Một nghiên cứu cho thấy loài voi châu Á trong điều kiện nuôi nhốt có tỷ lệ mỡ thấp hơn so với con người và chúng thường ít khi phải đối mặt với vấn đề thừa cân.

Các chuyên gia tới từ Đại học Alabama (Anh) thực hiện các bài kiểm tra trên những con voi bị nuôi nhốt, bao gồm việc lắp chúng với một thiết bị theo dõi.

Voi châu Á ít khi phải đối mặt với nỗi lo cân nặng.
Voi châu Á ít khi phải đối mặt với nỗi lo cân nặng. (Ảnh: UPI).

Kết quả cho thấy, trung bình một con voi đực có tỷ lệ mỡ là 8,5% còn voi cái là 10%. Trong khi chỉ số này của con người rơi vào khoảng 6 – 31%.

Lũ voi bị nuôi nhốt cũng di chuyển các quãng đường tương tự với những con voi sống được “thả rông” mỗi ngày.

Giống như con người, những con voi có mỡ thừa có nguy cơ mắc bệnh tim, viêm khớp và vô sinh hơn những con khác. “Voi cũng có thể phát triển một trạng thái giống như bệnh tiểu đường”, nhà nghiên cứu Daniella Chusyd cho hay.

Tuy nhiên, rất khó để phân biệt giữa mỡ và cơ trong cơ thể voi. Cũng theo nghiên cứu, những con voi hiếm muộn là những con có tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp nhất.

Một trong những loài động vật có tỷ lệ mỡ lớn nhất là cá voi xanh, với tỷ lệ rơi vào khoảng 35%, tương đương với khoảng 63 tấn so với kích thước khoảng 180 tấn của chúng.

LEAVE A REPLY