“Nằm lòng” 5 lời khuyên khi chọn thảm lối vào

Một chiếc thảm ở ngay lối vào cửa chính có tác dụng hạn chế phần lớn lượng bụi bẩn bám trên giày dép theo vào nhà. Do đặc thù của lối vào mà việc lựa chọn thảm cho khu vực này theo những tiêu chí đặc biệt dưới đây.

Đảm bảo kích thước thảm phù hợp kích thước của lối vào

Một tấm thảm tỉ lệ 2×3 khi đặt ở khu vực lối vào rộng rãi trông không chỉ nhỏ “tí teo” mà còn rất nực cười. Ngược lại, một tấm thảm tỉ lệ 5×7 lớn hơn nếu đặt ở lối vào có diện tích vừa phải thì cũng không hợp lý. Mặc dù lối vào có đủ hình dạng, diện tích khác nhau nhưng cần xem xét cẩn thận tỉ lệ thảm cho phù hợp với diện tích không gian.

tham loi vao 2 2256
Kích thước thảm cần tỉ lệ thuận với diện tích lối vào.

Luôn nhớ chừa lại một khoảng giữa thảm và chân cửa

Hãy thử đóng, mở cửa vài lần và chú ý khoảng hở giữa phần chân cửa và sàn nhà tại khu vực lối vào. Mặc dù có thể bạn yêu thích cảm giác những sợi lông dài, êm ái bao phủ kín lấy đôi bàn chân nhưng chúng làm gia tăng đáng kể độ dày của thảm. Khi chân cửa và thảm gần như chạm nhau và việc đóng, mở cửa liên tục có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của tấm thảm. Hơn nữa, thảm lông dày khi đặt ở lối vào sẽ rất dễ bám bẩn và khó làm sạch, trong khi đó, những tấm thảm lông ngắn thường cứng cáp và có độ bền cao hơn.

tham loi vao 3 c152
Nên chọn thảm lông ngắn cho khu vực lối vào.

Cân nhắc về khả năng làm sạch

Rõ ràng, một tấm thảm cotton trắng tinh trông rất tuyệt trong vài ngày đầu. Tuy nhiên, rất khó để duy trì vẻ đẹp đó trong suốt một thời gian dài. Bụi, bẩn, nấm mốc hay nước rất dễ tích tụ và làm giảm tính thẩm mỹ của thảm, ngay cả khi nhà bạn có quy định để giày dép ở ngoài cửa. Khi đó, các loại thảm ngoài trời (làm từ chất liệu tổng hợp) là lựa chọn tốt nhất dành cho lối vào.

tham loi vao 4 48f7
Loại thảm làm từ chất liệu tổng hợp là lựa chọn tối ưu dành cho lối vào.

Hoa văn, họa tiết

Hoa văn, họa tiết cũng là yếu tốt cần được xem xét khi lựa chọn thảm lối vào. Những họa tiết bắt mắt không chỉ làm tăng thêm vẻ hấp dẫn trực quan cho không gian mà còn giúp che giấu đi bụi bẩn trên thảm khi bạn chưa có thời gian để làm sạch. Với hầu hết lối vào, những tấm thảm với màu sắc phong phú, hoa văn hấp dẫn sẽ duy trì vẻ đẹp dài lâu hơn so với một tấm thảm đơn giản, màu trơn.

tham loi vao 5 ab97
Thảm lối vào họa tiết bắt mắt mang lại sức sống cho ngôi nhà.

Phù hợp với phong cách nhà

Dĩ nhiên, tất cả những điều đó không đồng nghĩa với việc bạn phải hy sinh phong cách vì thảm lối vào cần hội tụ đủ những tiêu chuẩn trên. Vốn là một trong những thứ mà mọi người sẽ chú ý ngay khi bước chân vào nhà, thảm lối vào cũng được coi là một trong những chi tiết trang trí đặc biệt quan trọng cho khu vực này. Chắc hẳn bạn muốn tấm thảm thể hiện đúng gu thẩm mỹ và cá tính của bạn cũng như của ngôi nhà? Và bạn cũng muốn tấm thảm bật mí cho những vị khách đến thăm nhà về những gì họ sẽ được thấy khi bước chân vào bên trong? Do vậy, hãy lựa chọn thảm lối vào cho phù hợp với phong cách thiết kế nhà cũng như gu thẩm mỹ của bản thân bởi đây là chi tiết đóng vai trò to lớn trong việc tạo nên ấn tượng đầu tiên về ngôi nhà.

tham loi vao 6 d0b0
Chọn thảm phù hợp với phong cách nhà.

Lưu ý:

1. Hãy đặt một tấm cao su lưới bên dưới thảm để hạn chế tình trạng trơn trượt.  

tham loi vao 7 9c93
Tấm lưới cao su giúp cố định vị trí của thảm.

2. Dù nhà bạn là cửa một cánh, hai cánh hay bốn cánh thì cũng chỉ nên chọn một tấm thảm lớn trải rộng hết lối vào. Việc kết hợp nhiều tấm thảm nhỏ với nhau sẽ làm giảm tính thẩm mỹ của lối vào, chưa kể điều đó cũng không thiết thực chút nào.

3. Hình dạng của thảm rất quan trọng. Hãy chọn thảm hình chữ nhật dù lối vào nhà bạn hẹp dài hay rộng ngang. Tấm thảm khi đó còn giúp định vị lối vào tốt hơn. Những tấm thảm tròn thường mang đế cảm giác thanh lịch nên sẽ phù hợp với kiểu cửa vòm hoặc lối vào cầu thang đôi.

tham loi vao 9 82a9
Thảm hình tròn phù hợp với cửa nhà dạng vòm.

4. Lối vào lát gạch thường tạo cảm giác lạnh lẽo, thiếu thân thiện. Do đó, hãy sử dụng một tấm thảm lớn để làm ấm không gian và khiến lối vào trở nên chào đón hơn. Hoa văn trên thảm nên tương phản với sàn nhà. Tùy thuộc vào hoa văn, màu sắc của gạch lát sàn mà bạn lựa chọn loại thảm cho phù hợp.

5. Đặt một tấm thảm lớn ở ngay trước cửa để các thành viên trong gia đình và các vị khách có thể dễ dàng cởi bỏ hay làm sạch giày dép trước khi bước lên tấm thảm lối vào tuyệt đẹp. Nhờ vậy, thảm lối vào sẽ luôn sạch đẹp như mới trong suốt một thời gian dài.

Theo Homedit.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *