý trăm năm của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn”

Bên trong bát hương thờ cúng chúng ta thường thấy có chứa tro hoặc cát để cắm nhang. Đây được xem là những vật liệu truyền thống để người Việt xây dựng nhà cửa . Do đó, bát nhang còn nhắc nhở chúng ta một ý nghĩa quan trọng tiếp theo đó là hãy luôn ghi nhớ nguồn cội của mình.

Lưu giữ những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam

Đã từ rất lâu về trước, bát hương được cho là một truyền thống hương hỏa không thể thiếu trong mỗi gia đình và được truyền từ đời này sang đời khác để tiếp quản việc hương khói. Đây là một nét tín ngưỡng quan trọng cần được lưu giữ trong tương lai.

Các chi tiết chạm khắc và hình vẽ trên bát nhang thường là các hình rồng, hình phượng, hình bát quái. Đây là những hình ảnh gắn liền với thần linh, thể hiện sự tôn kính với các đấng bề trên.

3 anh 3 tren bat thap huong thuong cham khac nhung hinh rong phuong tuong trung cho su ton kinh voi than linh nguon internet - Những ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ gia tiên mà ít ai biết đến - phong-thuy-nha-o
Ảnh 3: Trên bát thắp hương thường chạm khắc những hình rồng, phượng tượng trưng cho sự tôn kính với thần linh (Nguồn: Internet)

Có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thức tỉnh con người

Nhiều người sau khi thắp nhang cho tổ tiên xong họ đã nói rằng tinh thần của mình trở nên thoải mái và nhẹ nhõm hơn. Từ đó, họ tự giác ngộ và chọn ra một hướng đi đúng đắn và phù hợp với mình trong cuộc sống.

Những lưu ý trong việc bày trí và sắp xếp bát thắp hương trên bàn thờ

  • Vị trí của bát nhang phải luôn đặt ở chính giữa của bàn thờ gia tiên
  • Số lượng của bát phải là số lẻ, có thể là 1 hoặc là 3
  • Nếu bạn lựa chọn số bát hương là 3 thì bát hương ở chính giữa phải to hơn 2 bát con 2 lại.
  • Khi bát hương đã cũ hoặc không được sử dụng nữa thì không nên vứt bỏ lung tung.
4 anh 4 bat nhang o chinh giua nen co kich thuoc to hon hai bat ngoai cung nguon internet - Những ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ gia tiên mà ít ai biết đến - phong-thuy-nha-o
Ảnh 4: Bát nhang ở chính giữa nên có kích thước to hơn hai bát ngoài cùng (Nguồn: Internet)

Như vậy, qua bài viết ngày hôm nay các bạn đã được biết thêm về một kiến thức rất quý báu về những ý nghĩa sâu xa của bát hương được đặt trên bàn thờ. Hy vọng rằng những thông tin trên phần nào hữu ích với mọi người trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên chia sẻ bài viết này tới bạn bè và mọi người xung quanh nhé!

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY