Những cách ngừa dị tật trước và trong thai kỳ

Nghiên cứu cho thấy, nhiều dị tật bẩm sinh có thể được ngăn ngừa nếu người mẹ có kế hoạch từ trước.

1458 Những cách ngừa dị tật trước và trong thai kỳ

Ảnh minh họa

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích:

1. Hãy bổ sung axit folic

Phụ nữ nên bổ sung axit folic ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Điều này là quan trọng vì thiếu hụt axit folic có liên quan đến nhiều dị tật bẩm sinh ở bé như dị tật ống thần kinh (phổ biến là tật nứt đốt sống). Những khiếm khuyết này xảy ra rất sớm trong thai kỳ. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều cũng không phải là tốt. Một viên axit folic chứa 400mcg mỗi ngày là đủ.

2. Đi khám trước khi thụ thai

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang có bệnh mãn tính.

3. Không uống rượu

Một vài khuyết tật bẩm sinh có thể tránh được nếu người mẹ nói “không” với rượu. Rượu gây các vấn đề về trí tuệ, hành vi cho bào thai hoặc khiến thai chết non. Theo Hiệp hội sản phụ khoa Mỹ, không có mức độ tiêu thụ nào là an toàn cho thai phụ.

4. Tránh khói thuốc lá

Theo một thống kê ở Mỹ, nếu thai phụ tránh hút thuốc (hoặc hít khói thuốc) thì sẽ giảm được 5% tỷ lệ sảy thai (20% sinh con nhẹ cân, 8% sinh non, 11% thai chết lưu và 5% bé sơ sinh bị tử vong). Khói thuốc không chỉ cản trở bào thai hấp thu oxy mà còn khiến bào thai nhiễm phải nhiều chất độc.

5. Tránh các chất độc môi trường

Nhiều hóa chất từ lâu đã bị nghi ngờ gây ra các dị tật bẩm sinh. Vì thế hàng ngày, bạn nên tránh tiếp xúc với những hóa chất có mùi nặng. Nếu công việc của bạn phải tiếp xúc với hóa chất thì nên đeo găng tay, khẩu trang (mặt nạ chống độc) và được thông hơi đầy đủ.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *