Nhà máy Gang thép Thái Nguyên không được ưu đãi thuế

Mới đây, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Chính phủ về kiến nghị ưu đãi về thuế của Bộ Công Thương cho Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (Công ty Gang thép Thái Nguyên – TISCO).

theptn ed8b
Không ưu đãi thuế cho Nhà máy Gang thép Thái Nguyên. (Ảnh minh họa).

Cụ thể, với đề xuất cho phép dự án được miễn thuế nhà thầu (khoảng 133 tỷ đồng), theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp nước ngoài phát sinh doanh thu khi kinh doanh tại Việt Nam phải có nghĩa vụ nộp thuế đối với phần doanh thu này.

Còn với đề xuất cho miễn thuế nhập khẩu đối với các loại thiết bị, vật tư còn lại để phục vụ dự án với số tiền khoảng 65,6 tỷ đồng, Bộ Tài chính cho hay, trước đây dự án đã được hưởng chính sách ưu đãi về thuế nhập khẩu đối với thiết bị, do đó sẽ tiếp tục được hưởng như trước (nếu thuộc đối tượng ưu đãi thuế).

Đối với kiến nghị được tiếp nhận và chuyển giao vật tư, thiết bị nếu chấm dứt hợp đồng với nhà thầu cũ; tái ký hợp đồng với nhà thầu cũ và chỉ định thầu với nhà thầu mới, theo Bộ Tài chính những việc này do chủ đầu tư xem xét trên cơ sở quy định của pháp luật chứ không thuộc thẩm quyền Bộ Tài chính.

Được biết, từ năm 2007, dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên được triển khai với tổng vốn đầu tư 3.843 tỷ đồng. Dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 8.104 tỷ đồng vào năm 2013.

Thế nhưng, thi công tới quý III/2012, dự án phải tạm dừng thi công tới nay do thiếu vốn. Để tái khởi động dự án này, chủ đầu tư tiếp tục đề xuất cho điều chỉnh tổng mức đầu tư và xin hưởng thêm một số chính sách ưu đãi.

Theo Tiền phong Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *