Đối với người phương Đông, từ xa xưa chuyện thờ cúng đã trở thành một nét đẹp tâm linh gắn liền với đời sống. Thờ cúng là vấn đề tâm linh, là những chuyện liên quan đến phong thủy, … đó cũng là lý do vì sao luôn luôn có những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà bất cứ ai, bất cứ gia đình nào khi lập bàn thờ đều cần phải chú ý. Một số những lưu ý quan trọng sau đây sẽ giúp bạn tránh phạm phải những điều cấm kỵ khi thờ cúng.

Những vị trí kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong gia đình

Một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ chính là công đoạn lựa chọn vị trí phù hợp. Trong căn nhà luôn tồn tại những vị trí không nên đặt bàn thờ mà gia chủ cần lưu ý. Ví dụ như: Bàn thờ không nên đặt ở ban công hoặc những vị trí dễ dàng nhìn thấy (đối diện cửa chính, …). Bởi lẽ, trong phong thủy bàn thờ thuộc tĩnh và không phù hợp với những nơi quá phô trương và dễ dàng nhìn thấy từ bên ngoài.

1 kieng ky khi dat ban tho - Những điều cần kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong gia đình - phong-thuy-nha-o
Ảnh 1: Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong gia đình (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, ở phía dưới hay ở phía trên, phía đối diện hay gần kề nhà vệ sinh – nhà tắm đều rất kiêng kỵ để đặt bàn thờ. Đây đều là những vị trí có nhiều ám khí và xú khí. Nếu bàn thờ được đặt ở những vị trí này thì gia chủ sẽ rất dễ bị bệnh tật, gia đình luôn nhiều âm khí. Và gia chủ thực sự cần phải để ý đến những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ để không phạm phải.

Để chọn lựa những vị trí đặt bàn thờ tốt trong gia đình, gia chủ cần lưu ý đến vấn đề phong thủy. Đồng thời, bàn thờ được đặt ở những nơi có sơn tinh đang vượng sẽ rất tốt cho vượng khí của gia chủ. (Bàn thờ trong giới phong thủy được xem như kháo sơn)

Đại kỵ bố trí bàn thờ – thời gian lập bàn thờ

Không chỉ là vị trí đặt mà thời gian lập bàn thờ cũng cực kỳ quan trọng. Có những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ về mặt thời gian mà gia chủ phải hết sức lưu ý. Bởi lẽ, thời gian lập bàn thờ nếu không được chọn lựa đúng đắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến với vận thế của toàn bộ gia đình. Thông thường, thời điểm lập bàn thờ sẽ được tiến hành đồng thời cùng lúc nhập trạch – vậy nên việc lựa chọn thời điểm sẽ đặc biệt được chú ý.

2 chon thoi diem tot lanh de lap ban tho - Những điều cần kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong gia đình - phong-thuy-nha-o
Ảnh 2: Chọn thời điểm tốt lành để lập bàn thờ (Nguồn: Internet)

Nếu không chọn được thời điểm thích hợp thì sau khi lập bàn thờ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của gia chủ sau này. Khi lập bàn thờ, bạn nên chọn thời điểm có sao Bát Bạch để có thể hóa giải được những sát khí không tốt. Thời điểm lập bàn thờ phù hợp với tuổi của gia chủ cũng rất được lưu ý vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống gia đình sau này.

Kiêng kỵ khi chọn người lập bàn thờ

Thực ra, chuyện chọn người lập bàn thờ sẽ phụ thuộc vào phong tục tập quán của từng vùng và từng địa phương để tìm được người phù hợp tuổi để bốc bát hương trên bàn thờ. Tuy nhiên, để thể hiện sự thành tâm thì gia chủ nên là người trực tiếp bốc bát hương đó. Bạn không nhất thiết phải chọn một người hợp tuổi để bốc bát hương, chỉ cần gia chủ thể hiện được sự thành tâm là được.

3 tam quan trong cua viec chon lua nguoi lap ban tho - Những điều cần kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong gia đình - phong-thuy-nha-o
Ảnh 3: Tầm quan trọng của việc chọn lựa người lập bàn thờ (Nguồn: Internet)

Lưu ý: Trong quá trình lập bàn thờ, gia chủ nên ăn mặc chỉnh tề và đảm bảo tay chân được vệ sinh sạch sẽ. Hơn nữa, những người phụ nữ đang mang thai thì không nên bốc bát hương trên bàn thờ. Bởi lẽ, trong quan niệm của người xưa thì phụ nữ đang mang thai thường có rất nhiều tạp khí, nếu họ động vào bát hương thì sẽ đem lại những điều không may mắn cho gia đình.

Bày trí bàn thờ gia tiên và những điều cấm kỵ

Bàn thờ chính là nơi để thờ cúng tổ tiên trong gia đình, hơn nữa đây là vật tĩnh và rất kiêng kỵ những chuyện phô trương. Chính vì vậy, trên bàn thờ gia tiên bạn không nên đặt những đồ vật không liên quan lên đó. Nếu gia đình bạn vừa thờ cúng Phật hoặc thờ mẫu vừa có bàn thờ gia tiên thì lưu ý nên tách biệt hai bàn thờ này. Khi đặt bàn thờ nên để bàn thờ gia tiên thấp hơn so với vị trí của bàn thờ Phật.

4 luu y ve cach bo tri tren ban tho - Những điều cần kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong gia đình - phong-thuy-nha-o
Ảnh 4: Lưu ý về cách bố trí trên bàn thờ (Nguồn: Internet)

Một điểm quan trọng khác, khi lựa chọn bày trí đồ lễ lên bàn thờ tuyệt đối không được để trái cây hoặc hoa nhựa lên. Hãy chọn trái cây tươi và hoa tươi cùng với nước sạch để cúng lễ. Sau khi hoàn tất nghi thức cúng bài thì nên bỏ đồ cúng xuống để cả gia đình được thụ lộc. Không nên để đồ lễ quá lâu trên bàn thờ từ ngày này qua tháng nọ. Đồng thời đồ lễ mặn hoặc tiền mặt cũng là một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ làm đồ lễ.

Những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ được cha ông ta đúc kết từ ngàn xưa và truyền lại qua bao đời. Bất cứ điều gì cũng có nguyên nhân, và trong chuyện tâm linh cũng như vậy. Nhớ nhé, có thờ có thiêng – có kiêng thì có lành Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục PHONG THỦY

Nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa hãy cho Meeyland chúng tôi 1 like và chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết nhé. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu thì có thể tải APP MEEYLAND để cập nhật thông tin mới hằng ngày và đăng ký tài khoản miễn phí nhé!. Trân trọng cảm ơn bạn đã theo dõi chúng tôi.

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY