Những điều cần biết khi uống thuốc tránh thai

Trước khi chọn phương pháp tránh thai nên tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, thường thì những người bị bệnhg an cấp và mãn tính, bệnh tim, bệnh thận, cao huyết áp, bệnh tăng sinh tuyến ví, ung thư tuyến vú, ung thư tử cung, bệnh máu tốt nhất không nên uống hoặc làm theo chỉ định của bác sỹ

Chọn phương pháp uống thuốc tránh thai là một trong những phương pháp thường dùng của người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của nước ta. Song, nếu chọn thuốc hoặc phương pháp sử dụng thuốc không thỏa đáng hoặc không hiểu được tác dụng phụ của thuốc, không những không đạt được mục đích tránh thai, ngược lại còn có thể sinh ra một số bệnh, quả đúng là lợi bât cập hại, vì vậy, khi chị em phụ nữ chọn phương pháp uống thuốc tránh thai cần chú ý tới những cảnh giới sau:

1/ Trước khi chọn phương pháp tránh thai nên tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, thường thì những người bị bệnhg an cấp và mãn tính, bệnh tim, bệnh thận, cao huyết áp, bệnh tăng sinh tuyến ví, ung thư tuyến vú, ung thư tử cung, bệnh máu tốt nhất không nên uống hoặc làm theo chỉ định của bác sỹ.

2/ Phương pháp dùng thuốc nên theo quy định của bác sỹ, không được tùy tiện thay đổi thời gian và liều lượng, không nên ngắt quãng, nếu ngắt quãng ngày hôm sau nên uống thêm 1 lần vào buổi sáng sớm.

127 Những điều cần biết khi uống thuốc tránh thai
Không nên tùy tiện thay đổi thuốc
(Ảnh minh họa)

3/ Căn cứ vào tình hình sức khỏe của mình, nhờ bác sỹ tư vấn chọn loại thuốc tránh thai phù hợp với mình, thường thì không nên tùy tiện thay đổi thuốc.

4/ Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt chú ý tới sự thay đổi của chức năng gan, nếu liên tiếp 3 tháng không có kinh, nên lập tức dừng thuốc, tới bệnh viện thăm khám, điều trị.

5/ Khi bạn bị bệnh phải dùng Guanethidine, insulin, Barbital, phenobarbital, những loại thuốc này có thể ảnh hưởng tới hiệu quả tránh thai, khi đó bạn nên dùng phương pháp tránh thai khác.

6/ Trong quá trình uống thuốc xuất hiện tình trạng chảy máu không theo quy tắc, gọi là chảy máu đột ngột, phần lớn thường xảy ra sau khi uống thuốc ngắt quãng, cũng có một số người dù không ngắt quãng cũng có hiện tượng này. Nếu chảy máu trước kỳ kinh nguyệt nửa tháng, phần lớn là do chất sắc tố nữ không đủ, mỗi tối có thể uống thêm 0.005—0.015ml ethinyl estradiol, cho tới ngày thứ 22 thì dừng thuốc. Nếu chảy máu sau kỳ kinh nửa kỳ, phần lớn là do progesterone không đủ, hàng tối có thể uống thêm 4ml Medroxyprogesterone acetate cho tới ngày thứ 22 thì dừng thuốc. Nếu lượng xuất huyết giống như lượng kinh nguyệt thì dừng uống thuốc, uống thuốc bắt đầu từ ngày thứ 5 của kỳ kinh sau.

7/ Mong muốn mang thai, thời gian thụ thai tốt nhất nên dừng uống thuốc 5 – 6 tháng, trong thời gian này tốt nhất nên dùng bao cao su để tránh thai.

8/ Uống thuốc tránh thai đạt hiệu quả trong thời gian dài, không được đột ngột dừng uống thuốc, khi muốn dừng thuốc, bắt đầu từ ngày thứ 5 của kỳ kinh nên uống thuốc tránh thai hiệu quả trong thời gian ngắn, uống liên tục 3 tháng, là cầu nối để dừng thuốc tránh thai hiệu quả dài.

9/ Nên để thuốc trong ngắn kéo hoặc trong tủ quần áo khóa lại, tránh trẻ em tường lần là kẹo. Không nên để cùng với các loại thuốc khác, tránh lấy nhầm.

10/ Trong thời kỳ cho con bú không nên uống thuốc, có thể khống chế khả năng tiết sữa, sau khi sinh chưa tròn nửa năm hoặc chưa tới kỳ kinh nguyệt đầu tiên, không nên uống thuốc tránh thai.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *